ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โกหกทั้งเพ! อย่าเชื่อข่าวลือ นาซาเตือนโลกมืด 6 วัน ใกล้สิ้นปี

  ข่าวต่างประเทศ2 ธ.ค. 2557 17:56 น.
  SHARE

  ยันเป็นเรื่องโกหก... หลังมีข่าวลือแพร่สะพัดหนัก อ้าง นาซา เตือนโลกจะตกอยู่ในความมืดมิดนานถึง 6 วัน ในช่วงกลางเดือน ธ.ค. จากการเกิดพายุสุริยะครั้งใหญ่สุดในรอบ 250 ปี

  สื่อต่างประเทศรายงาน กรณีมีข่าวลือที่กำลังสร้างความตื่นตระหนกและแพร่สะพัดอย่างรวดเร็ว ราวกับไฟลามทุ่งว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ได้ประกาศเตือนโลกจะตกอยู่ในความมืดมิดนานถึง 6 วัน ในช่วงใกล้สิ้นปี เนื่องจากปรากฏการณ์พายุสุริยะจากดวงอาทิตย์นั้น แท้จริงแล้ว เป็นเรื่องเหลวไหล ไม่เป็นความจริง

  ‘นี่เป็นเรื่องโกหก ถึงแม้ว่าพายุสุริยะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่เป็นปรากฏการณ์จากผิวดวงอาทิตย์เกิดการระเบิด ปล่อยอนุภาคประจุไฟฟ้าออกมาจำนวนมหาศาล ไม่ใช่เกิดฝุ่นหรือเศษซากสกปรกจากห้วงอวกาศ’

  ภาพที่เว็บไซต์นำมาลง อ้างว่าหัวหน้านาซาประกาศเตือนโลกจะมืดถึง 6 วัน
  ภาพที่เว็บไซต์นำมาลง อ้างว่าหัวหน้านาซาประกาศเตือนโลกจะมืดถึง 6 วัน

  โดยสื่อต่างชาติได้ระบุว่า เรื่องโกหกนี้ ใช้วิธีดึงเสียงพูดมาใส่ในคลิปวิดีโอเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ รวมทั้งเสียงของ ชาร์ลส์ โบลเดน หัวหน้าองค์การนาซา ก็เป็นคลิปเสียง ตอนที่โบลเดนพูดเตือนให้ชาวอเมริกันอยู่ในความสงบเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉิน จากการเกิดภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดแผ่นดินไหว หรือพายุเฮอริเคน ซึ่งเป็นหายนภัยทางธรรมชาติที่เกิดในสหรัฐอเมริกา 

  ทั้งนี้ มีเว็บไซต์ต่างชาติได้รายงานข่าวที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวโลกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ยืนยันว่า ทั่วโลกเกือบทั้งหมดจะตกอยู่ในความมืดมิด นานถึง 6 วัน ระหว่างวันที่ 16-22 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ เนื่องจากอิทธิพลจากการเกิดพายุสุริยะจากดวงอาทิตย์ ซึ่งจะก่อให้เกิดฝุ่นและเศษซากของอวกาศจำนวนมาก บดบังแสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องมายังโลกถึง 90%

  นอกจากนั้น เว็บไซต์ดังกล่าวยังชี้ว่า นี่คือภาพถ่ายของหัวหน้านาซา นายชาร์ลส์ โบลเดน ขณะประกาศเรื่องนี้ และขอร้องให้ทุกคนอยู่ในความสงบ เนื่องจากสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์จากพายุสุริยะครั้งใหญ่สุดในรอบ 250 ปี และจะเกิดเป็นระยะเวลานาน 216 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโลกจะตกอยู่ในความมืดนานถึง 6 วัน เจ้าหน้าที่นาซายังคงชี้ว่า โลกจะไม่เกิดปัญหาใหญ่ๆ แต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องโกหกนาซาเตือนโลกมืด6วันปรากฏการณ์พายุสุริยะไม่เป็นความจริงเดือนธันวาคม2014ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:23 น.