ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช่อง3 ถอนฟ้อง 'สุภิญญา' ข้อหาหมิ่นประมาท-ผิดพ.ร.บ.คอมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 19:22 น.
  SHARE

  ช่อง 3 ถอนฟ้อง สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ข้อหาหมิ่นประมาท และพ.ร.บ.คอมฯ 2550 แล้ว …

  รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (1 ธ.ค.) ทนายความบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด หรือ ช่อง 3 ในฐานะโจทก์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอถอนฟ้องคดีจำเลย ที่ 1 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท จากการให้สัมภาษณ์สื่อ และรีทวีตข้อความของผู้ใช้ชื่อว่า "แคน สาริกา" ที่โจทก์อ้างว่าเป็นข้อความที่หมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 และ 15 ประกอบกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 โดยศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์วันนี้ แต่คดีสามารถยุติได้เพราะศาลอนุญาตให้ถอนฟ้องและจำเลยที่ 1 ไม่ค้าน

  นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กล่าวว่า เรื่องที่กล่าวในคำฟ้อง ถือเป็นการทำหน้าที่ปกติของ กสทช. รวมทั้งการใช้ทวิตเตอร์ก็เป็นการนำเสนอข้อมูลและข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน เพราะกรณีที่เกิดข้อโต้แย้งกันในเรื่องนโยบายสาธารณะ ก็ควรที่จะพูดคุยกันด้วยเหตุผลในที่สาธารณะ การฟ้องร้องคดีอาญาเช่นนี้เหมือนพยายามที่จะปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของคู่กรณี

  "คิดว่าสิ่งที่ตัวเองพูดไปเป็นหลักวิชาการ และหลักข้อเท็จจริงว่า ต้องปฏิรูปสื่อจากระบบสัมปทานมาเป็นระบบใบอนุญาตในระบบการแข่งขัน ซึ่งเราอยากให้รายเดิมกับรายใหม่มาแข่งขันบนสนามเดียวกัน ซึ่งเป็นเจตจำนงของการออกกฎกติกามัสต์แครี่ และกติกาการออกคู่ขนาน ซึ่งสุดท้ายก็จบลงได้ด้วยข้อเสนอแนะของศาลปกครอง แต่อย่างไรก็ตาม คดีนี้ก็ไม่ควรฟ้องร้องตั้งแต่แรก" นางสาวสุภิญญา กล่าว

  กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า กรณีที่นำ พ.ร.บ.คอมฯ มาฟ้องร้อง ทั้งที่กฎหมายฉบับนี้ยังมีปัญหาอยู่ ตั้งแต่ตัวบทและวิธีการใช้ แต่กลับนำมาเป็นเครื่องมือที่จะสกัดกั้นการแสดงความคิดเห็น ขนาดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเองยังเสี่ยงที่จะถูกฟ้อง แล้วประชาชนทั่วไปจะมีอะไรมาเป็นเกราะป้องกัน และฝากถึงบุคคลสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง บริษัท หรือผู้มีอำนาจ ควรที่จะยับยั้งชั่งใจในการใช้ พ.ร.บ. คอมฯ ฟ้องร้อง เพราะยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล ควรแลกเปลี่ยนกันอย่างมีวุฒิภาวะมากกว่า เพราะหากใช้วิธีการฟ้องร้องจากการรีทวีตแล้ว อาจก่อให้เกิดความประหลาดใจในสายตาต่างชาติแน่นอน ขอเสนอต่อบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ควรให้มีกระบวนการแก้ พ.ร.บ.คอมฯ ให้มีความชัดเจน และรัดกุมมากกว่านี้

  นายนคร ชมพูชาติ ทนายความและที่ปรึกษานางสาวสุภิญญา กล่าวว่า การทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ย่อมเป็นธรรมดาที่ต้องมีการวิพากษ์วิจารณ์การกระทำ หรือความคิดเห็นที่อาจไม่ถูกต้อง หากมีความคิดเห็นต่างก็ควรเปิดใจฟังและทำความเข้าใจต่อสาธารณชน เพื่อแสวงหาข้อสรุปที่ดีที่สุดกับทุกฝ่าย โดยยึดถือผลประโยชน์สาธารณะเป็นสำคัญ แต่บางครั้งก็อาจไม่เป็นเช่นนั้น การฟ้องร้องจึงเกิดขึ้นได้ จึงต้องทำหน้าที่ของตนเองไปในการยืนหยัดความถูกต้องต่อศาลในทุกคดีที่เกิดขึ้นกับนางสาวสุภิญญา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่อง3ถอนฟ้อง สุภิญญาช่อง3 สุภิญญาสุภิญญา กลางณรงค์คดีความฟ้องร้องบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:53 น.