ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หอยมุกน้ำจืดไทย ให้สีพิศวง..หนึ่งเดียวในโลก

  เพ็ญพิชญา เตียว3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ไม่น่าเชื่อว่าหอยกาบใหญ่หรือหอยมุกน้ำจืดที่นักวิชาการประมงไทยเพิ่งจะรู้วิธีเพาะขยายพันธุ์ได้ไม่นานมานี้ จะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เป็นหอยพันธุ์เดียวในโลกที่ให้มุกหลากสีสัน ที่หอยมุกประเทศไหนๆก็เทียบไม่ได้

  “เมื่อก่อนลำน้ำแม่กลองแถบนี้ มีหอยกาบใหญ่เยอะมาก เด็กๆจะมีรายได้จากการงมเก็บหอย แล้วเอาไปขายให้พ่อค้า แต่เมื่อผู้คนเริ่มสร้างบ้านติดตลิ่งริมแม่น้ำมากขึ้น สภาพน้ำเริ่มแย่ หอยกาบพลอยลดจำนวนหายไปจากลำน้ำแม่กลอง กรมประมงจึงมีโครงการอนุรักษ์หอย ตอนนั้นเราคิดทำแค่เพื่อต้องการให้หอยพันธุ์นี้ยังคงมีอยู่คู่กับลำน้ำไทยเท่านั้นเอง”

  ทดลองหาวิธีเพาะพันธุ์หอยมุก
  ทดลองหาวิธีเพาะพันธุ์หอยมุก


  นายองอาจ คำประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดกาญจนบุรี กรมประมง เผยถึงที่มาของโครงการเพาะเลี้ยงหอยมุกน้ำจืดที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2529

  ทดลองหาวิธีเพาะพันธุ์ แต่เลี้ยงไปเลี้ยงมามีปัญหาเรื่องลูกหอยตัวน้อยมีอัตรารอดตายต่ำมาก เนื่องจากแพลงก์ตอนซึ่งเป็นอาหารลูกหอยในธรรมชาติมีไม่เพียงพอ เลยต้องทำโครงการขอสนับสนุนทุนวิจัยจาก สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) เพื่อศึกษาเรื่องอาหารเลี้ยงหอยวัยอ่อน ซึ่งหอยวัยนี้มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น จนกระทั่งมาสำเร็จในปี 2553...จากนั้นมาทีมวิจัยได้ศึกษาต่อถึงวิธีการบังคับให้หอยกาบใหญ่ผลิตมุกในเชิงพาณิชย์ เพราะถ้ามัวแต่เพาะขยายพันธุ์แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ความยั่งยืนจะไม่บังเกิด ต้องสร้างหอยให้มีมูลค่า มีผู้คนสนใจที่เพาะเลี้ยงทำธุรกิจในเชิงพาณิชย์เท่านั้น หอยพันธุ์นี้ถึงจะยังคงอยู่กับเมืองไทยได้อย่างยั่งยืนถาวร

  อีกไม่นานจะกลายเป็นหอยมุกที่สวยงาม
  อีกไม่นานจะกลายเป็นหอยมุกที่สวยงาม


  “ปีถัดมาเราก็เริ่มผลิตไข่มุกหอยน้ำจืดได้ พร้อมกับเปิดกว้างให้คนที่สนใจเข้ามาศึกษา ดูงาน ปรากฏว่าหนึ่งในนั้นมีนักท่องเที่ยวชาวจีนถือรูปหอยมาถาม ใช่หอยจากที่นี่หรือเปล่า เพราะเขาได้ไปตามหามาทั่วตลอดลำน้ำโขง เนื่องจากอ่านภาษาอังกฤษคำว่า แม่กลองเป็นแม่โขง เลยหลงผิดไปตามหา อยู่นาน หลังจากคุยไปคุยมาถึงได้รู้ เขาไม่ใช่นักท่องเที่ยวธรรมดา แต่เป็นเจ้าของกิจการหอยมุกน้ำจืดรายใหญ่ของจีน และได้บอกความประสงค์ต้องการร่วมลงทุน เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นแหล่งผลิตหอยมุกน้ำจืดอันดับ 1 ของโลก”

  ไข่มุกสีม่วงปีกแมลงทับ ตลาดต้องการมากที่สุด
  ไข่มุกสีม่วงปีกแมลงทับ ตลาดต้องการมากที่สุด


  ผอ.ศูนย์วิจัยบอกถึงเหตุผลที่จีนมาขอร่วมลงทุน และไม่ได้ขอซื้อเทคโนโลยีเพื่อไปใช้ผลิตหอยมุกในจีน แต่ต้องการผลิตหอยในประเทศไทย เพราะจากประสบการณ์ทำธุรกิจหอยมุกน้ำจืดมาหลายสิบปี เขายังไม่เคยเห็นหอยมุกประเทศไหน เมื่อฝังแกนลงไปแล้วได้ไข่มุกที่ให้สีสันหลากสีเท่าประเทศไทยมาก่อน

  มีทั้งสีขาว ชมพู ดำ แม้กระทั่งสีที่ตลาดต้องการมากที่สุด “สีม่วงปีกแมลงทับ” ที่สำคัญยังเป็นสีจากธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีการย้อมสีแต่อย่างใด แม้แต่หอยของจีนก็ยังให้สีไม่มากเท่าของไทย.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพ็ญพิชญา เตียวไข่มุกหอยน้ำจืดหอยมุกสีม่วงปีกแมลงทับองอาจ คำประเสริฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 15:11 น.