ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'แม่สีดา' ชนะคดี 'โก้ หน้าเด้ง' สู้! ปลดหนี้ไร้คนเหลียวแล

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 17:59 น.
  SHARE

  แม่สีดา พัวพิมล น้ำตาคลอ เผยชนะทุกคดี สบายใจ ได้พิสูจน์ว่าไม่ได้โกงหรือหลอกลวงใคร แจงเสียเวลาไปหลายปีในการสู้คดี ชีวิตตอนนี้เรียบง่าย ไม่ได้ทำอะไร ลำบาก ไม่มีงาน รับคิดผิดไปกู้นอกระบบ หนี้ยังอยู่เยอะ อยากปลดหนี้ เงินเหลือติดตัวแค่ 10 บาท ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากฝ่ายไหน หลังจากนี้ วางแพลนหาทางทำมาหากิน สู้ชีวิต ตอนนี้อยู่คนเดียว ไม่กล้ารบกวนญาติ มองหน้าใคร กลัวคนหาว่าจะไปรบกวน บ้านโดนยึด ตอนนี้อาศัยเขาอยู่...

  กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง หลังจากที่เสียศูนย์อยู่นาน สำหรับ แม่สีดา ปริยพิชญ์ พัวพิมล แม่ของอดีตดาราผู้ล่วงลับชื่อดัง ฉายาคีนูรีฟเมืองไทย อ๊อฟ อภิชาติ พัวพิมล ที่ประสบปัญหาหนักหลังจากที่ลูกชายผู้เป็นเสาหลักของบ้านได้เสียชีวิตลง โดยตัวแม่สีดาเองได้บอกว่า เป็นเพราะตนเองใช้ชีวิตอย่างประมาท เลยทำให้ได้เรียนรู้ถึงผลที่เกิดขึ้นตามมา และล่าสุดกับคดีฉ้อโกงที่ถูกฟ้องโดย โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา มานานหลายปี แม่สีดาได้ทุ่มเทสุดชีวิตในการต่อสู้ และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คดีได้สิ้นสุดแล้ว ผลปรากฏว่าแม่สีดาเป็นฝ่ายชนะคดีทั้ง 3 ศาล เลยทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นมาเปลาะหนึ่ง เป็นการพิสูจน์ให้ใครต่อใครได้รู้ว่า ไม่ได้ไปโกงใคร แต่ตอนนี้ก็ได้ประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะชีวิตยังคงสูญเปล่าเหมือนเดิม เงินไม่พอใช้ กินไข่ไก่ประทังชีวิตไปวันๆ บางวันเหลือเงินติดตัวแค่ 10 บาท แต่ตนเองไม่อยากขอความช่วยเหลือจากใคร เพราะกลัวเป็นภาระและอาจทำให้คนอื่นมองตนเองไม่ดี และยังเป็นหนี้อีกหลายแสน อย่างไรก็ตาม แม่สีดาก็ไม่ท้อ ขอต่อสู้ชีวิตและพยายามหาเงิน ตั้งหลักให้ตนเองใช้หนี้ให้หมด

  ตอนนี้คดีความคืบหน้าเป็นยังไงบ้าง? "ตอนนี้คดีจบ และเสร็จสิ้นแล้วค่ะ ทั้ง 3 ศาลเลย" เป็นยังไงบ้าง ฝ่าฟันมาหลายปีเหลือเกิน? "ก็รู้สึกสบายใจขึ้นค่ะ อย่างน้อยเราได้พิสูจน์ว่าเราไม่ได้ฉ้อโกงใคร แล้วก็ไม่ได้หลอกลวงใคร เราทำงานจริงๆ ค่ะ เสียเวลาในการต่อสู้คดีไปหลายปีเลย"

  ชนะทั้ง 3 ศาลแล้ว
  ชนะทั้ง 3 ศาลแล้ว

  ตอนนี้ชีวิตเป็นยังไงบ้าง? "ก็ (ยิ้ม) อย่างที่เห็นค่ะ" ไปทำอะไรอยู่ที่ไหน? "ไม่ได้ทำอะไรค่ะ ก็ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของคนๆ หนึ่ง (เริ่มมีน้ำตา)" ในแต่ละเดือนพอใช้ไหม? "ไม่พอก็ต้องทำให้พอค่ะ ต้องอยู่ให้ได้" เรียกว่าลำบาก? "ก็ลำบากกว่าตอนก่อนหน้านี้ที่เป็นอยู่ เพราะมันไม่มีงาน ไม่มีรายได้เข้ามา" กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอะไร และหลังจากนี้เราจะทำยังไงต่อไป? "ก็เนี่ยล่ะค่ะ ที่เกิดขึ้นกับปัญหาชีวิต เราโทษใครไม่ได้ เราก็ต้องโทษตัวเราเองที่เราคิดผิด ที่เราไม่หมุนเงินในการทำงานผิดที่ผิดทาง ถ้าเราคิดไม่ผิด เดินทางไปในทางที่ถูกต้องโดยที่ไม่ไปกู้หนี้นอกระบบ ปัญหาเราก็คงไม่เกิดแบบนี้ และเราก็คงไม่ไปรบกวนอะไรใคร แต่นี้เราก็คิดว่าการแก้ปัญหาของเรามันเป็นการแก้ปัญหาสั้นๆ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย มันกลายเป็นดินพอกหางหมูไปค่ะ" ตอนนี้ยังมีหนี้อยู่ไหม? "ยังมีค่ะ อยากจะหมดหนี้เหมือนกัน แต่มันไม่มีอะไรที่จะสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ได้ ก็ยังคิดอะไรไม่ออกอ่ะค่ะ จำนวนหนี้เยอะมั้ย จะว่าเยอะก็ไม่เยอะ จะว่าน้อยก็ไม่น้อยอ่ะค่ะ แต่มันก็เยอะสำหรับเราชั่วโมงนี้ ก็คิดตลอดเวลาก็อยากจะหมดหนี้ ไม่อยากทำบาป"

  เห็นว่าคนที่ไปเจอ บอกว่าแม่สีดามีเงินเหลือแค่ 10 บาท? "(เงียบไปสักพักก่อนตอบ) ก็ถ้าจะให้พูดจริงๆ มันก็จริงค่ะ" ในช่วงที่หายไปมีคนในวงการมาติดต่อไหม? "ไม่มีค่ะ ก็มีน้องหนุ่ม-กรรชัย คนเดียว แล้วก็เอามาออกรายการ น่ารักมาก ยังมีหนิง-ปณิตา ทางอาร์เอสก็มีน้องโด่ง ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็เกรงใจเค้าเหมือนกัน เราไม่อยากให้เค้ามามองว่าเราไปรบกวนอะไรใคร" ไม่ได้ความช่วยเหลือจากทางไหนเลยใช่ไหม? "ไม่มีค่ะ"

  มีได้ไปขอหางานทำไหม? "ก็ไม่ได้ไปค่ะ ก็ไม่ไปเพราะออกไปมันก็ต้องมีค่ารถใช่มั้ย เลยออกไปลำบาก แล้วเราคิดว่ากลัวไม่มีใครอยากช่วยเรา ไม่อยากไปรบกวนเค้า มันคิดเยอะค่ะ แต่ตอนนี้มันก็สบายใจขึ้นที่ว่าตราบาปที่มันมีมาในชีวิตเรา อันนี้มันก็ฟ้องแล้วว่าเราเป็นผู้ที่ถูกต้อง" คิดว่าเป็นเพราะเรื่องนี้รึเปล่าเลยทำให้เราไม่มีโอกาสอื่นเลย? "มันก็ด้วยค่ะ มันพังทั้งชีวิต ทั้งชื่อเสียง มันหลายอย่าง" หลังจากนี้วางแผนยังไงบ้าง? "ก็ได้แต่คิดนะคะ การวางแผนมีอยู่แล้วแหละ เราก็อยากทำมาหากิน อยากหมดหนี้ ไม่อยากเป็นหนี้ใคร ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่เนี่ย เรามั่นใจว่าเราเป็นคนสู้ชีวิตอยู่แล้ว เป็นคนขยันทำงานอยู่แล้ว" ตอนนี้อยู่คนเดียวรึเปล่า? "อยู่คนเดียวค่ะ" แล้วญาติมีไหม? "มีค่ะ แต่ว่าเราไม่ได้ไปรบกวนอะไรใคร เพราะว่ามันมองหน้าใครไม่ติดแล้วก็จะโทรหาใครก็กลัวเดี๋ยวเค้าจะคิดว่าเราไปรบกวนเค้า ไปพึ่งอะไรเค้า เราก็อยู่ของเราแบบนี้ มีอะไรก็กินไป กินไข่ทุกวันจนจะขันได้อยู่แล้ว" อยู่บ้านพักหรือเช่าเค้าอยู่? "เป็นบ้านค่ะ อาศัยเค้าอยู่ ไม่ใช่บ้านหลังเดิม หลังเดิมโดนเค้ายึดไปแล้ว ไม่ได้เช่าหรอกค่ะ เพราะว่าคงไม่มีเงินเช่า"

  เห็นว่าเคยไปเป็นเด็กเสิร์ฟก็เคยมาแล้ว? "อ๋อ คืออันนี้เราไปช่วยเค้าค่ะ ไปช่วยเค้าด้วยใจ เมื่อก่อนเค้าเคยทำงานอยู่กับทางพี่ เพราะว่าสมัยก่อนพี่ทำร้านอาหาร แล้วในช่วงที่เราตกทุกข์ได้ยาก เค้าเป็นคนเดียวที่จะเพียรหาเราว่าเรามีความทุกข์ยากยังไง เป็นอยู่ยังไง คือเค้าพยายามที่จะหาเรา ถามทุกข์สุขเรา เราก็มีความรู้สึกว่าเราซึ้งใจกับน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ พอดีรู้ว่าเค้าทำร้านอาหาร แล้วเราอยู่ว่างๆ ก็ไม่ได้มีค่าจ้างอะไรหรอก เค้าก็มีน้ำใจให้กินอย่างดีค่ะ เราก็อยากตอบแทนเค้าน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เค้าให้ เราได้รับสิ่งนั้นมากเหลือเกิน ซึ่งไม่มีใครคิดมาหาเรา เราจะเป็นอยู่ยังไง" น้อยใจในโชคชะตาไหม? "จะว่าน้อยใจในชะตาของตัวเองมั้ย ไม่นะ เพราะว่าเราไปลิขิตของตัวเราเองมากกว่า แล้วเราไปโทษใครก็ไม่ได้ ก็ต้องโทษตัวเราเอง และจำไว้ว่า ให้รู้จักเข็ดและรู้จักจำ และจะไม่ทำมันอีก" จะปรับเปลี่ยนยังไงบ้าง หรืออยากจะบอกให้คนเค้ารู้ว่าเราไม่ได้มีคดีความ เราเป็นคนบริสุทธิ์? "อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะบอกยังไง เพราะมันมีอันนี้บอกอยู่แล้ว (โชว์เอกสารจากศาล) ว่าชนะทั้ง 3 ศาล ว่าเราก็ไม่ใช่ว่าจะว่าชุ่ยก็ไม่ได้ชุ่ย แต่เราอาจจะชุ่ยในการที่เราหมุนเงินผิดทิศผิดทางแค่นั้นเอง ก็เลยกลายเป็นปัญหาที่บานปลายในตรงนี้"

  อยากมีโอกาสกลับมาทำงานในวงการบันเทิงไหม? "ถามว่า ทุกคนก็อยากมีโอกาสนะคะ ตัวพี่เองพี่ก็อยากได้โอกาส แต่เราจะได้รับโอกาสนั้นรึเปล่าเราก็ไม่รู้" ตอนนี้ทำอะไรอยู่? "ไม่ได้ทำค่ะ" แล้วเงินที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันพอไหม?​ "ก็ไม่มีค่ะ" มีลูกส่งมาให้? "ก็ส่งมาให้บ้างนิดหน่อย คือเค้าไม่ได้ทำงานอะไร สามีเค้าเลี้ยง เพราะว่าเค้าก็ลำบากเหมือนกัน ช่วงที่เราคิดผิด หมุนเงินผิดในการทำงาน เราก็ไปทำให้เค้าเดือดร้อนเหมือนกัน ซึ่งเราก็รู้สึกผิด เค้าก็ให้นิดๆ หน่อยๆ เราก็ไม่เป็นไร ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะเค้าก็อยู่เป็นแม่บ้าน สามีหาเลี้ยง เราก็เกรงใจเค้าค่ะ เท่าไหร่เท่านั้น" แทบจะไม่ได้ใช้เลย? "ใช้อย่างอื่นคงไม่ได้ใช้หรอกค่ะ ก็ไว้แบบว่าซื้อของจำเป็น ซื้อยาบ้าง ก็มีอะไรก็ทานไป เราเป็นคนทานง่ายๆ อยู่แล้ว ประทังชีวิตไว้ดีกว่า จะได้มีสมองไว้ต่อสู้ ทำมาหากิน คิดอย่างเดียว อยากหมดหนี้ ไม่อยากเป็นหนี้ใคร ไม่อยากทำบาป ส่วนเรื่องหนี้ก็หยุดไว้ก่อน เค้าก็หยุดให้ ถึงเค้าจะหยุดก็อยากให้เค้ารู้ว่า สมองเราไม่หยุดนะ สมองเราคิดตลอดเวลาว่าเราจะใช้หนี้ให้พวกคุณให้หมด ให้เราได้รับโอกาสก่อน ไม่ว่าอะไรก็ได้"

  "ชีวิตตอนนี้ก็อยู่ได้อย่างที่เห็นค่ะ" มีโรคประจำตัวไหม? "ก็มีบ้างนะคะ ไม่ได้อายุน้อยๆ แล้ว ความดันไรแบบนี้ ปวดหัวก็มี เพราะเราคิดเยอะค่ะ อย่างที่น้องเค้าชวนเราไปที่ร้าน เค้าคงไม่อยากให้เราเหงาอยู่คนเดียว เพราะเมื่อก่อนเพื่อนฝูงเยอะ บริวารเยอะล้อมรอบหมด แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีใครเลยสักคนนึง แต่เราก็ต้องอยู่ให้ได้" เคยท้อกับชีวิตไหม? "มันก็ต้องมีบ้างนะคะ ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้ แต่ไม่ถอยเพราะว่าเรายังมีหนึ่งสมองสองมืออยู่ ที่คิดจะลุกขึ้นมาทำอะไร เพราะเราทำอะไรก็ได้ พี่เป็นคนขยันทำงานมาตั้งแต่สาวแล้วค่ะ วันหนึ่งทำ 3 จ๊อบนะเมื่อก่อน ทำงานเก่งมาก แต่ไม่น่ามาผิดพลาดตอนบั้นปลายชีวิตเลยเนอะ แต่มันก็ผ่านมาแล้ว ผิดมาแล้ว อย่าไปทำมันอีกแค่นั้นเอง" เวลาเครียดมากๆ มีอะไรยึดเหนี่ยวไหม?​" มันก็มีอยู่ 2 อย่าง คือใจเรา สมองเรา ตอนนี้เพื่อนสนิทสุดก็คือน้ำตาแค่นั้นเอง แทบจะร้องไห้ทุกวันเลย คิดอยู่อย่างเดียวเท่านั้นแหละ อยากหมดหนี้ คิดว่าคงไม่นาน ผู้หญิงอย่างเราไม่ท้อถอยอยู่แล้ว แต่ใครจะเข้าใจยังไงก็ปล่อยให้เค้าเข้าใจไปค่ะ เราจะไปห้ามความคิดหรือความรู้สึกที่เค้ามีต่อเราไม่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ทำตัวเราเอง จนทำให้คนเค้าคิดมองเราไปในแง่ลบ คิดในแง่ที่เราเสียหายมาก" ถ้าข่าวนี้ออกไปแล้วมีผู้จัดให้งานละคร?​ "ยินดีมากค่ะ แต่จะมีโอกาสนั้นเหรอ"

  ถามว่าเคยท้อมั้ย เคยค่ะ แต่ขอสู้เพื่อเคลียร์หนี้ทั้งหมด
  ถามว่าเคยท้อมั้ย เคยค่ะ แต่ขอสู้เพื่อเคลียร์หนี้ทั้งหมด

  อยากฝากอะไรถึงคนที่ติดตามเรา? "เราก็อยากได้รับโอกาสนั้นนะ อยากทำงาน เพราะว่าเราคิดว่าตราบใดที่สมองเราคิดอยู่ตลอดเวลาว่าตราบใดที่เราอยากใช้หนี้คนทุกบาททุกสตางค์ เราก็ถือว่าเราเป็นคนดีแล้ว มีความคิดที่ดีแล้ว เราจะไม่ติดหนี้ใคร ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เราอยากใช้หนี้ให้หมด แต่เรายังไม่ได้รับโอกาสนั้นในด้านการงาน หรือว่าอะไรแบบนี้ค่ะ" นอกจากงานในวงการบันทิง มีเล็งๆ จะทำอะไรอีกไหม? "ก็มีค่ะ จริงๆ สามารถทำอะไรได้หลายอย่างนะ แต่ว่าที่ถนัดอีกหนึ่งคืออาหาร เคยเปิดร้านอาหาร เป็นคนชอบทำอาหาร".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่สีดาสีดา พัวพิมลอ๊อฟ อภิชาติ พัวพิมลปริยพิชญ์ พัวพิมลหนี้โก้ ธีรศักดิ์ธีรศักดิ์ พันธุจริยาฉ้อโกงต่อสู้คดี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:47 น.