ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กโชย' ปัด แฉ นศ.ขอนแก่น รับจ้างป่วน นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 12:25 น.
  SHARE

  "กัมปนาท รุดดิษฐ์" ปัดแฉ นศ.ขอนแก่นรับจ้างป่วนนายกฯ ชี้แค่ข้อมูลด้านการข่าว ยันแค่ปราม ไม่ต้องการทะเลาะกัน 

  วันที่ 2 ธ.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) กล่าวถึง กรณีที่กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคมหรือกลุ่มดาวดิน ซึ่งเป็นกลุ่มของนักศึกษาที่ไปแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ จ.ขอนแก่น ได้ทำหนังสือถึง นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ด้านสิทธิการเมืองและสิทธิพลเมืองโดยปฏิเสธว่า ไม่ได้ถูกนักการเมืองท้องถิ่นว่าจ้างมาให้ดำเนินการชิงพื้นที่สื่อจากนายกรัฐมนตรีว่า ตนได้หารือและให้ข้อมูลกับ นพ.นิรันดร์ แล้วว่าข้อมูลที่ตนได้ให้กับสื่อมวลชนนั้นเป็นรายงานข้อมูลด้านการข่าวเบื้องต้น ซึ่งไม่ได้เป็นการแฉว่า นักศึกษากลุ่มดังกล่าวถูกนักการเมืองท้องถิ่นว่าจ้างมา เป็นเพียงการรายงานข้อมูลทางด้านการข่าวเข้ามาให้รับทราบเท่านั้น เพราะยังต้องรับฟังข้อมูลจากด้านอื่นสนับสนุน และต้องมีการประมวลผลด้วย

  ทั้งนี้ นพ.นิรันดร์ ก็บอกว่าเด็กกลุ่มนั้นปฏิเสธว่า ไม่ได้รับเงินว่าจ้างและเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อแสดงออกด้านความคิดเห็นของแต่ละคน ทางเราก็ไม่อยากให้เกิดการทะเลาะกัน แต่ต้องการจะห้ามปรามเท่านั้น ส่วนที่มีความเป็นห่วงเกรงว่า ประเด็นดังกล่าวจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวนำไปสู่เหตุการณ์ความรุนแรงเหมือนกับเหตุการณ์ 14 ต.ค.2516

  พล.ท.กัมปนาท กล่าวอีกว่า เราพยายามพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และไม่อยากให้เป็นแบบนั้น ตนรับฟังจากทุกฝ่าย และไม่ได้ปรักปรำเด็กกลุ่มดังกล่าวว่ารับเงินว่าจ้าง แต่เป็นเพียงการรายงานด้านการข่าวเท่านั้น ซึ่งตนยังไม่ได้บอกว่าเชื่อหรือไม่เชื่อ เราเคารพอุดมการณ์ของทุกกลุ่มและทุกฝ่าย เพื่อรักษาบรรยากาศการปรองดองให้บ้านเมือง ส่วนตนจะต้องไปทำความเข้าใจกับเด็กกลุ่มดังกล่าวหรือไม่นั้นในแต่ละกองทัพภาคมีทีมงานลงพื้นที่เพื่อไปพูดคุยเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม เราพยายามพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจกัน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่สุด และการยุติความขัดแย้งจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ความคิดเห็นต่างต้องอาศัยการพูดคุยเป็นหลัก ดังนั้นขอร้องทุกฝ่ายว่าอย่าทำให้เราทะเลาะกับใครเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นศ.ขอนแก่นขอนแก่นกัมปนาท รุดดิษฐ์มทภ.1ชู 3 นิ้วนายกฯข่าวการเมืองต่อต้านนายกฯคัดค้านรัฐประหารบิ๊กโชย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:37 น.