ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' เผยเตรียมจัดบูรณาการทำงบประมาณ ปี 59 ป้องทุจริต ครั้งแรก!

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 18:15 น.
  SHARE

  'วิษณุ' เผยจัดบูรณาการทำงบประมาณ ปี 2559 ป้องทุจริต ครั้งแรก! พร้อมตั้งคณะกรรมการพิจารณา 18 ชุด กำจัดจุดอ่อนใช้จ่าย งบฯ

  วันที่ 2 ธ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาการจัดทำงบประมาณในลักษณะบูรณาการ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กล่าวชี้แจงต่อตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ถึงหลักเกณฑ์การจัดทำงบประมาณตามแผนบูรณาการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐประจำปีงบประมาณ 2559 ว่า การป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันดำเนินการทุกรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐแยกกันทำงาน ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนที่พบอย่างชัดเจน โดยเฉพาะงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน ที่ทุกหน่วยงานได้ของบประมาณในส่วนนี้ แต่กลับใช้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ บางแผนงานมีความซ้ำซ้อนกัน

  ดังนั้น งบประมาณปี 2559 จะจัดงบประมาณตามแผนบูรณาการขึ้นเป็นครั้งแรก ตามมติคณะรัฐมนตรี ที่กำหนดให้ตั้งคณะกรรมการทั้งหมด 18 ชุด ซึ่งด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริตเป็นหนึ่งในจำนวนดังกล่าว เพื่อพิจารณาคำของบประมาณของหน่วยงานต่างๆก่อนที่จะกลั่นกรองคำขอไปยังนายกรัฐมนตรี พร้อมกับติดตามการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปด้วยความสุจริต

  นายวิษณุ กล่าวว่า การคอร์รัปชันเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลต้องการแก้ไข เพราะสถิติความโปร่งใสกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศ ในปี 2556 ผลการสำรวจขององค์กรสากลให้คะแนนประเทศไทยเพียง 35 คะแนน จาก 100 คะแนน และยังไม่ทราบว่าคะแนนความโปร่งใสในปีนี้ของไทยจะเป็นอย่างไร การจัดทำงบประมาณในรูปแบบใหม่นี้จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้หน่วยงานราชการมีความโปร่งใสมากขึ้น

  สำหรับงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐ ในปีที่ผ่านมา มีหน่วยงานขอจัดสรรงบประมาณทั้งสิ้น 21 หน่วยงาน มูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามจัดสรรงบประมาณทุจริตงบประมาณข่าวการเมืองคอร์รัปชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:17 น.