ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมศิลป์คัดแยกโบราณวัตถุ ของกลางคดี 'พงศ์พัฒน์' (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 20:50 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมศิลปากรเผยลุยคัดแยกโบราณวัตถุ ของกลางคดี "พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์" พบมีของเลียนแบบกว่า 100 ชิ้น เร่งหาเส้นทางการได้มาและตรวจสอบ...

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร แถลงข่าวผลลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ ของกลางที่ยึดได้จากเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ว่า ได้คัดแยกโบราณวัตถุและศิลปวัตถุชิ้นสำคัญมาตรวจพิสูจน์เบื้องต้น 3 ประเภท รวมกว่า 80 รายการ โดยมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ กว่า 50 รายการ แบ่งเป็น 1. ประติมากรรมหินศิลปะเขมร 13 รายการ ได้แก่ พระพุทธรูปยืนสมัยก่อนเมืองพระนคร (แบบอังกอร์โบเรย) พุทธศตวรรษที่ 12 ร่วมสมัยศิลปะทวารวดี, เทวรูป และเทวสตรี สมัยก่อนเมืองพระนคร แบบสมโบร์ไพรกุก ราวพุทธศตวรรษที่ 13 และสมัยเมืองพระนคร แบบกุเลน พุทธศตวรรษที่ 14 แบบเกาะแกร์ พุทธศตวรรษที่ 15 แบบบาปวน พุทธศตวรรษที่ 16 และแบบนครวัด พุทธศตวรรษที่ 17, ชิ้นส่วนภาพแกะสลัก ประเภททับหลังและภาพประดับผนังปราสาท สมัยเมืองพระนครแบบนครวัด-บายน พุทธศตวรรษที่ 17-18

  อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า 2. พระพุทธรูปและรูปเคารพในพุทธศาสนา และศาสนาฮินดู 37 รายการ ได้แก่ พระพุทธสำริดรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านช้าง พุทธศตวรรษที่ 21-22, พระพุทธรูปยืน พระพุทธรูปสำริดทรงเครื่องใหญ่ ศิลปะอยุธยาตอนปลาย พุทธศตวรรษที่ 23-24, พระพุทธรูปนั่งบนฐานสูง ทำด้วยไม้ ศิลปะอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น พุทธศตวรรษที่ 24, พระพุทธรูปและพระสาวกครองจีวรลายดอก พระพุทธรูปโลหะผสมปางป่าเลย์ไลยก์ ศิลปะรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 25, พระพุทธรูปหิน และไม้ ศิลปะพม่าแบบมัณฑะเลย์ พุทธศตวรรษที่ 25 และ พระคเณศโลหะผสมลงรักปิดทอง ศิลปะรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 24-25


  นายบวรเวท กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุประเภทหินอ่อนและโลหะ ซึ่งเป็นประติมากรรมรูปบุคคล เครื่องเรือน ศิลปะตะวันตก อายุราวพุทธศตวรรษที่ 25 รวมทั้งงาช้างแกะสลัก อีกกว่า 30 รายการ ซึ่งอาจจะมีการนำเข้ากันในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ทั้งนี้ ประติมากรรมหิน และพระพุทธรูปที่พบทั้ง 50 รายการ คาดว่าเป็นศิลปะกัมพูชา เมียนมาร์ และ สปป.ลาว และอยู่ในศาสนสถาน

  ดังนั้น จึงต้องมีการพิสูจน์ว่าได้มาอย่างไร เพราะพระพุทธรูปเหล่านี้ คนทั่วไปไม่สามารถมีไว้ครอบครองได้ และจากการลงพื้นที่เรายังพบศิลปวัตถุของเทียมเลียนแบบอีกกว่า 100 ชิ้น และยังต้องทำการตรวจสอบและคัดแยกประติมากรรมหิน ศิลปะอินเดีย ภาพแกะสลักเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ อีกกว่า 10,000 ชิ้น ซึ่งจะเร่งดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งคณะกรรมการประเมินราคาโบราณวัตถุ 50 รายการอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่า ทั้ง 50 รายการน่าจะมีมูลค่ามากกว่า 50 ล้านบาท


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์หมิ่นเบื้องสูงส่วยสีกากีตำรวจบวรเวท รุ่งรุจีกรมศิลปากรข่าวทั่วไทยข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ของกลางโบราณวัตถุศิลปวัตถุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 18:09 น.