ข่าว
100 year

ปธน.ไต้หวัน จ่อลาออกประธานพรรคก๊กมินตั๋ง รับผิดแพ้เลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 00:14 น.
SHARE

หม่า อิง-จิ่ว (ภาพ: REUTERS/Minshen Lin)

“หม่า อิง-จิ่ว” ประธานาธิบดีแห่งไต้หวัน ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งประธานพรรคก๊กมินตั๋ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังพ่ายศึกเลือกตั้งท้องถิ่นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงไทเป เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า นายหม่า อิง-จิ่ว ประธานาธิบดีแห่งไต้หวัน ประกาศเตรียมลาออกจากตำแหน่งประธานพรรคก๊กมินตั๋ง (เคเอ็มที) เพื่อแสดงความรับผิดชอบหลังจากพรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ โดยนายหม่าจะยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ต่อที่ประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคเคเอ็มที ในวันพุธที่ 3 ธ.ค.

ประธานาธิบดีหม่า กล่าวว่า ในฐานะประธานของพรรค เขาต้องการแสดงความรับผิดชอบ หลังจากพรรคได้พ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างราบคาบ ชนิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของพรรค

“ผมจำเป็นต้องกล่าวขออภัยต่อเหล่าผู้สนับสนุนและผู้ที่อุทิศตนก่อตั้งพรรค ที่ทำให้พวกเขาผิดหวัง หลังจากการพ่ายแพ้การเลือกตั้ง และผมต้องไตร่ตรองอย่างลึกซึ้งในเรื่องความพ่ายแพ้ครั้งนี้” นายหม่ากล่าว และว่าเขาจะโค้งคำนับขอโทษสมาชิกพรรคทุกคนในการประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคในวันพรุ่งนี้

นายหม่า ยังเรียกร้องให้สมาชิกพรรค อยู่ในความสงบและเสริมสร้างความสามัคคี และขอให้สมาชิกของพรรคยังคงมีศรัทธาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันเลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นนายกรัฐมนตรีเจียง อี้ หัวลาออกแพ้เลือกตั้งก๊กมินตั๋งฝ่ายค้านรัฐบาลหม่า อิง จิ่วประธานาธิบดีจีนแผ่นดินใหญ่นายกเทศมนตรีไทเปคณะรัฐมนตรีครม.ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้