ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 03/12/57

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  อิเหนาปฏิรูปภาคพลังงาน

  จาการ์ตา-อารี โซมาร์โน ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด “โจโกวี” แห่งอินโดนีเซีย เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อ 2 ธ.ค.ว่า รัฐบาลโจโกวีซึ่งขึ้นสู่อำนาจได้ 6 สัปดาห์ มีแผนขยายคลังเก็บน้ำมันสำรองครั้งใหญ่และสร้างโรงกลั่นน้ำมันเพิ่มเติม ตามแผน ปฏิรูปภาคพลังงานอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะช่วย กวาดล้างการคอร์รัปชันในบริษัทค้าน้ำมัน “เพททรัล” บริษัทลูกของ “เปอร์ตามินา” บริษัทน้ำมันของรัฐด้วย ก่อนหน้านี้ โจโกวีสั่งขึ้นราคาน้ำมัน 30% อีกทั้งสั่งปลดคณะกรรมการบริหารทั้งหมดของเปอร์ตามินา และประกาศจะตรวจสอบธุรกรรมของเพททรัลครั้งใหญ่.

  WHO อ้างสู้อีโบลาเข้าเป้า

  เจนีวา-องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อ 1 ธ.ค.ว่า แผนต่อสู้ไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกนาน 60 วัน ส่วนใหญ่เป็นไปตามเป้าหมาย โดย WHO ตั้งเป้าแยกกักตัวและรักษาผู้ป่วยให้ได้ถึง 70% และฝังศพผู้เสียชีวิตจากอีโบลาอย่างปลอดภัยให้ถึง 70% ในไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และกินี ภายใน 1 ธ.ค. ซึ่งมีเพียงตัวเลขการรักษาในเซียร์ราลีโอนที่ไม่เข้าเป้า แต่ยังต้องทำงานหนักเพื่อให้ตัวเลขเหลือศูนย์ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดใน 3 ประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุดนี้อยู่ที่ 6,928 คน.

  ดาราดังวิวาห์เพิ่งเป็นข่าว

  ลอสแอนเจลิส-นิตยสารพีเพิลเผยเมื่อ 1 ธ.ค.ว่า สการ์เล็ต โจแฮนสัน ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง หนึ่งเซ็กซ์ซิมโบลยุคใหม่ ได้เข้าพิธีวิวาห์กับโรแมง โดริแญ็ก นักข่าวชาวฝรั่งเศส คู่หมั้น ในรัฐมอนทานา ตั้งแต่ 1 ต.ค. หลังทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อ “โรส” โจแฮนสัน โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่องลอส อิน ทราน สเลเชิน, ดิ อเวงเจอร์ส, และหนังของวูดดี้ อัลเลน ผู้กำกับชื่อก้องอีกหลายเรื่อง นอกจากนี้ ยังแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “เกิร์ล วิธ เอะเพิร์ล เอียร์ริง” และเรื่อง “ลูซี” ของผู้กำกับและ
  ผู้อำนวยการสร้าง ลุค เบซอง.

  สถิติต้นคริสต์มาสมนุษย์

  เตกูซิกัลปา-เมื่อ 1 ธ.ค. ชาวฮอนดูรัส 2,945 คน เรียงตัวกันเป็นรูปต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่กรุงเตกูซิกัลปา ทำลายสถิติเดิมของกินเนสส์ บุ๊ก ในประเทศไทยเมื่อปี 2556 ที่เด็กๆ ทำไว้ 852 คน พิธีมอบใบ ประกาศของกินเนสส์ บุ๊ก มีประธานาธิบดีฮวน ออร์ แลนโด เฮอร์นานเดซ ไปรับด้วยตนเอง วันเดียวกัน เกาหลีใต้แถลงว่าจะอนุญาตให้กลุ่มชาวคริสเตียนสร้างหอคอยรูปต้นคริสต์มาสหลังใหม่ใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ หลังหอคอยเก่าถูกรื้อไป คาดว่าจะสร้างความโกรธแค้นให้เกาหลีเหนืออีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกอินโดนีเซียไวรัสอีโบลาแอฟริกาWHOสการ์เล็ต โจแฮนสันต้นคริสต์มาสมนุษย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:40 น.