ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ชวนคนไทยร่วมทำดี ลั่นจะไม่ขี้โมโห พูดไพเราะขึ้น!

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 16:27 น.
SHARE

นายกฯ ชวนคนไทยร่วมทำดี ลั่นจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พูดไพเราะขึ้น เผยชะลอปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม - ส่งรายชื่อผู้กระทำความผิดฉ้อโกงให้มาเลย์ติดตามส่งดำเนินคดี ยันปรองดอง-นิรโทษกรรมคนละเรื่อง จ่อแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 3 เดือน

วันที่ 2 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเชิญชวนคนไทยร่วมทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม โดยขอให้ทุกคนเป็นคนดี รู้รักสามัคคี ทำความดี ดำรงชีวิตด้วยความพอเพียง รักษาผลประโยชน์ของชาติ เป็นหลัก และร่วมสร้างอนาคตให้กับลูกหลาน ทั้งนี้ ตนก็จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ให้เป็นคนขี้โมโห พูดจาไพเราะขึ้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ได้เห็นชอบงดเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2557 ถึง 4 มกราคม 2558 ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย ส่วนของขวัญปีใหม่ของรัฐบาลได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 9 ธันวาคมนี้ พร้อมกันนี้นายกฯ ยังฝากเตือนประชาชนในการใช้รถใช้ถนนในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 5 วัน ด้วยความระมัดระวัง

ส่วนมาตรการปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่มีการกำหนดเพดานให้เพิ่มร้อยละ 1 ต่อปี ไปจนกว่าจะถึงเพดานร้อยละ 10 ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการชะลอให้อยู่ที่ร้อยละ 7 ส่วนจะมีการปรับขึ้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปีหน้า หากมีการปรับตัวดีขึ้น ก็สามารถดำเนินการได้ แต่ที่ผ่านมาที่รัฐบาลยังคงไว้ที่ร้อยละ 7 เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศชะลอตัว และรัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชน พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการในเรื่องนี้จะไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ความคืบหน้าโครงการแผนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบทั่วประเทศ ซึ่งทั้งโครงการต้องใช้งบประมาณหลายแสนล้านบาท แต่การดำเนินการในเบื้องต้น ได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ไว้ 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งยังขาดงบประมาณอีกกว่า 6 หมื่นล้านบาท จึงต้องให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาว่าจะจัดหางบประมาณจากส่วนใดมาใช้ในโครงการขั้นแรกที่ใช้งบประมาณทั้งหมดกว่า 1 แสนล้าน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลการหารือร่วมกับผู้นำมาเลเซีย ว่า ได้ส่งรายชื่อผู้กระทำความผิดในคดีฉ้อโกงที่เป็นผู้ถือสองสัญชาติให้กับทางการมาเลเซีย จำนวน 6 คน เพื่อขอความร่วมมือติดตามส่งมาดำเนินคดีในประเทศไทย ซึ่งบุคคลในรายชื่อไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนการติดตาม "เสี่ยโจ้" ผู้ค้าน้ำมันเถื่อน ยังดำเนินการติดตามอยู่

นอกจากนี้ ยังได้หารือกับผู้นำมาเลเซีย ถึงการแก้ไขปัญหาผู้ถือสองสัญชาติรายอื่น ซึ่งทางมาเลเซียก็ตกลงที่จะร่วมมือกัน ซึ่งตามขั้นตอนผู้ถือสองสัญชาติจะต้องเลือกว่าจะถือสัญชาติไทย หรือมาเลเซีย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติบางส่วน เสนอให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรม เพื่อนำไปสู่ความปรองดอง ว่า การปรองดองกับการนิรโทษกรรมเป็นคนละเรื่องกัน เพราะการปรองดองสามารถทำได้เลยหากทุกฝ่ายที่ขัดแย้งเห็นพ้องต้องกัน ส่วนเรื่องของการนิรโทษกรรมเป็นเรื่องของ สนช. ที่จะพิจารณาตามความเหมาะสม โดยต้องคำนึงว่าเป็นเรื่องคดีทางการเมือง หรือคดีอาญา และต้องให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และส่วนตัวไม่กลัวหากมีการต่อต้านกฎหมายดังกล่าว เพราะไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร

ทั้งนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงการเตรียมแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 3 เดือน ว่า จะแถลงด้วยตัวเอง ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 25 ธ.ค. โดยจะมีการมอบให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงด้วย พร้อมกันนี้ ยังยืนยันว่าทีมโฆษกรัฐบาลยังอยู่ครบ ไม่มีใครยื่นหนังสือลาออก แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวว่า ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ จะลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ในวันนี้ ร.อ.นพ.ยงยุทธ ได้ขอลาป่วย 1 วัน จึงทำให้การแถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี มีเพียง พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวเพียงคนเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯคสช.ครม.ปรับภาษีฉ้อโกงเสี่ยโจ้ข่าวการรเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:58 น.