ข่าว
100 year

เลือกฆ่าแต่คนคริสต์! ยิงคนงานเหมืองเคนยา ดับอีก 36 ศพ

ข่าวต่างประเทศ2 ธ.ค. 2557 16:03 น.
SHARE

กลุ่มมือปืนยิงสังหารโหด คนงานเหมือง ทางภาคเหนือเคนยา ดับอนาถ 36 ราย เผย เลือกฆ่าเฉพาะคนงานที่เป็นชาวคริสต์ เหมือนเหตุการณ์สลดก่อนหน้าไม่นาน เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ เช่นเคย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ กลุ่มมือปืนบุกยิงคนงานที่เหมืองแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านคอร์มีย์ เมืองมันเดรา ทางภาคเหนือของเคนยา ใกล้ชายแดนติดกับประเทศโซมาเลีย เมื่อเช้าวันที่ 2 ธ.ค. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึงประมาณ 36 ราย อีกทั้งวิธีการสังหาร ยังเหมือนกับเหตุการณ์สลดที่เพิ่งเกิดขึ้นก่อนหน้าไม่กี่วันก่อน คือคนร้ายได้แยกคนงานเหมืองที่เป็นชาวคริสต์ กับมุสลิมออกจากกัน และจากนั้นได้ลงมือยิงปลิดชีพเฉพาะชาวคริสต์เท่านั้น

ข่าวแจ้งว่า ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ยิงสังหารคนงานเหมืองชาวคริสต์ในหมู่บ้านคอร์มีย์ เพิ่งเกิดเหตุการณ์มีผู้เคราะห์ร้ายคนหนึ่ง ถูกฆ่าตายที่ร้านเหล้าแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านวาเจอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กันด้วย ขณะที่ สภากาชาดสากลในเคนยาได้ทวีตข้อความทางโลกออนไลน์ แจ้งว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงและทีมเจ้าหน้าที่สภากาชาดได้ลงพื้นที่เกิดเหตุแล้ว

สมาชิกกลุ่มอัล-ชาบับในโซมาเลีย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบว่า เป็นตัวการก่อเหตุสังหารคนงานเหมืองชาวคริสต์ เพียงแต่คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มอัล-ชาบับที่มีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศโซมาเลียเช่นเคย เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงสุดโต่ง อัล-ชาบับ เพิ่งออกมาอ้างความรับผิดชอบ เป็นตัวการส่งสมาชิกข้ามชายแดนเข้ามาก่อเหตุดักสกัดรถบัสโดยสารคันหนึ่งในเมืองมันเดรา ทางภาคเหนือของเคนยา และเลือกยิงสังหารเฉพาะชาวคริสต์ ที่อ่านคัมภีร์อัลกุรอานไม่ได้ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มอัล-ชาบับเคนยาโซมาเลียคนงานเหมืองชาวคริสต์มุสลิมยิงสังหารภาคเหนือเคนยาข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้