ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟีฟ่า บัลลงดอร์

  โต้ บ้านแหลม3 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ฟีฟ่าประกาศรายชื่อนักเตะ 3 คนสุดท้ายที่จะได้ลุ้นรางวัลบัลลงดอร์ประจำปี 2014ออกมาแล้ว ประกอบด้วย คริสเตียโน โรนัลโด, ลิโอเนล เมสซี และมานูเอล นอยเออร์

  ระยะหลังมีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับรางวัลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีที่มีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ เช่น บอลโลก และบอลยูโร

  บ้างบอกว่า คนที่ได้รางวัลควรมาจากทีมแชมป์รายการเหล่านี้ แต่ปรากฏว่า ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา มีเพียง 2 คนที่สลับกันกวาดบัลลงดอร์ คือ โรนัลโด (2 สมัย) และเมสซี (4 สมัย)

  ปี 2010 ที่เมสซีได้คะแนนโหวตสูงสุด มีเสียงเชียร์ชาบี และอิเนียสตา เพื่อนร่วมทีมบาร์ซาไม่น้อยเหมือนกัน เพราะถือว่าเป็นหัวใจหลักของสเปนชุดแชมป์โลก 2010

  ส่วนปีที่แล้วน่าจะเป็นครั้งแรกที่นักเตะติดโผ 3 คนสุดท้าย หลังจากฟรองก์ ริเบรี บ่นออกมาดังๆว่าเขาควรได้รางวัลนี้ ไม่ใช่โรนัลโด ข้ามปีมาริเบรีก็ยังโวยอยู่

  ปีนี้ก็เช่นกัน เป็นปีบอลโลก หลายคนมองว่าน่าจะมาจากนักเตะอินทรีเหล็กชุดแชมป์โลก ถ้าดูจากลิสต์ก็คือ นอยเออร์

  รางวัลนี้โหวตโดยโค้ชและกัปตันทีมชาติที่สมาชิกฟีฟ่า รวมทั้งผู้สื่อข่าวจากทั่วโลก ภาพรวมที่ผ่านมาคล้ายกับเป็นการตั้งคำถามว่า “ใครคือสุดยอดนักเตะของโลกในปัจจุบัน?” ไม่ใช่ “ใครคือสุดยอดนักเตะแห่งปี?”

  ผลที่ออกมาจึงมีแต่เมสซีกับโรนัลโด ซึ่งเป็นแข้งระดับเทพ เป็นคู่แข่งบารมีกันมา โดยไม่มีใครสอดแทรกได้ ขึ้นอยู่กับปีนั้นๆใครทำผลงานได้ดีกว่า

  ส่วนนักเตะจากทีมแชมป์ยูโร หรือ แชมป์โลก ยังไม่โดดเด่นแบบพุ่งทะยานมาคนเดียว เป็นเรื่องของทีมเวิร์กมากกว่า คนโน้นก็เล่นดี คนนี้ก็เล่นดี ลองไปเลือกนักเตะเยอรมนีชุดแชมป์เวิลด์คัพ เลือกได้หลายคนอยู่เหมือนกัน

  สังเกตได้ว่า ปีที่เมสซีเป็นตัวเต็ง อาจมีเสียงแย้งบ้าง แต่ไม่ออกแนวเหม็นขี้หน้าเหมือนที่โรนัลโดเจอเข้าไป

  ปีก่อนมีการเลื่อนลงคะแนนเพื่อเปิดทางให้โรนัลโดโชว์ฟอร์มในรอบเพลย์ออฟบอลโลกกับทีมชาติโปรตุเกส ปีนี้เมสซีทำสถิติสุดยิ่งใหญ่ทั้งในลาลีกาและแชมเปียนส์ลีก แต่การโหวตก็ผ่านพ้นไปก่อนแล้ว

  ไม่ว่าใครจะเบื่อรางวัลนี้ที่ผูกขาดอย่างไร เมสซีและโรนัลโดยังเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่ขับเคี่ยวชิงทุกรางวัลไปอีกหลายปี เพราะกวาดสายตาดูแล้ว ยังไม่มีใครทำผลงานได้คงเส้นคงวาเท่า 2 คนนี้

  ฟีฟ่า บัลลงดอร์ เดิมทีเป็นรางวัลแยกกันของฟีฟ่า และสมาคมนักข่าวสายฟุตบอลยุโรป บัลลงดอร์ของยุโรปเป็นรางวัลเก่าแก่มีมาตั้งแต่ปี 1956 ส่วนฟีฟ่าเพิ่งมาจัดอันดับนักเตะในปี 1991 เจ้าของรางวัลคนแรกคือ โลธาร์ มัตเธอุส จากทีมชาติเยอรมนีและอินเตอร์ มิลาน

  จนกระทั่งปี 2010 ฟีฟ่าและบัลลงดอร์ จึงตกลงยุบรางวัลรวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนถึงปัจจุบัน.

  โต้ บ้านแหลม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟีฟ่าบัลลงดอร์ตะลุยฟุตบอลโลกโต้ บ้านแหลม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:49 น.