ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ตั้ง 2 ชุดคลี่คดีสังหารแกนนำต้านเหมืองนบพิตำ

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 19:35 น.
  SHARE

  ผบก.เมืองคอน สั่งตั้งตำรวจ 2 ชุด ลงพื้นที่คลี่คลายคดีฆ่าแกนนำชาวบ้านต้านเหมืองแร่นบพิตำ ยันน่ามาจากสาเหตุเรื่องสัมปทานเหมืองแร่ แต่ไม่ทิ้งเรื่องโกรธแค้นส่วนตัว-ชาวบ้านกลัวตายปิดปากเงียบ...

  จากกรณีคนร้ายยิง นายพิธาน ทองพนัง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/29 ม.8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช นักต่อสู้ต่อต้านเหมืองแร่ ในพื้นที่ อ.นบพิตำ เสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 30 พ.ย. 57 ที่ผ่านมา โดยเป็นแกนนำชาวบ้านในการฟ้องร้องศาลปกครอง ให้ยกเลิกสัมปทานเหมืองแร่ที่เข้ามาสัมปทาน ทับที่ทำกินชาวบ้านของ ม.5 และ ม.8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จึงร่วมกับชาวบ้านเข้าร้องศาลปกครอง กระทั่งมาโดนยิงเสียชีวิตเมื่อเย็นวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่บนถนนทางเข้าเหมืองแร่ บ้านทับน้ำเต้า ม.8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

  ขณะที่ศพของนายพิธาน ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดชลธาราม อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทางญาติระบุว่า ก่อนเสียชีวิตถูกผู้มีอิทธิพลบางคนในพื้นที่ ข่มขู่ให้ถอนการฟ้องร้องต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช มิเช่นนั้นจะถูกฆ่า แต่นายพิธานไม่ยอม จึงได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.นบพิตำ ว่าหากตนเองถูกฆ่า คนร้ายคือบุคคลที่ได้แจ้งชื่อไว้ในบันทึกประจำวันของตำรวจ ในขณะที่ นายสำเร็จ ทองพนัง บิดาของนายพิธาน ระบุว่าแม้ลูกจะตายไปแล้ว ก็ต้องสู้กันต่อไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 2 ธันวาคม 2557 เวลา 08.30 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับหัวหน้าทุกสถานี นำโดย พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอาง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ.จว.นศ. พ.ต.อ.ภูดิส นรสิงห์ รอง ผบก.ภ.จว.นศ. เข้าร่วมประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ ผบ.ตร. ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการรายงานผลการเกิดคดีอาชญากรรมในพื้นที่ คดีสังหาร นายพิธาน ทองพนัง กรรมการสิ่งแวดล้อมกรุงชิง อ.นบพิตำ ซึ่งเป็นแกนนำชาวบ้านฟ้องศาลปกครองนครศรีธรรมราช ให้ยกเลิกสัมปทานเหมืองแร่ในพื้นที่ อ.นบพิตำ จนมาถูกคนร้ายลอบยิงตายดังกล่าว ซึ่งเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง ผบ.ตร.ได้สั่งกำชับให้ตำรวจนครศรีธรรมราช จับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

  ต่อมา พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ เผยว่า ได้สั่งการด่วนให้ พ.ต.อ.สนธิชัย อาวุฒนกุลเทพ รอง ผบก. ลงพื้นที่ อ.นบพิตำ แล้ว พร้อมกับตั้งคณะกรรมการชุดสืบสวนสอบสวนในการคลี่คลายคดีนี้ โดยมี พ.ต.อ.สนธิชัย อาวุฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เป็น หน.ใหญ่ในการคลี่คลายคดีนี้ และ พ.ต.อ.อดุลย์ ธนะชัยขันธ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เป็น หน.ชุดสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และ พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนในการลงพื้นที่หาข่าว เพื่อเร่งติดตามคนร้ายและผู้บงการมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

  ทั้งนี้ สาเหตุที่คนร้ายบุกยิงนายพิธาน นักต่อสู้เพื่อพี่น้องชาวบ้านรายนี้ ทางตำรวจยังให้น้ำหนักเกี่ยวกับเรื่องการต่อสู้เรื่องการต่อต้านสัมปทานเหมืองแร่บนภูเขาไม่ไผ่ ม.8 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ แต่อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจก็ไม่ทิ้งประเด็นโกรธแค้นส่วนตัว ซึ่งการสอบสวนนั้นต้องครอบคลุม เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด และผู้ตายนั้นได้ต่อสู้ในเรื่องนี้มานานยาวนาน ซึ่งคาดว่าการลงพื้นที่จะสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งความเป็นมาที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้ในระดับหนึ่ง และจะพยายามทำอย่างเต็มที่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สังหารแกนนำต้านเหมืองแร่นบพิตำพิธาน ทองพนังนักต่อสู้แกนนำชาวบ้านเกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:37 น.