ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.1 เปิดหมดทุกแง่มุม หลักสูตรฮิต เรียน 3 สอบ 2 โดดรับวุฒิ!

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  หลายต่อหลายชีวิต เสาะแสวงหาความรู้และวุฒิการศึกษา เพื่อใช้เป็นบันไดก้าวข้ามอุปสรรคของชีวิตให้ผ่านพ้นไปได้ หลายต่อหลายคนมองหาทางลัดอันเป็นสูตรสำเร็จ เพื่อให้ได้วุฒิการศึกษานั้นๆ มา หลายต่อหลายผู้ปกครอง พลิกแผ่นดินหาโรงเรียนตอบโจทย์ปัญหาลูกน้อย หลายต่อหลายความคิด พุ่งเป้าไปที่ โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี แต่สุดท้าย หลายต่อหลายนักเรียน ที่ศึกษาด้วยวิธีลัดจึงตกเป็นที่สงสัยของสังคม...เรียนลัด จบไว คุณได้คุณภาพหรือ ?

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจทุกมุม สแกนทุกจุดของโรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี พร้อมพูดจาปราศรัยกับ 2 บิ๊กใหญ่ของโรงเรียนแห่งนี้ ยืน เสืออบ รักษาการ ผอ.โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี และ ครูอุษา โพธิ์ทองสุข ครูชำนาญการ ผู้ร่วมก่อตั้งศึกษาทางเลือกโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส มากว่า 13 ปี

  ด้วยความที่โรงเรียนแห่งนี้ เรียกได้ว่า ไกลปืนเที่ยงขนานแท้ แต่เหตุใดไฉนกัน เหล่านักเรียนสารพัดมุมเมืองจึงแห่แหนมาศึกษาที่นี่กันอย่างมืดฟ้ามัวดิน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีคำตอบ!

  ห้องรับสมัคร นักเรียนทางเลือก
  ห้องรับสมัคร นักเรียนทางเลือก
  กระดาษคำตอบเป็นแบบตรวจด้วยคอมพิวเตอร์
  กระดาษคำตอบเป็นแบบตรวจด้วยคอมพิวเตอร์

  ว่าด้วยเรื่อง...สอบ 3 เรียน 2 ปากต่อปากเรียกคนเหนือ ใต้ ออก ตก
  ยืน เสืออบ รักษาการ ผอ.โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี พาทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ย่ำเท้าไปชมโรงเรียนแห่งความหวังของเหล่านักเรียนคว้าโอกาส เปิดรั้วโรงเรียน แวะดูห้องสานต่อความรู้ กับการศึกษาทางเลือกโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส พร้อมพูดคุยอย่างเปิดอกถึงโรงเรียนแห่งนี้ว่า หลายคนอาจเข้าใจว่า ร.ร.หนองชุมแสงวิทยา เป็นโรงเรียนที่ใช้หลักสูตรการเรียนการสอนแบบนอกระบบเพียงอย่างเดียว ซึ่งความเข้าใจในจุดนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ผิด หากเพราะโรงเรียนแห่งนี้ ใช้วิธีการสอน 2 ระบบ คือ ระบบสามัญศึกษา และการเรียนการสอนแบบนอกระบบ

  กระนั้น เด็กนักเรียนที่เข้ามาศึกษาในโรงเรียนแห่งนี้ ล้วนเป็นเด็กที่เรียนจากระบบสามัญศึกษา แต่ชีวิตพลิกผันต้องไปประสบปัญหาต่างๆ นานากลางคัน ไม่ว่าจะเป็น ท้องไม่พร้อม ติดสารเสพติด หรือแม้กระทั่งมีปัญหากับครูในโรงเรียนก่อนหน้า สุดท้ายจึงเป็นเหตุให้มาศึกษาต่อที่หนองชุมแสง

  โดยหนองชุมแสง มีจุดเริ่มต้นมาจาก เด็กสาวคนหนึ่งที่ท้องก่อนวัยอันควร แต่กลับขอเข้ามาเรียนต่อให้จบ เพื่อนำวุฒิที่ได้ไปสมัครงาน อัพเกรดชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ด้วยความที่ทางโรงเรียนรู้สึกสงสาร จึงยอมให้สมัครและเข้ามาศึกษาต่อ สุดท้ายจึงเป็นกระแสปากต่อปากว่า โรงเรียนหนองชุมแสงเปิดกว้าง จนเป็นเหตุให้มีกลุ่มคนหลายประเภททยอยเข้ามาสมัครเรียนเป็นจำนวนมาก

  “เราไม่ได้อยากให้มีภาพแบบนั้นออกไป แต่ด้วยความสงสาร เพราะเด็กบางคนร้องห่มร้องไห้ อยากจะเรียนหนังสือ บางคนนั่งรถมาจากภาคใต้เพื่อมาขอเรียน เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้” รักษาการ ผอ.หนองชุมแสงวิทยา พูดอย่างเต็มกลั้น

  ยืน เสืออบ รักษาการ ผอ.โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี
  ยืน เสืออบ รักษาการ ผอ.โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา จ.เพชรบุรี


  ว่าด้วยเรื่อง...โรงเรียนดัง โยนเด็กห่วย หวังอัพมาตรฐานโรงเรียน
  ครูอุษา โพธิ์ทองสุข ครูชำนาญการ ผู้ร่วมก่อตั้งศึกษาทางเลือกโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส มากว่า 13 ปี เปิดหมดเปลือกอย่างตรงไปตรงมาถึงโรงเรียนแห่งนี้ว่า เด็กที่เข้ามาศึกษาที่นี่ ร้อยละ 99.99% เป็นเด็กมีปัญหาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะโดนไล่ออกกลางคัน ชกต่อย ป่วย เรียนไม่ไหว ภายหลังจากพูดคุยกันอย่างออกรส ครูอุษา ผู้ที่เป็นเหมือนมาสคอตประจำหนองชุมแสงวิทยา ขอยกตัวอย่างกรณีเด็กที่มีปัญหา ที่ต้องระเห็จมาเรียนไกลถึงเมืองเพชรไว้ว่า


  
“มีเด็กนักเรียนรายหนึ่งที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนดังในกรุงเทพฯ เด็กคนนี้เรียนไม่เก่ง สอบตกหลายวิชา แต่ทางโรงเรียนกลับต้องการยกระดับสถานศึกษาของตัวเอง จนต้องมาบีบคั้นและกดดันให้เด็กลาออก เนื่องจากใช้เหตุผลที่ว่า เรียนไปก็เท่านั้น และตราหน้าเด็กคนนี้ว่า ไม่เข้าหลักเกณฑ์มาตรฐานของโรงเรียน จนทำให้เด็กต้องเข้ามาเรียนที่โรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา แต่สุดท้ายเด็กคนนี้ก็สามารถสอบผ่านก่อนเพื่อนรุ่นเดียวกัน” ครูอุษา กล่าวอย่างเอือมระอา

  ในอีกกรณี เด็กนักเรียนที่มาจากจังหวัดสามชายแดนภาคใต้ บางรายพ่อแม่ถูกกระสุนปืนยิงเสียชีวิตในพื้นที่ เนื่องจากเป็นนักการเมืองท้องถิ่น จึงทำให้เด็กไม่สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นๆ ได้ต่อไป เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ต้องออกเดินทางไปเรียนในพื้นที่ไกลบ้านไกลเมืองอย่างฉุกละหุก และสุดท้ายหนองชุมแสงก็คือทางออกของเด็กเหล่านี้

  ครูอุษา โพธิ์ทองสุข
  ครูอุษา โพธิ์ทองสุข
  เรียน ปวส. จบภายใน 12-18 เดือน
  เรียน ปวส. จบภายใน 12-18 เดือน


  ว่าด้วยเรื่อง...วันรับสมัครนักเรียนแสนชุลมุน กดบัตรคิว ต่อแถวยาว
  ผู้ร่วมก่อตั้งศึกษาทางเลือกโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส สาธยายถึงรายละเอียดการเปิดรับสมัครนักเรียนไว้ว่า ทางโรงเรียนจะเปิดรับสมัครก่อนเปิดภาคเรียน เพื่อเว้นช่วงเวลาไว้จัดตารางเรียนให้แก่นักเรียน โดยแต่ละปีจะรับสมัครไม่เกิน 4,000 คนต่อ 1 ปี

  “ปีที่ผ่านมา นักเรียนแห่มาสมัครชนิดที่มืดฟ้ามัวดิน สูงสุดกว่า 6,000 คน เยอะขนาดที่ว่า ทะเลาะตบตีเพื่อแย่งชิงคิวกันเลยทีเดียว แต่รุ่นที่รับเข้ามา จบไม่ถึง 1,000 คนด้วยซ้ำ เนื่องจากสติปัญญาของเด็กแต่ละคนมีไม่เท่ากัน แต่สำหรับเด็กบางรายใช้เวลาเรียน จนจบการศึกษามัธยมปลายถึง 10 ปี เพราะไม่ค่อยมาเรียน ไม่ส่งงาน ไม่ตั้งใจเล่าเรียน แต่โดยส่วนใหญ่ เด็กที่เข้ามาสมัครเรียนจะมีความตั้งใจอยู่แล้ว เพราะอยากมีวุฒิไปสมัครทำงาน” ครูอุษาย้อนไปถึงเหตุการณ์วันสมัคร

  หนังสือวิชาหน้าที่พลเมือง
  หนังสือวิชาหน้าที่พลเมือง


  ว่าด้วยเรื่อง...ค่าเล่าเรียน จ่ายกี่บาทจึงจะจบ
  สำหรับขั้นตอนการชำระเงินค่าเล่าเรียน ตามกฎของกระทรวงศึกษาธิการ ให้จ่ายรายละ 3,500 บาท ต่อเทอม แต่เนื่องจากโรงเรียนหนองชุมแสงเป็นโรงเรียนทางเลือก จึงเก็บค่าเรียนเพียงแค่หน่วยกิตละ 10 บาทเท่านั้น ฉะนั้น 1 ภาคการศึกษา นักเรียนจะจ่ายค่าเทอมไม่เกิน 1,500 ต่อเทอม แต่จะต้องมีเสียเพิ่มเติมอีกคนละ 200 บาทต่อเทอม เพื่อเป็นค่าบำรุงโรงเรียนและค่าจ้างครูเข้ามาสอน

  ในโรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา มีครูทั้งหมด 80 คนแบ่งออกเป็น ครูข้าราชการ 40 คนครูชั่วคราวหรืออัตราจ้างอีก 40 คน ซึ่งจะได้ค่าสอนอยู่ชั่วโมงละ 800 บาท แต่ละคนจะสอนไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งครูแต่ละคนจะเป็นครูที่อยู่ในฝ่ายธุรการ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายวิชาการ ฯลฯ ของโรงเรียนอยู่แล้ว

  "สำหรับเงินที่เหลือจากการหักค่าใช้จ่าย ก็จะนำเข้าโรงเรียน เพื่อสร้างอาคารรองรับนักเรียน โดยไม่เคยเข้ากระเป๋าใครคนใดคนหนึ่ง และไม่มีการค้ากำไรจากตัวนักเรียน และถ้าหากโรงเรียนต้องการกำไร คงต้องเก็บคนละ 10,500 บาทต่อปี ตามกฎของกระทรวงศึกษาธิการที่ตั้งไว้" ครูอุษา พูดอย่างชัดถ้อยชัดคำ

  บรรยากาศการเรียนการสอน วิชาพลเมือง
  บรรยากาศการเรียนการสอน วิชาพลเมือง


  ว่าด้วยเรื่อง...กระบวนการเรียน เรียน 3 วัน สอบ 2 วัน จบเลยจริงหรือ ?
  เมื่อทีมข่าวใคร่ถามถึงสเต็ปการเรียน 3 วัน สอบ 2 วัน กับครูผู้ร่วมก่อตั้งศึกษาทางเลือกโครงการ น.ส.ว.ขอโอกาส ได้รับคำตอบว่า เรียนแค่ 3 วันจริง แต่ 3 วันนั้นเรียนทุกวิชา วิชาละ 3 ชั่วโมง ซึ่งใครจะได้ความรู้มากน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการของเด็ก บางคนใช้ระยะเวลาในการสอบมากถึง 10 ครั้ง กว่าจะได้วุฒิการศึกษา แต่บางรายสอบครั้งเดียวก็ผ่าน

  สำหรับการเรียนนั้น ทางโรงเรียนจะแบ่งเป็นเด็กเรียนห้องละ 110 คน โดยจะจับเด็กมัธยมศึกษาตอนต้นมารวมอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าใครจะเรียนมาแล้วหรือยังไม่เคยเรียนวิชาใดๆ ของมัธยมต้นมาก่อนเลย ก็จะนำมาเรียนรวมกัน ส่วนมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็จะแยกเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง คละรวมทุกระดับชั้นของมัธยมปลายเช่นกัน โดยมัธยมศึกษาต้น จะเรียนทั้งหมด 81 หน่วยกิต และมัธยมศึกษาปลายจะเรียน 82 หน่วยกิต ซึ่งในแต่ละรายวิชา ทางโรงเรียนจะมีหนังสือและข้อมูลให้นักเรียนสามารถยืมกลับไปอ่านที่บ้านได้

  โจทย์วิชาพลเมืองของเด็กนักเรียน
  โจทย์วิชาพลเมืองของเด็กนักเรียน

  ขณะที่ ครูผู้สอนจะใช้หลักเกณฑ์ในการประเมินตัวเด็กแต่ละคน ซึ่งในแต่ละรายวิชาจะหาจุดมาตรฐานการสอน เพื่อมาทำความเข้าใจกับเด็ก และให้เด็กไปหาความรู้มาเพิ่ม โดยจะใช้เวลาในการสอนเพียง 3 วัน และจะทำการนัดเพื่อให้นักเรียนมาสอบวัดผล ซึ่งบางรายสอบครั้งเดียวก็ผ่าน แต่บางรายใช้เวลาสอบนานกว่า 3-4 ปี กว่าจะจบการศึกษาและได้วุฒิ ปพ.

  สำหรับขั้นตอนการออกข้อสอบ ทางเราจะออกข้อสอบตามหนังสือเรียนเท่านั้น และบางรายวิชา อาทิ วิทยาศาสตร์ หรือวิชาที่ต้องใช้การวิเคราะห์และคำนวณ จะมีการนำข้อสอบของโอเน็ต และเอเน็ต เข้ามาประกอบการสอบด้วย เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ สพฐ. (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน)

  เมื่อเรียนและสอบผ่านแล้ว ทางโรงเรียนยังมีการจัดค่ายพุทธบุตร เพื่อสอนธรรมะ และการปฏิบัติตนที่ถูกต้องให้แก่นักเรียน อีกทั้งยังมีการพาไปชมโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อนำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต อาทิ โครงการชั่งหัวมัน เป็นต้น

  เอกสารของนักเรียน
  เอกสารของนักเรียน


  ว่าด้วยเรื่อง...เรียนลัด จบไว นักเรียนได้คุณภาพหรือ ?
  ครูอุษา พูดถึงเรื่องเรียนกระชับ ได้วุฒิไวอย่างตรงไปตรงมาว่า ปัจจุบันมีเด็กเข้ามาสมัครเรียนเป็นจำนวนมาก ทำให้คุณภาพด้านวิชาการลดน้อยลง และเด็กไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งทางโรงเรียนพยายามที่จะทำให้เด็กสนใจเนื้อหาการเรียน และหมั่นอ่านหนังสือ พร้อมกับประเมินคุณภาพของนักเรียนมาโดยตลอด โดยวัดผลจากการติดตามประวัติการศึกษาต่อของเด็กนักเรียนที่จบออกไปแล้วว่า ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยใดๆ บ้าง

  “มีเด็กที่จบจากโรงเรียนหนองชุมแสงวิทยา สอบติดมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่บางรายก็ไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ และนี่ก็คือ การติดตามประเมินผลจากทางโรงเรียน และจะมีการประเมินจนกว่าเด็กจะศึกษาเล่าเรียนจนจบระดับอุดมศึกษา ซึ่งมีจำนวนกว่า 1,000 คน ที่ประสบความสำเร็จ” ครูอุษา กล่าวอย่างภาคภูมิ

  เมื่อมีหลักสูตรลัด จบไว แน่นอนย่อมมีผู้ตั้งคำถามกับการเรียนเร็วปานสายฟ้าเช่นนี้ ฉะนั้น ข้อทวงถามเกี่ยวกับปัญหาติดพ่วงโยงใย ย่อมผุดขึ้นเช่นกัน...ติดตามได้ใน

  อ่านเพิ่มเติม
  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.2 มัธยม 3 วันจบ ป้อนโอกาสหรือเหยียบซ้ำการศึกษาไทย?

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.3 "ขอโอกาสพลิกชีวิตสักครั้ง" ตีแผ่เรื่องสุดช้ำศิษย์ทุกข์ระทม

  เรียนลัด จบไว หนองชุมแสงวิทยา EP.4 หลักสูตรไฮสปีด จะหยุดไหม หรือไปต่อ ?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 12:29 น.