วธ.เปิดตัว 'รถโรงหนัง' คันแรก ลุยส่งความสุขคนไทย

ข่าว

  วธ.เปิดตัว 'รถโรงหนัง' คันแรก ลุยส่งความสุขคนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2557 20:03 น.

   รมว.วัฒนธรรม เปิดตัว "รถโรงหนัง" ระบุเป็นแรกของไทยและเอเชีย วางแผนส่งมอบความสุขให้ประชาชนถึงถิ่นทุรกันดาร...

   เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. มีรายงานว่า ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จ.นครปฐม จัดพิธีเปิดตัวโครงการรถโรงหนัง Cinemobile เป็นครั้งแรกของประเทศไทยและของเอเชีย โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า รถโรงหนังคันนี้ ถือเป็นของขวัญที่ทางหอภาพยนตร์และรัฐบาลได้มอบความสุขให้ประชาชน สั่งผลิตและประกอบขึ้นจากประเทศฝรั่งเศส มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรของหอภาพยนตร์มาเผยแพร่สู่ประชาชน เด็กและเยาวชนในกรุงเทพฯ และขยายสู่ในชนบทถิ่นทุรกันดาร ให้มีโอกาสได้เข้าถึงสื่อภาพยนตร์ ทั้งนี้ จะมีการตระเวนฉายไปตามสถานศึกษาต่างๆ ที่ได้ติดต่อมา เนื้อหาภาพยนตร์ที่จะนำไปฉายนั้น เน้นถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมของชาติ ทำให้เด็กได้รับความรู้อย่างเพลิดเพลิน รวมไปถึงภาพยนตร์สามมิติ ที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ จำนวนมาก คาดจะเร่ิมดำเนินการเดือน ม.ค. 2558

   ด้านนายโดม สุขวงศ์ ผอ.หอภาพยนตร์ฯ กล่าวว่า หอภาพยนตร์เปิดโอกาสให้โรงเรียนต่างๆ ติดต่อเข้ามาเพื่อขอให้นำรถโรงหนังไปฉายยังสถานศึกษาต่างๆ ได้ เบื้องต้นกำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกเน้นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีโรงภาพยนตร์ การฉาย 1 ครั้ง สามารถรองรับเด็กได้ประมาณ 100 ที่นั่ง เลือกภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษา มีทั้งประวัติศาสตร์ สังคม ให้เด็กเรียนรู้ รู้จักคิดเป็น รถโรงหนัง ซึ่งผลิตและประกอบโดยบริษัท Toutenkamion จากประเทศฝรั่งเศส จะมาพร้อมระบบการทำงานที่ทันสมัย ด้วยความจุ 100 ที่นั่ง รองรับระบบภาพทั้งแบบธรรมดาและระบบ 3 มิติ และระบบเสียงเชอร์ราวด์ 7.1 สมบูรณ์แบบ พร้อมเครื่องปรับอากาศให้ประสบการณ์เหมือนได้ชมภาพยนตร์ในโรงหนังจริงๆ

   นายโดม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้กำหนดโปรแกรมภาพยนตร์ที่เตรียมจะฉายในรถโรงหนัง อาทิ หนังแอนิเมชั่นเรื่อง Partly Cloudy สำหรับเด็กอนุบาล ส่วนนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนต้นขึ้น อาทิ เรื่อง โทโทโร่ เพื่อนบ้านของฉัน โปเนียว บนหน้าผาริมทะเล และเบ๊บ ระดับประถมศึกษาตอนปลายขึ้นไป อาทิ เรื่อง มหัศจรรย์โลมาหัวใจนักสู้ ปฏิบัติการแปดพันอึดสุดขั่วโลก สำหรับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป อาทิ กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ ม้าศึก นักรบสายรุ้ง มัธยมศึกษาตอนปลาย อาทิ จูโน่ และ พระเจ้าช้างเผือก เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์