ข่าว
100 year

กกร.ค้านขึ้นแวต 8% ปลายปีหน้า หวั่นฉุดกำลังซื้อ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 15:36 น.
SHARE

กกร.ค้านแนวคิดขุนคลัง ขึ้นแวต เป็น 8% ช่วงปลายปี 58 หวั่นจีดีพีโตไม่ทะลุ 4% อีกทั้งประชาชนมีปัญหาหนี้สิน ยิ่งฉุดกำลังซื้อให้ต่ำลง แนะหากปรับขึ้น ควรลดภาษีรายได้...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกขน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.ได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพี ในปี 2558 เหลือ 3.5%-4.0% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 4.0-4.5% เนื่องจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ ที่มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจยังไม่มากเท่าที่ควร ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก

ส่วนกรณีที่ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ออกมาระบุว่า มีแนวคิดที่จะปรับเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) จากปัจจุบัน 7% เป็น 8% ในช่วงปลายปี 2558 นั้น รัฐบาลควรจะพิจารณาภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก หากเศรษฐกิจในปี 2558 ขยายตัวได้มากกว่า 4% ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร

ขณะที่ นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ขึ้นอยู่สภาพแวดล้อม ถ้าไม่สอดคล้องก็ไม่ควรปรับขึ้น หากมีการปรับขึ้น ก็ควรจะลดภาษีรายได้ด้วย และหากดูภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันประชาชนยังมีปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือน การซื้อสินค้าเป็นประเภทไม่คงทนมากกว่าสินค้าคงทน การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม อาจจะกระทบกำลังซื้อได้

ด้าน นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะขณะนี้กำลังซื้อคนไทยก็ต่ำอยู่แล้ว การปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จะยิ่งฉุดกำลังซื้อให้ลดต่ำลง รัฐบาลควรจะรอดูทิศทางเศรษฐกิจให้กลับมาดีเสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นแวตภาษีมูลค่าเพิ่มVATแวต8%กกร.กกร.ค้านขึ้นแวตหนี้ครัวเรือนข่าวเศรษฐกิจกระทบกำลังซื้อจีดีพี58ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้