ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ็ตสกี “คิงส์คัพ”

  บี บางปะกง3 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  สุดสัปดาห์นี้ผมได้รับเชิญจาก สมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ ให้ไปร่วมชมการแข่งขัน เจ็ตสกี รายการ “คิงส์คัพ การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2014” ที่เตรียมระเบิด ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้

  ความจริงสมาคมเจ็ตสกีฯเชิญผมมาทุกปีแต่ตัวผมเองเวลาไม่ค่อยอำนวย จึงผลัดเขามาเรื่อย จนถึงครั้งนี้รายการเจ็ตสกีคิงส์คัพ ครบรอบ 2 ทศวรรษ 20 ปีเต็มพอดี ผมจึงถือโอกาสที่จะไปชมการแข่งขันให้เป็นบุญตาสักหน่อย หลังจากที่เคยสัมผัสมาบ้างในปีแรกๆ เมื่อครั้งยังจัดอยู่ที่สงขลาเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วโน่น

  เจ็ตสกีคิงส์คัพเวิลด์คัพในคราวนี้ คึกคักสุดๆ เพราะมีนักซิ่งบนผิวน้ำมือพระกาฬจาก 40 ชาติทั่วโลก แห่เข้าร่วมประชันความเร็ว ซึ่งเมื่อรวมนักแข่งและผู้ติดตามแล้ว จะมีตัวเลขมากถึง 1,000 คนเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในโลก

  ทำสถิติแซงหน้า ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “เวิลด์ไฟนัล 2014” ที่เลคฮาวาซู อริโซนา สหรัฐอเมริกา ที่เป็นตำนาน 34 ปีของวงการลงอย่างสิ้นเชิง

  นั่นหมายความว่า ณ ตอนนี้ ศึกคิงส์คัพ-เวิลด์คัพของเรา ได้กลายเป็นรายการแข่งขันเจ็ตสกี “เบอร์ 1” ของโลกไปแล้วครับทั่น!

  ดังนั้น ไปพัทยาเที่ยวนี้ นอกจากจะไปร่วมเชียร์เป็นกำลังใจขุนพลนักเจ็ตสกีทีมชาติไทยให้สร้างความสำเร็จต่อเนื่องจากศึกชิงแชมป์โลกที่อเมริกา ตามด้วยผลงาน 4 ทอง 2 เงิน 2 ทองแดง จากศึกเอเชียนบีชเกมส์ที่ภูเก็ตแล้ว

  ผมยังอยากจะเห็นการทำงานอันมีประสิทธิภาพของสมาคมเจ็ตสกีไทยที่มีฟันเฟืองสำคัญเป็นหนุ่มใหญ่รุ่นราวคราวเดียวกับผม อย่าง “ปริเขต สืบ-สหการ” ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการเจ็ตสกีบ้านเรามาตลอดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

  โดยเฉพาะหลักการคิดและคอนเซปต์การสร้างอีเวนต์กีฬาระดับโลก ซึ่งปกติมักจะเน้นการเชิญนักกีฬาดาวดังระดับซุปเปอร์สตาร์มาร่วมการแข่งขัน โดยต้องควักกระเป๋าเสียค่าใช้จ่ายทั้ง กิน-อยู่-หลับ-นอน ค่าเดินทาง ค่าโรงแรมที่พักจิปาถะ หนำซ้ำบางรายยังมีค่า “ปรากฏตัว” อีกต่างหาก

  ตรงนี้แหละที่ทำให้ “เสี่ยเดร็ค” หันมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้การแข่งขันคิงส์คัพของประเทศเรา อัพเกรดกลายเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับโลกที่นักแข่งระดับเวิลด์คลาสทุกคนต้องกาปฏิทินว่ายังไงต้องไม่พลาดที่จะมาแข่งให้ได้

  ซึ่งนั่นแหละครับคือ “ความสำเร็จ” ที่ยั่งยืน อย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันเม็ดเงินที่ไหลเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงการแข่งขันเจ็ตสกีคิงส์คัพในปีหลังๆ มีตัวเลขสูงกว่าพันล้านบาทไปแล้ว

  ขณะเดียวกัน ในปีนี้สมาคมเจ็ตสกีฯได้เชิญเอาเสี่ย “ขจร เจียรวนนท์” บิ๊กบอสใหญ่ของกลุ่ม “ทรู” ผู้มีหัวใจรักกีฬาอย่างเต็มเปี่ยม มานั่งเก้าอี้ประธานโครงการเจ็ตสกีเวิลด์คัพด้วย ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่

  เพราะยี่ห้อของ “บิ๊กขจร” คือยี่ห้อที่อยู่คู่ความสำเร็จมาตั้งแต่ครั้งแจ้งเกิดกีฬา “รถคาร์ท” ในเมืองไทยจนเป็นที่นิยม

  มาจนถึงยุคนี้ เจ้าตัวโดดเข้ามาลุยวงการฟุตบอลเต็มตัว ในตำแหน่งประธานสโมสร “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้เพียง 2 ปี ก็มุ่งมั่น ทุ่มเทจนสร้างทีมเมืองหลวงให้กลายเป็นหนึ่งใน “บิ๊กทีม” แห่งไทยพรีเมียร์ลีกไปในทันที

  และเมื่อเสี่ยขจรหันมาช่วยวงการ “เจ็ตสกี” อย่างนี้

  การันตีเลยว่าทุกอย่างจะต้อง “ฉลุย” อย่างไม่ต้องสงสัย!!!

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ็ตสกีคิงส์คัพเรียงหน้าชนบี บางปะกง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:03 น.