ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.มอบของขวัญปีใหม่ ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 26 ธ.ค.-4 ม.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 16:00 น.
  SHARE

  ครม.มอบของขวัญปีใหม่ อนุมัติยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 2 เส้นทาง กรุงเทพฯ - ชลบุรี - บ้านฉาง กับ บางปะอิน - บางพลี พร้อมเห็นชอบแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ ยํ้ารัฐบาลไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับประชาชน

  วันที่ 2 ธ.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบยกเว้นการเก็บค่าผ่านทางพิเศษหมายเลข 7 คือ กรุงเทพฯ - ชลบุรี - บ้านฉาง และทางพิเศษหมาย 9 วงแหวนรอบนอก บางปะอิน - บางพลี ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านและลดปริมาณรถบนถนนด้วย

  นอกจากนี้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกกระทรวงจัดทำของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยรวบรวมมาภายในกลาง ธ.ค. เพื่อรวบรวมเป็นรูปอีกครั้ง ส่วนการดูแลประชาชนในช่วงปีใหม่ นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้ตั้งเป้าตัวเลขในเชิงลดอุบัติเหตุ แต่อยากให้อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้ประชาชน เช่น เพิ่มจุดพักรถ เพิ่มด่านตรวจอำนวยความสะดวก

  นอกจากนี้ ครม.เห็นชอบแก้ไขร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ปี 2551 โดยให้การคุ้มครองผู้แจ้งเบาะแส ไม่ต้องรับผิดทางแพ่ง อาญา และทางปกครอง และให้ริบทรัพย์ผู้กระทำความผิดดังกล่าว โดยมอบเป็นสินไหมให้ผู้เสียหาย และนำเข้ากองทุนการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับในที่ประชุมว่า การออกกฎหมายเป็นการแก้ไขปัญหาปลายทาง แต่อยากให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือผู้ออกใบอนุญาตต้องไปติดตามดูแรงงานด้วยตัวเอง

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า รัฐบาลไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับประชาชน หากมีการโปรยใบปลิวต่อต้าน ก็ต้องมาทำความเข้าใจ เพื่อให้เกิดความร่วมมือ ทั้งนี้ ในวันที่ 16 ธ.ค. จะมีการประชุม คสช.กับ ครม. เป็นครั้งที่ 3 โดยจะหาข้อยุติในที่ประชุม คสช. ก่อนที่จะมาหารือกับรัฐบาล นอกจากนี้ ในวันที่ 3 ธ.ค. รัฐบาลจะเชิญผู้บริหารสื่อมวลชนมาปรับความเข้าใจการทำงานที่บ้านเกษะโกมล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของขวัญปีใหม่ครม.มอเตอร์เวย์สรรเสริญ แก้วกำเนิดยกเว้นค่าทางด่วนข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:27 น.