ข่าว
100 year

ชาวซอยร่วมฤดีเฮ ศาล ปค.มีคำสั่ง กทม.ปฏิบัติตาม ก.ม.อาคาร

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 15:23 น.
SHARE

ชาวซอยร่วมฤดีเฮ หลังศาลปกครองสูงสุด ได้พิพากษา สั่งผู้ว่าฯ กทม.-ผอ.เขตปทุมวัน รื้อปรับปรุงอาคารสูงในซอยให้ถูกตาม ก.ม. ภายใน 60 วัน...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลางมีการอ่านคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในคดีที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในซอยร่วมฤดี จำนวน 24 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ข้อหาบริหารราชการท้องถิ่น และเป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคารปี 2522 ต่อศาลปกครองกลาง โดยออกเอกสารรับรองความกว้างของถนนซอยร่วมฤดีเกินกว่าความเป็นจริง และปล่อยให้ก่อสร้างอาคารสูงกว่ากฎหมายกำหนด ทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของชุมชน ที่พักอาศัยในซอยร่วมฤดี รวมถึงปัญหาอัคคีภัยและการจราจรแออัด จนทำให้ประชาชนเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สิน

โดยศาลพิเคราะห์ข้อมูลหลักฐานตัดสินยืนตามคำพิพากษาของศาลปกครองพิจารณาเห็น ว่า ซอยร่วมฤดีเป็นทางสาธารณประโยชน์ และเป็นสถานที่สร้างอาคารที่พิพาทมีความกว้างไม่ถึง 10 เมตรตลอดแนวจริง ตามข้อมูลรังวัดของกรมที่ดิน จึงขัดกับกฎกระทรวงฉบับที่ 33 ปี 2535 ในข้อ 2 ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคารปี 2522 ที่ห้ามมิให้การก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่

นายเฉลิมพงษ์ กลับดี หัวหน้าศูนย์ทนายความอาสา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า คดีนี้เป็นบทเรียนให้กับกรุงเทพมหานครที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนจะอนุญาต ให้มีการก่อสร้างอาคารใหญ่ในพื้นที่ซอยแคบ

ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดี คือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ควบคุมอาคาร 2522 ภายใน 60 วันนับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำสั่ง โดยกรุงเทพมหานครต้องดำเนินการให้เจ้าของอาคารปรับปรุงอาคาร หรือแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้องศาลปกครองคำพิพากษาศาลปกครองซอยร่วมฤดีฟ้องผู้ว่าฯกทม.เฉลิมพงษ์ กลับดีหัวหน้าศูนย์ทนายความอาสากฏหมายควบคุมอาคาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้