ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บรรเจิด' ชงคงระบบศาล-ทบทวนคดีการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 14:25 น.
  SHARE

  "บรรเจิด" เสนอ 2 กรอบหลักการใหญ่จัดทำรัฐธรรมนูญ ภาค 3 นิติธรรม ศาลและกระบวนการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ชง ให้คงระบบศาล-ทบทวนคดีการเมือง

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายบรรเจิด สิงคะเนติ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 7 ว่าด้วยภาค 3 นิติธรรม ศาล และกระบวนการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ส่วนของหมวด 1 ศาลและกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า จะนำเสนอ 2 กรอบหลักการใหญ่ คือ 1.เรื่องศาล ที่สรุปให้คงจำนวน 4 ศาล เช่นเดิม คือ ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลยุติธรรม ศาลปกครอง และศาลทหาร ส่วนกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีการเสนอให้เพิ่มกระบวนการอุทธรณ์ในศาลที่พิจารณาที่ นายอุดม เฟื่องฟุ้ง อนุ กมธ. เสนอมานั้น ก็เป็นข้อเสนอหนึ่ง และมีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ระบุให้สามารถทบทวนคดีได้ ในกรณีที่มีข้อมูลใหม่ หรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถให้ดำเนินการทบทวนได้ ซึ่งตนก็จะเสนอเรื่องการขอทบทวนคดี หรือ รีวิว คดีได้อีกครั้ง รวมถึงให้อัยการร่วมสอบสวนคดีสำคัญร่วมตำรวจ

  นายบรรเจิด กล่าวอีกว่า ส่วนหลักการที่ 2.กระบวนการยุติธรรม ได้เสนอเรื่องสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และหลักประกันของคนในกระบวนการยุติธรรม ความเที่ยงธรรม รวมถึงระบบทางอาญาเพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด คือ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการ โดยเฉพาะคดีสำคัญ ต้องให้อัยการเข้าร่วมสอบสวนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งแต่ต้นทางและจะกำหนดให้รัฐช่วยเหลือทางกฎหมายกับประชาชน อาทิ การให้ความรู้ คำแนะนำทางกฎหมาย รวมถึงการไกล่เกลี่ย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรรเจิด สิงคะเนติศาลกระบวนการยุติธรรมรัฐธรรมนูญอุดม เฟื่องฟุ้งข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:45 น.