'วิษณุ' ชงไอเดียนำร่องหย่อนบัตรระบบเยอรมันใน 1-2 พื้นที่

ข่าว

  'วิษณุ' ชงไอเดียนำร่องหย่อนบัตรระบบเยอรมันใน 1-2 พื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2557 19:00 น.

   “วิษณุ” ไม่ขัดใช้ระบบเยอรมันหย่อนบัตร ชี้น่าสนใจ หากยอมรับขั้นตอนยุ่งยากได้ ชงทดลองนำร่องใช้ 1-2 พื้นที่ แบะท่ารัฐบาลพร้อมรับเป็นเจ้าภาพนิรโทษกรรม

   เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญของคณะอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ ว่า ยังไม่ทราบว่าข้อเสนอต่างๆ ที่ออกมาเป็นความเห็นส่วนตัวของอนุกรรมาธิการฯ บางคน หรือเป็นมติของคณะอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ แล้ว จึงไม่อยากวิจารณ์อะไรมาก ขึ้นอยู่กับมติคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนข้อเสนอให้นำโมเดลประเทศเยอรมันมาใช้นั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือทุกคะแนนมีความหมาย ทุกภาคส่วนมีโอกาสได้ที่นั่ง แม้จะเป็นพรรคเล็ก เพราะคิดทุกคะแนน ส่วนข้อเสียคือ ขั้นตอนยุ่งยาก ระบบเลือกตั้งไทย ใครได้คะแนนมากสุดได้รับการเลือกตั้ง แต่ระบบเยอรมัน ใครได้คะแนนเป็นที่สอง อาจจะได้เข้ามา บางครั้งคนที่ได้คะแนนที่หนึ่งอาจไม่ได้เข้ามา

   "เรื่องนี้เข้าใจยากมาก และยังทำให้เกิดพรรคเล็ก พรรคน้อยมากเกินไป เพราะใครๆ ก็อยากตั้งพรรคการเมือง เนื่องจากมีโอกาสได้รับเลือกตั้งเข้ามา ระบบเยอรมันเกือบทุกพรรคจะได้ที่นั่งหมด เพราะนับทุกคะแนนจริงๆ แม้จะทำให้พรรคใหญ่เสียเปรียบ แต่เป็นการแบ่งให้พรรคเล็ก อาจคุ้มก็ได้ ถ้าคิดว่าทนความยุ่งยากได้ ระบบเยอรมันก็น่าสนใจหากจะใช้แนวทางดังกล่าวจริง ช่วง 1 ปีนี้ ต้องทำความเข้าใจกันอย่างมาก อาจทดลองใช้ระบบดังกล่าวใน 1-2 พื้นที่ดูก่อนก็ได้ว่า ผลเป็นอย่างไร" นายวิษณุ กล่าว

   ส่วนแนวทางการนิรโทษกรรมที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการกรอบจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 10 เกี่ยวกับการสร้างความปรองดองนั้น นายวิษณุกล่าวว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็สามารถทำเรื่องนี้ได้ เพราะไม่ใช่กฎหมายการเงิน สนช.มีสิทธิเสนอกฎหมายได้ ไม่ต้องมาจากรัฐบาล แต่หากถึงจุดๆ หนึ่งที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า หากสนช.ทำแล้วอาจจะเป็นไปได้ยาก ก็ค่อยมาว่ากันอีกครั้ง ส่วนจะนำเรื่องนิรโทษกรรมระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ หรือร่างเป็นกฎหมายใหม่ขึ้นมา ขอรอฟังคำชี้แจงให้ชัดเจนก่อนว่าจะนิรโทษกรรมให้ใคร ตั้งแต่เมื่อใด ด้วยเหตุผลอะไร และจะนำเรื่องการนิรโทษกรรมไปใส่ในรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก เชื่อว่าหากมีการเสนอหลักการอย่างเป็นระบบ ก็อาจจะฟังขึ้น ขณะนี้เหมือนโยนหินถามทางมาก้อนหนึ่ง ขอให้ช่วยโยนมาหลายๆ ก้อนหน่อย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์