ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.จ่อแก้ ก.ม.ภาษีฯ หวั่นที่ดินเข้ามือนายทุน!

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 20:26 น.
  SHARE

  สนช.จ่อแก้ ก.ม.ภาษีฯ หวั่นที่ดินเข้ามือนายทุน พร้อมดัน ก.ม.รับรองคำสั่ง คสช.ตั้งบอร์ด 5 ชุด

  วันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมวิป สนช.ว่า การประชุม สนช. วันที่ 4 ธ.ค. จะพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญ คือร่าง พ.ร.บ.ภาษีการรับมรดก พ.ศ... และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่..) พ.ศ. ที่เสนอโดย ครม.

  โดยหลักการคือ การหักภาษีจากมรดก 10 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งวิป สนช.หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า หากเกษตรกรชาวนาได้รับมรดกเป็นที่ดินที่นา อาจไม่มีเงินเสียภาษี และกรณีได้รับโอนที่ดินระยะเวลาหนึ่ง แต่อนาคตที่มีการประเมินราคาที่ดินราคาสูงขึ้นเกิน 50 ล้านบาท ต้องเสียภาษีแต่ไม่สามารถเสียได้ อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียที่ดิน ทำให้คนจนถือครองที่ดินไม่ได้ ต้องขายที่ดินให้นายทุน ทั้งนี้ อาจมีการแก้ไขรายละเอียดเพื่อคุ้มครองคนระดับกลางและล่าง

  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีกลุ่มนายทุนล็อบบี้เพื่อให้กฎหมายดังกล่าวไม่ผ่าน และเรื่องนี้เป็นความกล้าหาญของรัฐบาล ทั้งที่หลายรัฐบาลพยายามเสนอแล้ว แต่ไม่สามารถผลักดันสำเร็จได้ เนื่องจากมีผู้คัดค้าน

  นพ.เจตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม สนช. จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการที่แต่งตั้งตามประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติบางฉบับ พ.ศ... โดยมีเนื้อหารับรองประกาศ หรือคำสั่งที่คสช. แต่งตั้งคณะกรรมการ หรือบอร์ด จำนวน 5 ชุด คือ คณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี คณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน คณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ และคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน เนื่องจากมีความซ้ำซ้อน เพราะคณะกรรมการชุดเก่ายังไม่ได้ยกเลิก อาจมีปัญหากับคณะกรรมการชุดใหม่ จึงต้องออกร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ขึ้นมา ให้มีสถานะเทียบเท่ากฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.ภาษีมรดกเสียภาษีคสช.นายทุนที่ดินข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:11 น.