ข่าว
100 year

รองเลขาฯ ป.ป.ช. เรียกถกอนุฯ สอบเชิงลึก กรุบิ๊กกิ๊ก นัดแรก 4 ธ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

ป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการตรวจสอบเชิงลึกบัญชีทรัพย์สิน พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ พร้อมพวกรวม 3 ราย ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ด้านรองเลขาฯ ป.ป.ช.เรียกประชุม อนุตรวจสอบเชิงลึกกรุบิ๊กกิ๊ก นัดแรก 4 ธ.ค.นี้

วันที่ 2 ธ.ค. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ป.ป.ช.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบเชิงลึกบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และ พ.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน อดีตผู้บังคับการตำรวจน้ำ ว่าทรัพย์สินที่มีอยู่จริงตรงกับที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ และมีพฤติการณ์ที่ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ โดยมอบให้ นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน โดย ป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบด้วยความรวดเร็ว ส่วนกรณีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีหลักฐาน สามารถแจ้งมาให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบได้

ด้าน นายวรวิทย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการตรวจสอบเชิงลึก บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ กับพวก เปิดเผยว่า ในการประชุมหารือกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เพื่อประสานข้อมูลกันในระดับปฏิบัติต่อไป

ทั้งนี้ ในการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งที่อยู่ในขอบข่ายและอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในคราวนี้ดำเนินการตรวจสอบไม่เฉพาะ 3 ราย ที่เป็นระดับผู้บังคับบัญชาเท่านั้น แต่จะตรวจสอบทุกคนที่พนักงานสอบสวนระบุว่าเกี่ยวข้องกับใครในกรณีที่จะให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ก็ส่งมาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการพิจารณาตามกฎหมาย เพียงแต่ 3 คนนั้นเป็นหลัก โดย 3 คนนี้อาจจะโดนทั้ง ม.157 และโดนเรื่องยื่นบัญชีอันเป็นเท็จ และโดนกรณีร่ำรวยผิดปกติด้วย

นายวรวิทย์ กล่าวว่า การตรวจสอบเชิงลึกคือการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บุคคลนั้นอาจจะปกปิด ซ่อนไว้ในชื่อบุคคลอื่น ยักย้ายถ่ายเท โดยระดับการตรวจสอบทรัพย์สินมี 3 ระดับคือ 1. การตรวจสอบปกติ คือยื่นมาอย่างไรก็ตรวจสอบไปตามนั้น โดยใช้หลักตามรัฐธรรมนูญว่าสันนิษฐานว่าทุกคนบริสุทธิ์ เราก็ตรวจตามเอกสาร

2. ตรวจสอบเพื่อยืนยันข้อมูล โดยตรวจสอบตามเอกสารแล้วเห็นว่าที่เขายื่นมานั้นมีพิรุธ หรือมีความผิดปกติ จึงต้องตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าในสิ่งที่เขาแจ้งมานั้นจริงหรือไม่จริง 3. ตรวจสอบเชิงลึก ซึ่งอาจจะมีเหตุอันควรสงสัย มีผู้แจ้งมาว่ามีพฤติกรรมซุกซ่อนทรัพย์สิน ยักย้ายถ่ายเท ซึ่งในกรณีนี้ชัดเจนว่าเข้ากรณีข้อสามจึงต้องตรวจสอบเชิงลึก

เมื่อถามว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.เข้าไปดูข้อมูลทรัพย์สินที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ยื่นมาแล้วหรือไม่ว่ามีจำนวนมากน้อยเพียงใด นายวรวิทย์ กล่าวว่า ข้อมูลทั้งหมดอยู่ใน ป.ป.ช. ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะมีกฎหมายบังคับอยู่ว่ามิให้เปิดเผย เว้นแต่เข้าเงื่อนไข ว่า เป็นการที่ศาลขอมา ผู้มีส่วนได้เสียขอมา หรือเจ้าตัวยินยอมให้เปิดเผย ดังนั้นมีจำนวนมากน้อยอย่างไรตนไม่สามารถเปิดเผยได้

อย่างไรก็ตาม นายวรวิทย์ กล่าวว่า ตนได้นัดประชุมอนุกรรมการตรวจสอบเชิงลึกฯ นี้นัดแรก ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ ที่สำนักงาน ป.ป.ช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางข่าวการเมืองปานเทพ กล้าณรงค์ราญบัญชีทรัพย์สิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้