ข่าว
100 year

กมธ.ปฏิรูปกฎหมาย เสนอ ยุบ 'สตช.-ก.ตร.'

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 17:00 น.
SHARE

กมธ.ปฏิรูปกฎหมายฯ เสนอยุบ สตช. และ ก.ตร. พร้อมตั้งสภากิจการตำรวจแห่งชาติแทน ชี้เพื่อกระจายอำนาจ พร้อมให้ประชาชนมีส่วนร่วม

วันที่ 2 ธ.ค. นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เปิดเผยถึงผลการประชุม ว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เห็นพ้องให้มีการปรับโครงสร้างรูปแบบการบริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. เพื่อแก้ปัญหาการรวมศูนย์อำนาจ ให้องค์กรตำรวจมีอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ และปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง โดยเห็นควรให้มีการตั้งองค์กรตำรวจใหม่ โดยใช้ชื่อว่า สภากิจการตำรวจแห่งชาติ โดยตั้งคณะทำงาน 1 ชุด เพื่อทำหน้าที่แทน สตช. และ ก.ตร. โดยการกระจายอำนาจ แบ่งเป็น ตำรวจหลวง ตำรวจภูมิภาค และตำรวจท้องถิ่น และจะมีอีกหน่วยงานที่จะกำหนดอำนาจหน้าที่ของตำรวจในแต่ละภาคส่วน

นายวันชัย กล่าวต่อว่า จะให้ประชาชนเข้าไปเป็นหนึ่งในกรรมการ และมีส่วนร่วมในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงมีการถ่ายโอนอำนาจของหน่วยงานตำรวจให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจป่าไม้ ให้กรมป่าไม้ดูแล ซึ่งจะต้องมีการสร้างกระบวนการสืบสวนสอบสวนขึ้นมาใหม่ อีกทั้งอาจจะมีการพูดถึงการปรับคุณวุฒิของผู้ที่จะเข้ามาเป็นตำรวจและค่าตอบแทน นอกจากนี้ ยังมีแนวทางที่จะปรับโครงสร้างกรมสอบสวนคดีพิเศษและศาลรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

ทั้งนี้ แนวคิดทั้งหมดจะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ สปช. ในวันที่ 15-17 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะส่งประธาน สปช. เสนอต่อกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตช.ก.ตร.วันชัย สอนศิริโฆษก กมธ.กมธ.ปฏิรูปกฎหมายข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้