ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุวัจน์' เผย 'นครราชสีมาเกมส์' พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 20:30 น.
  SHARE

  "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" เผยถึงภาพรวมการจัดกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ที่จ.นครราชสีมา 9-15 ธ.ค.นี้ ว่า ขณะนี้มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันทุกด้าน 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว...

  2 ธ.ค. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 “นครราชสีมาเกมส์” เปิดเผยถึงภาพรวมการจัดงานการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 9 – 15 ธันวาคม 2557 ว่า ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมามีความพร้อมในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติในทุกด้านเกิน 100% แล้ว 

  โดยการดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ทั้งการปรับปรุงด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อาทิ สนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อมที่ได้มีการปรับปรุง ซ่อมแซม เพื่อให้ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 สนามกีฬาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นสนามแข่งขันหลัก และสนามแข่งขันย่อยในจังหวัดอีกกว่า 50 สนาม ขณะที่หมู่บ้านนักกีฬาที่ใช้หอพักนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ก็ได้ดำเนินการปรับปรุงที่พักนักกีฬาใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมเครื่องสาธารณูปโภคต่างๆ อย่างครบครัน

  สำหรับสีสันของการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 นี้ จะแตกต่างและแปลกใหม่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะพิธีเปิดและปิดจะเน้นนำเสนอรูปแบบที่ทันสมัยมีความยิ่งใหญ่อลังการ มีการใช้เทคโนโลยี แสง สี เสียงที่ล้ำสมัย มีความเป็นสากล บ่งบอกถึงความรักความสามัคคี ชูเอกลักษณ์ของเมืองโคราชจากอดีตสู่ปัจจุบัน รวมทั้งของดีเมืองโคราช และความเป็นมหานครในอนาคต โดยไฮไลท์สำคัญของพิธีเปิดการแข่งขันในครั้งนี้ คือ พิธีจุดคบเพลิงโดย “น้องอร” ร.ท.หญิง อุดมพร พลศักดิ์ เจ้าของเหรียญทองยกน้ำหนักโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่จะวิ่งคบเพลิงเป็นคนสุดท้ายพร้อมจุดไฟในกระถางคบเพลิงด้วยเทคนิคพิเศษ ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขอให้ทุกท่านรอชมพร้อมกันในพิธีเปิดการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากจะยิ่งใหญ่สมเกียรติของจังหวัดนครราชสีมาอย่างแน่นอน  

  นายสุวัจน์ กล่าวว่า “โคราช มีความพร้อมและศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติและกีฬาพิการแห่งชาติ ครั้งนี้เป็นอย่างดี ด้วยมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ มีสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐาน มีสถาบันการศึกษาและอาสาสมัคร พร้อมที่จะทำหน้าที่สำคัญ และที่ผ่านมาจังหวัดนครราชสีมาได้จัดการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติมาหลายครั้ง ทำให้รู้แนวทางในการจัดการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 นี้ จะมีความโดดเด่นและยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งจะได้รับการกล่าวขานจากประชาชนทั่วประเทศ ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ “นครราชสีมาเกมส์” ได้ยกมาตรฐานของการแข่งขันกีฬาเทียบเคียงกับมหกรรมกีฬานานาชาติ อย่างการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์” 

  อย่างไรก็ตาม การแสดงในพิธีเปิดนครราชสีมาเกมส์จะมีทั้งหมด 7 ชุด ประกอบด้วย การแสดงชุดที่ 1 “หนึ่งท่วงทำนอง หนึ่งความยิ่งใหญ่” เป็นการเปิดตำนานที่ยิ่งใหญ่ของพิธีเปิดครั้งประวัติศาสตร์ การแสดงชุดที่ 2 “หนึ่งชัยชนะ หนึ่งน้ำใจนักกีฬา” เป็นช่วงขบวนพาเหรดเกียรติยศของนักกีฬาทั้ง 77 จังหวัด จากนั้นจะทำพิธีเปิดการแข่งขันและกล่าวปฏิญาณตน การแสดงชุดที่ 3 “หนึ่งน้ำพระหฤทัย สู่หนึ่งศรัทธาแห่งแผ่นดิน” เป็นการแสดงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อชาวโคราช การแสดงชุดที่ 4 “หนึ่งนครายิ่งใหญ่ หนึ่งดวงใจคนโคราช” การแสดงชุดที่ 5 “ที่หนึ่งแห่งศักยภาพ ยกระดับโคราชสู่สากล” การแสดงชุดที่ 6 “จุดประกายความเป็นหนึ่ง โชติช่วงทั่วแผ่นดิน” และชุดสุดท้ายที่ 7 “หนึ่งพลังอันยิ่งใหญ่ สู่มหานครแห่งความภาคภูมิ” โดยใช้นักแสดงทุกชุดรวมกันกว่า 1,000 คน  และใช้เวลาการแสดงประมาณ1.30 ชั่วโมง

  ขณะที่ นายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า "ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมามีความพร้อมในทุกด้าน สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 “นครราชสีมาเกมส์” และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 33 “โคราชเกมส์” ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการกีฬา พ่อค้า ประชาชน รวมถึงข้าราชการ ที่ได้ร่วมมือร่วมใจกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี พร้อมต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาร่วมการแข่งขัน รวมถึงสนามแข่งขันที่มีความพร้อม ผ่านการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับ นานาชาติมาหลายรายการ ส่วนการเปิดหมู่บ้านนักกีฬาถือเป็นครั้งแรกในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ โดยภายในหมู่บ้านนักกีฬาจะได้รับความสะดวกสบายมีระบบการรักษาความปลอดภัย การสื่อสารผ่านระบบ INTERNET ฟรี Wi-Fi มีระบบทางการแพทย์และการพยาบาล อำนวยความสะดวก ตลอด 24 ชั่วโมง"

  นอกจากนี้ นายวินัย ยังระบุอีกว่า "พิธีเปิดการแข่งขัน ในวันที่ 9 ธันวาคม 2557 เวลา 18.00 น. ได้รับความอนุเคราะห์จากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT และสถานีโทรทัศน์ทีสปอร์ตแชลแนล ทำการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 และยังมีสถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวีท้องถิ่น ร่วมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดและการแข่งขันเป็นประจำทุกวัน โดยในวันเปิดการแข่งขันดังกล่าวจะได้ทำการแจกบัตรสำหรับผู้สนใจเข้าชมพิธี เปิด และหากผู้ชมเกินความจุของสนาม ก็ได้เตรียม LED จอยักษ์ไว้รองรับที่หน้าสระว่ายน้ำภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ อีกด้วย"

  ในด้านการคมนาคมมีเส้นทางหลักที่สะดวกในการเดินทาง ได้แก่ เส้นทางหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ-หนองคาย และเส้น 304 มิตรภาพ-ปักธงชัย เป็นต้น และยังมีสนามบินกองบิน 1 ที่คอยต้อนรับแขก VIP ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมพิธีเปิด-ปิดและชมการแข่งขัน ทั้งนี้ ในด้านสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ด้านวัฒนธรรม รวมถึงศิลปหัตถกรรมที่เหมาะสำหรับให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่เดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากว่างเว้นจากการแข่งขัน ส่วนการประชาสัมพันธ์ภายในจังหวัด ได้จัดการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ อาทิ ป้ายประชาสัมพันธ์ สปอร์ตวิทยุ รถแห่ การจัดทำตัววิ่ง ตราไปรษณีย์ สติกเกอร์ติดรถยนต์ การตกแต่งซุ้มประตู    
   
  ส่วน อิน เด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เจ้าพ่ออีเวนต์อันดับ 7 ของโลก เผยความพร้อมพิธีเปิด-ปิด เทคนิคอลังการตระการตา พลิกโฉมพิธีเปิดและปิดกีฬาแห่งชาติ “นครราชสีมาเกมส์ ครั้งที่ 43” ด้วยคอนเซปต์ “สร้างมิตรไมตรี สร้างสามัคคี ด้วยกีฬา (Games of Friendship and Unity)” นำเสนอความความยิ่งใหญ่ อุดมสมบูรณ์เมืองโคราช พร้อมดึงจุดเด่นของดีเมืองโคราช ผสานศิลปวัฒนธรรม และความรุ่งเรืองทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

  เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่า การแข่งขันกีฬาแห่งชาติมีเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จังหวัดนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพ จึงใช้ชื่อว่า “นครราชสีมาเกมส์ ครั้งที่ 43” ภายใต้คอนเซปต์ “สร้างมิตรไมตรี สร้างสามัคคี ด้วยกีฬา (Games of Friendship and Unity)” เนื่องจากงานนี้จะเป็นงานที่เกิดจากความสามัคคี ที่รวมพลังผู้คนทุกภาคส่วน  ทุกหมู่เหล่า เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับเมืองโคราชอีกครั้ง โดยมีมาสคอตเป็นช้าง “สีมา” 

  นอกเหนือจากกีฬาที่ทุกคนต่างเฝ้ารอเชียร์นักกีฬา หรือทีมที่ตนชื่นชอบแล้ว พิธีเปิด-ปิด ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทุกคนต่างคาดหวังที่จะเห็นความตื่นตา ตื่นใจ แปลกใหม่กว่าที่เคยเห็น เนื่องด้วย อินเด็กซ์ฯ มีความเชี่ยวชาญและความพร้อมเรื่องเทคโนโลยีที่จะมาตอบโจทย์และรองรับงานอีเวนต์ในทุกสเกลอยู่แล้ว สำหรับพิธีเปิด-ปิด กีฬาแห่งชาติก็ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายอีกโจทย์หนึ่ง ด้วยความตั้งใจให้การพิธีเปิด-ปิดในครั้งนี้มีความพิเศษมากขึ้นกว่าทุกๆ ปี ด้วยเทคโนโลยีระดับโลก (World Class Technology) ใช้เวลา 8-9 เดือน ในการส่งทีมไปศึกษาและค้นหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมจากทั่วโลก เริ่มต้นตั้งแต่การถ่ายทำสปอตโฆษณาในรูปแบบ 360 องศา เพื่อขยายให้เห็นทุกมิติกีฬาแต่ละประเภท โดยใช้นวัตกรรมการถ่ายทำรูปแบบใหม่ล่าสุดที่ทางอินเด็กซ์ฯ พัฒนาขึ้นเอง ถือเป็นเจ้าแรกในเมืองไทย ที่เรียกว่า แอคแคชเชอร์ (Act Catcher)

  นอกจากนี้ ยังนำเลเซอร์ และ แอลอีดี เป็นต้น มาประกอบกับการแสดงในพิธีเปิดด้วย ไม่เพียงแต่ความอลังการและตื่นตาจากเทคนิคต่างๆ เท่านั้น แต่ยังดึงเอาจุดเด่น ของดี ของจังหวัดเจ้าภาพออกมานำเสนอให้มากที่สุด ผ่านโชว์หลากหลาย ภายใต้แนวคิด “The one spirit” หนึ่งความยิ่งใหญ่ หนึ่งใจเดียวคนโคราช อีกไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดอยู่ที่วิธีการจุดคบเพลิง โดยฮีโร่นักยกน้ำหนักหญิงชาวโคราช ผู้คว้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก อุดมพร พลศักดิ์ เพื่อให้สมเกียรติกับเป็นเมืองหญิงกล้า ต่อด้วยการแสดงที่นำเสนอทั้งประเพณี วัฒนธรรม ของดี ของเด่นเมืองโคราช ผสมผสานศิลปะการนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างจากการแสดงในพิธีเปิด – ปิด กีฬาแบบที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน  ปิดท้ายโชว์ด้วยพลุชุดพิเศษประกอบเทคนิคแสง เสียง และมัลติมีเดีย โดยมีพิธีกรในพิธีเปิด ได้แก่ คุณเอิร์ธ ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ พิธีกรรายการ star stage ช่อง 3 และคุณบี พัชรี แก้วมณี ผู้ประกาศข่าวภาคภาษาอังกฤษ จากช่องท้องถิ่นโคราช และพิธีปิด ได้แก่ ดีเจ อรรณพ กิตติกุล และคุณบี พัชรี แก้วมณี"

  สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “นครราชสีมาเกมส์ ครั้งที่ 43” จะมีพิธีเปิดในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ เวลา 17.30 - 19.30 น. และพิธีปิดในวันที่ 19 ธันวาคม 2557 นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00-19.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง NBT ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ http://www.nakhonratchasimagames43.com/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวัจน์ ลิปตพัลลภการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43นครราชสีมาเกมส์บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:38 น.