ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  36 อรหันต์ เริ่มเดินหน้าวางกรอบ รธน. พร้อมเริ่มพิจารณาความเห็น 14 ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 19:16 น.
  SHARE

  36 อรหันต์ เริ่มเดินหน้าวางกรอบ รธน. ด้าน "บวรศักดิ์" จับมือ "เทียนฉาย" เร่งปราบโกง ชงตั้งศาลคดีวินัย การคลัง-งบประมาณ

  วันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงว่า กมธ.ยกร่างฯ เริ่มพิจารณากรอบแนวทางการร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ตามที่คณะอนุ กมธ. ยกร่างฯ ทั้ง 10 คณะ นำเสนอแล้ว โดยเริ่มพิจารณาตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 14 ธ.ค. นี้ และตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. – 17 ธ.ค. กมธ. ยกร่างฯ จะเข้ารับฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)

  โดย สปช. จะส่งความคิดเห็นและข้อเสนอแนะมายัง กมธ.ยกร่างฯ ภายในวันที่ 19 ธ.ค. จากนั้นวันที่ 18 ธ.ค. – 26 ธ.ค. กมธ.ยกร่างฯ จะทำการประชุมกำหนดทิศทางเพื่อเริ่มต้นยกร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรา ซึ่งได้แต่งตั้งให้ คณะอนุ กมธ. ยกร่างบทบัญญัติรัฐธรรมนูญตามความเห็นของ กมธ.ยกร่างฯ โดยมีนางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ เป็นประธาน นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เป็นที่ปรึกษา ส่วนคณะอนุ กมธ.ส่วนใหญ่ ก็จะประกอบด้วยตัวแทนจากคณะกรรมาธิการกฤษฎีกา วางกรอบทำให้เสร็จภายใน 3 เม.ย.

  นายคำนูณ กล่าวต่อว่า คณะอนุฯ ชุดนี้ จะยกร่างฯ เบื้องต้นให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 ม.ค. 58 เพื่อส่งต่อให้ คณะอนุ กมธ.ทั้ง 10 คณะพิจารณาถึงวันที่ 10 ม.ค. ก่อนส่งให้ กมธ.ยกร่างฯ พิจารณาในวันที่ 12 ม.ค. เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับให้เสร็จสิ้น ภายในวันที่ 3 เม.ย. ก่อนส่งให้ที่ประชุม สปช. พิจารณาในวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

  นายคำนูณ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ประเทศไทยเกิดปัญหาการทุจริตจำนวนมากในวงการตำรวจ รวมถึงความคิดที่แตกต่างกันในการส่งฟ้องบางคดี ระหว่าง ป.ป.ช. และอัยการสูงสุด (อสส.) นั้น ทำให้ คณะอนุ กมธ.ด้านศาล องค์กรอิสระ และการคลังของ กมธ.ยกร่างฯ ที่ผ่านการเห็นชอบจากนายบวรศักดิ์เห็นควรว่า ควรไปหารือกับนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. เพื่อออกมาตรการและความชัดเจน

  นายคำนูณ กล่าวอีกว่า โดยเน้นปราบปรามการทุจริต 5 ข้อ เช่น การฟ้องศาลในคดีวินัยการคลังและงบประมาณ ที่ไม่ใช่กระบวนการที่ชัดเจนแบบคดีอาญา แต่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีการทุจริต โดยเห็นว่าควรมีการตั้งศาลขึ้นมาใหม่ เป็นศาลคดีวินัยการคลังและงบประมาณ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของศาลฎีกาหรือศาลอุทธรณ์ เป็นต้น โดยจะมีการแถลงสรุปความชัดเจนในกรณีดังกล่าวไม่เกินสัปดาห์หน้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ยกร่าง รธน.สปช.โฆษก กมธ.ข่าวการเมืองคำนูณ สิทธิสมาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:11 น.