ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นร.เชียงแสน ฮือชุมนุมขับไล่ ผอ.ร.ร. ยันไม่เจรจาด้วย

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 15:52 น.
  SHARE

  นักเรียนเชียงแสนรวมตัวลุกฮือประท้วง ขับไล่ ผอ.ร.ร. ออกจากสถาบัน โดยรวมตัวจาก อ.เชียงแสน ถือป้ายโจมตี ก่อนมาหยุดที่หน้าโรงเรียน ลั่นจะชุมนุมไม่เลิก จนกว่าจะมีผลตามข้อเรียกร้อง...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. 57 ที่ จ.เชียงราย นักเรียนโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม จำนวน 400 คน ได้รวมตัวกันที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน พร้อมกับถือป้ายมีข้อความโจมตี นายสุเมธ เจตปิยะวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม ว่า ออกไป เราไม่ต้องการ ผอ.คนนี้ ไม่อยู่ ร.ร.หลายวัน ไปไหนไม่มีใครรู้ สี่ปีที่ผ่านมา สร้างแต่อาคารสถานที่ ไม่เคยสนใจสร้างคน ร้านค้า ร้านอาหารขายแพง เพราะค่าเช่ามหาโหด หลังจากแสดงพลังที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน กลุ่มนักเรียนทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ได้เดินขบวนไปตามถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าไปยังโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม

  แกนนำเข้ายื่นข้อร้องเรียน
  แกนนำเข้ายื่นข้อร้องเรียน

  ทั้งนี้ ตลอดทางได้มีคณะครู อาจารย์ของโรงเรียน มาขอให้นักเรียนยุติการเดินขบวน และเก็บป้ายประท้วง แต่ทางนักเรียนไม่ยินยอม พร้อมทั้งโห่ใส่คณะครู อาจารย์ จนขบวนของนักเรียนเดินมาถึงหน้าประตูโรงเรียน และไม่ยอมเข้าไปในโรงเรียน จับกลุ่มกันอยู่ด้านหน้า พร้อมตะโกนโห่ร้องไล่ ผอ.ให้ออกไปจากโรงเรียน โดยนักเรียนตัวแทนผู้ชุมนุม ได้อ่านปัญหาข้อร้องเรียน ว่า ผอ.ไม่อยู่ดูแลโรงเรียน ไม่บริหารโรงเรียน ไม่รับฟังความคิดเห็นของนักเรียน โรงอาหารคับแคบ อาหารไม่เพียงพอ บริหารงบประมาณเน้นการก่อสร้าง รื้อของเก่าสร้างใหม่ เช่น ทุบเสาธงเก่าสร้างเสาธงใหม่ด้วยงบมหาศาล ตัดต้นไม้เก่า ปลูกต้นไม้ใหม่ ซึ่งควรใช้งบส่วนนี้ เพื่อบริหารการศึกษามากกว่า ไม่ลงทุนด้านสื่อการเรียนการสอน นักเรียนจึงมีการเรียนตกต่ำ เปรียบเทียบกับโรงเรียนอื่นๆ แล้วแย่มาก ผลการสอบโอเน็ตต่ำ ไม่สนับสนุนให้นักเรียนแข่งขันกีฬาในกลุ่มของจังหวัด

  ด้านนายสุเมธ กล่าวว่า สาเหตุที่นักเรียนไม่พอใจ คงมาจากการได้รับข้อมูลที่ผิดๆ จากครูคนหนึ่ง ที่ถูกให้ไปช่วยราชการ ส่วนในเรื่องด้านกีฬา ทางโรงเรียนได้คัดนักกีฬาที่ชนะที่ 1 ไปร่วมแข่งขันในจังหวัด ซึ่งทางโรงเรียนพร้อมที่จะเจรจากับตัวแทนนักเรียน แต่ตัวแทนนักเรียนไม่ยอมเจรจาด้วย เวลาต่อมา นายวิษณุ พินิจ รอง ผอ.เขตพื้นที่ สพม.36 และนายคเนธ พงค์สุวรรณ ประธานกลุ่มย่อยที่ 3 สพม.36 เดินทางมาถึงโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม นักเรียนที่ชุมนุมอยู่ต่างโห่ร้องยินดีต้อนรับด้วยความดีใจ จากนั้นได้มีตัวแทนนักเรียนเข้าร้องเรียนปัญหากับนายวิษณุ ซึ่งนายวิษณุได้ขอให้นักเรียนที่ชุมนุมอยู่หน้าประตูโรงเรียน เข้ามาในโรงเรียนก่อน แต่พวกนักเรียนที่ชุมนุมไม่ยอม หลังจากทราบปัญหาแล้ว นายวิษณุได้กล่าวกับตัวแทนนักเรียนที่ชุมนุมว่า จะหารือกับผู้บังคับบัญชา แล้วจะแจ้งผลให้กับนักเรียนในวันพรุ่งนี้ แต่นักเรียนไม่ยอม ยืนยันให้ ผอ.โรงเรียน ออกจากโรงเรียนอย่างเดียว หาก ผอ.ไม่ออกไป ก็จะชุมนุมไม่เลิกเช่นกัน

  นักเรียนรวมกลุ่ม ประท้วง
  นักเรียนรวมกลุ่ม ประท้วง

  ต่อมา น.อ.ภาณุ รัตนนันทวาที ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร ผกก.สภ.เชียงแสน ร.อ.อุสาหะ กอผจญ ผบ.ร้อยทหารพราน 3103 ได้เดินทางมาที่โรงเรียน และได้เจรจากับนักเรียนที่ชุมนุม แต่นักเรียนก็ยังคงยืนกรานให้ย้าย ผอ.ออกไปจากโรงเรียนเท่านั้น

  ล่าสุด...นายสุเมธ ผอ. ได้ออกมาพบนักเรียนที่ชุมนุมที่หน้าโรงเรียน โดยได้ตอบข้อสงสัยของนักเรียนหลายข้อ แต่นักเรียนก็ยังยืนกรานที่จะให้นายสุเมธ ย้ายออกไปจาก โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม กระทั่งเวลา 16.45 น. นายวิษณุ พินิจ รอง ผอ.เขตพื้นที่ สพม.36 ได้ออกมาพบกับนักเรียนที่ชุมนุมอยู่ แล้วประกาศว่า ทางสำนักงาน สพม. 36 จะมีคำสั่งให้ นายสุเมธ ไปช่วยราชการที่สำนักงาน สพม. 36 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป และประกาศปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยจะเปิดทำการสอนในวันจันทร์ที่ 8 ธ.ค.2557 ซึ่งพอนักเรียนทราบผลก็พากันโห่ร้องด้วยความดีใจ จากนั้นจึงได้พากันสลายตัวไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประท้วงขับไล่ผอ.รร.เชียงแสนนร.ชุมนุมโรงเรียนเชียงแสนวิทยาคมอ.เชียงแสนสุเมธเจตปิยัวัฒน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:45 น.