ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิชิต"ภูสวนทราย"ตามรอยประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้า

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 21:40 น.
  SHARE

  นักท่องเที่ยวแห่พิชิต อช.ภูสวนทราย จ.เลย จุดกลางเต็นท์ที่สูงที่สุดในภาคอีสาน ตามรอยประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้า

  เช้าวันนี้ (2 ธ.ค. 2557) นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศบนอุทยานแห่งชาติ ภูสวนทราย อ.นาแห้ว จ.เลย ที่มีจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในภาคอีสาน พร้อมร่วมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ พืชพันธุ์ แมกไม้ ร่วมกันพิชิตเนิน 1408 (ตก.2) เป็นเนินที่อยู่สูงที่สุด ที่เหล่าทหารหาญกล้าของไทยใช้เป็นสถานที่ ในการชี้เป้าตรวจการณ์ข้าศึก ตามรอยประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้า สามารถมองเห็นเนิน 1428 ได้อย่างชัดเจนที่อดีตเคยมีการสู้รบกัน ในข้อพิพาทกับเพื่อนบ้านในบริเวณนี้ พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าอย่างสวยงาม สามารถมองเห็นรอบด้านด้วยมุม 360 องศา ขุนเขาและทะเลหมอก ที่ตระการตา มีจุดชมวิวที่หลากหลาย สวยงาม ตลอดเส้นการเดินทางจะมีพืชพันธุ์นานาชนิดทั้งสมุนไพรและผืนป่าดงดิบที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์

  นักท่องเที่ยวถ่ายภาพที่ระลึก
  นักท่องเที่ยวถ่ายภาพที่ระลึก

  นอกจากนี้ ภูสวนทราย ยังเป็นสถานที่ที่มีนกแก้วหัวจุกแห่งเดียวในประเทศไทย ที่บรรดานักส่องนกต่างพากันเดินทางมาศึกษาที่นี่เพื่อค้นหา สำหรับการเดินทางนักท่องเที่ยวจะต้องใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ในวันแรกเดินลัดเลาะตามหุบเขา สันเขาเพื่อขึ้นไปยังเนิน 1408 ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง และพักค้างแรมหนึ่งคืน บนลานกางเต็นท์ที่ทางอุทยานได้เตรียมไว้ให้ และรุ่งเช้าต้องตื่นแต่เช้าเพื่อขึ้นมาดุบรรยากาศบนที่สูง ในยามอาทิตย์รุ่งอรุณ เปล่งประกายทอแสง สะท้องลงกับขุนเขาและทะเลหมอก ที่ไหลเป็นทางราวกับสายน้ำ และเตรียมเดินทางลงผ่านไปยังจุดสมรภูมิทางทหารอีกหลายจุด พร้อมได้เยี่ยมชมไร่สตรอเบอรี่อีกด้วย

  นายจตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสัมผัสกับบรรยากาศของผืนป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ อากาศที่หนาวเย็น และยังเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ สำหรับบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้า ฤดูการท่องเที่ยวปีนี้ ทางอุทยานพร้อมที่จะเป็นอีกแห่งหนึ่ง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาพิชิตเนิน 1408 ( ตก.2 ) ซึ่งเป็นเนินที่ทหารใช้ในการตรวจการณ์ชี้เป้าข้าศึก สามารถมองเห็นเนิน 1428 ที่เมื่อก่อนเคยเป็นสมรภูมิพิพาทกับเพื่อนบ้านได้อย่างชัดเจน นอกจากจะได้เดินป่า สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและชมวิวทิวทัศน์แห่งขุนเขาทะเลหมอกแล้ว ยังได้ศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้าอีกด้วย

  แห่เที่ยวชมความงดงาม พร้อมสัมผัสอากาศเย็น
  แห่เที่ยวชมความงดงาม พร้อมสัมผัสอากาศเย็น

  สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งาติภูสวนทราย อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สามารถเดินทางมาได้ตลอด และติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย โทรศัพท์ 0-4280-8616.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักท่องเที่ยวพิชิตภูสวนทรายภูสวนทรายจ.เลยสูงสุดในอีสานภาคอีสานตามรอยประวัติศาสตร์ยุทธการบ้านร่มเกล้าอุทยานแห่งชาติอ.นาแห้วกางเต็นท์ฤดูหนาว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:11 น.