ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกพิการสมอง ตาบอด แขนขาลีบ

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 21:21 น.
  SHARE

  น่าสังเวช!!! แม่วอนผู้มีจิตศรัทธา ช่วยลูกน้อยวัย 6 ขวบ ป่วยหนัก แขนขาลีบ พิการทางสมอง ตาบอดตั้งแต่เกิด น้ำหนักตัวเพียง 8 กก. ต้องอยู่อย่างรันทด...

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 94 ม.2 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีหนูน้อยวัยเพียง 6 ขวบ ตาบอดสนิทตั้งแต่เกิด และพิการทางสมอง กล้ามเนื้ออ่อนแรง จนแขนขาลีบทั้งสองข้าง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ผู้เป็นแม่วอนสังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ

  ทั้งนี้ ได้พบกับ น.ส.ศิวรักษ์ ผู้ค้าขาย อายุ 33 ปี อาชีพรับจ้างเย็บเสื้อ กำลังป้อนนมขวดให้กับ ด.ญ.ศิวภรณ์ หรือน้องบีอาร์ แสงหิรัญ บุตรสาววัย 6 ขวบ ซึ่งนอนร้องไห้จ้าด้วยความหิวโหย อยู่บนฟูกที่นอนเก่าๆ ภายในบ้านปูนชั้นเดียว ที่มีผู้ใจบุญยกให้เป็นที่พักพิง

  น.ส.ศิวรักษ์ เล่าถึงชีวิตรันทดของครอบครัวว่า ก่อนหน้านี้ ตนไปทำงานอยู่โรงงานประกอบชิ้นส่วนและอะไหล่คอมพิวเตอร์ แถว อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนสามี (ขอสงวนนาม) ทำงานอยู่ที่ จ.นนทบุรี กระทั่งตั้งครรภ์อ่อนๆ แต่เนื่องจากตนกลัวจะตกงาน เพราะ ก.ม.แรงงาน ห้ามคนท้องทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ตนจึงไม่ยอมบอกเรื่องนี้กับใคร ยอมเสี่ยงที่จะทำงานอย่างหนัก เพื่อเก็บเงินทุกบาททุกสตางค์ไว้คลอดลูก กระทั่งใกล้คลอด จึงลาออกจากงาน กลับมาคลอดที่ รพ.สุโขทัย ปรากฏว่า หลังคลอดได้เพียงอาทิตย์เดียว สังเกตเห็นความผิดปกติของบุตรสาว นพ.ปรีชา ภิญโญพรพานิช แพทย์เจ้าของไข้ ระบุว่า บุตรสาวมีกะโหลกศีรษะเล็กมาก และมีน้ำในสมอง ซึ่งจะส่งผลทำให้พัฒนาการทางสมองไม่เหมือนเด็กธรรมดาทั่วไป อาจถึงขั้นพิการทางสมอง และมีโรคแทรกตามมา

  จนในที่สุด บุตรสาวตาบอดสนิททั้งสองข้าง และมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง จนแขนขาลีบทั้งสองข้าง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนผู้เป็นสามี หลังจากที่ตนคลอดน้องบีอาร์แล้ว ทราบว่าพิการทางสมอง ก็ได้ขอแยกทาง และหายหน้าไป ไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย แต่ด้วยความรักและความผูกพันในความเป็นแม่ ตนจึงตั้งใจว่าจะเลี้ยงน้องบีอาร์ให้ดีที่สุด แม้ว่าจะลำบากเพียงใดก็ตาม จนถึงขณะนี้อายุ 6 ขวบแล้ว แต่มีน้ำหนักตัวเพียง 8 กก.เท่านั้น สำหรับตนมีรายได้จากการรับจ้างเย็บเสื้อตัวละ 45 บาท ซึ่งวันหนึ่งจะเย็บได้เพียง1-2 ตัวเท่านั้น และเบี้ยคนพิการของน้องบีอาร์ เดือนละ 500 บาท

  ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ทำข่าวอยู่นั้น ได้มีผู้ใจบุญ คือ นางวันเพ็ญ ขวัญวงษ์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านอาหารปิงแป้ง ต.ปากแคว อ.เมือง ทราบข่าวได้เดินทางมาเยี่ยมและมอบเงินสด จำนวน 500 บาท ให้กับ น.ส.ศิวรักษ์ แม่ของน้องบีอาร์ด้วย สำหรับท่านที่มีจิตเมตตา สามารถโอนเงินเพื่อช่วยเหลือน้องบีอาร์ ได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขา ถ.จรดวิถีถ่อง ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย บัญชีเผื่อเรียก เลขที่บัญชี 020131192799 ชื่อบัญชี น.ส.ศิวรักษ์ ผู้ค้าขาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธารน้ำใจวอนช่วยเหลือลูกพิการทางสมองตาบอดแขนขาลีบศิวรักษ์ ผู้ค้าขายอาชีพรับจ้างเสื้อผ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 05:10 น.