ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุจิต' ชูระบบ ลต.แบบเยอรมัน-ลด ส.ส. เหลือ 350 คน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 11:45 น.
  SHARE

  "สุจิต บุญบงการ" เผยอนุกรอบ รธน.ชงที่มา นายกฯ-ครม.ด้วยระบบรัฐสภา-ส.ส.มี350คนจาก ลต.เขต-บัญชีรายชื่อ พร้อมชูระบบการเลือกตั้งแบบเยอรมนีมั่นใจประชาชนไม่สับสน

  วันที่ 2 ธ.ค. นายสุจิต บุญบงการ ประธานอนุกรรมาธิการคณะที่ 3 รับผิดชอบศึกษาเกี่ยวกับภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดีและสถาบันการเมือง หมวดหนึ่ง ระบบผู้แทนที่ดีและผู้นำการเมืองที่ดี หมวดสอง แนวนโยบายเสนอต่อกรรมาธิการชุดใหญ่พื้นฐานแห่งรัฐ หมวด 3 รัฐสภา หมวด 4 คณะรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะเสนอกรอบแนวทางการร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ได้ในวันที่ 12-13 ธ.ค. นี้ โดยเสนอให้ใช้การเลือกตั้งแบบประเทศเยอรมนี โดย มี 2 สภา คือ สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ซึ่งเสนอให้ ส.ส.ทั้งหมดมีจำนวน 350 คน ทั้งนี้ สัดส่วนคะแนนในการเลือก ส.ส.จะต้องคำนึงถึงคะแนนนิยมที่พรรคการเมืองได้รับจากประชาชนในแต่ละพื้นที่ด้วย ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้พรรคเล็กมีโอกาสเข้ามาทำหน้าที่ และการเมืองไม่ถูกควบคุมโดยพรรคใหญ่ ส่วนจำนวน ส.ว.ยังไม่กำหนดแต่ต้องมีจำนวนน้อยกว่า ส.ส. และจะมีการสรรหาในวงกว้าง

  ทั้งนี้ เชื่อว่าประชาชนจะไม่สับสนแน่เพราะการเลือกตั้งหลักๆ ยังเป็นเหมือนเดิมคือแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อรวมถึงมองว่าการลดจำนวน ส.ส.ลงให้น้อยกว่าเดิมนั้น ส.ส. จะทำงานได้คล่องกว่าเดิม ส่วนการตอบสนองประชาชนในพื้นที่นั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของ ส.ส. แต่ละคนขณะที่อำนาจหน้าที่ของ ส.ส. และ ส.ว. จะคล้ายเดิม คือ ส.ว. ยังคงอำนาจถอดถอน ส.ว.ได้เช่นเดิม ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีนั้นเสนอให้แต่ละพรรคการเมืองกำหนดบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีให้ชัดเจน

  ขณะที่วันนี้การประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐะรรมนูญและอนุกรรมาธิการด้านสารัตถะทั้ง 10 คณะ ได้ส่งข้อเสนอกรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญมายังคณะกรรมาธิการชุดใหญ่แล้ว 7 ชุด โดยหลังจากนี้คณะกรรมาธิการชุดใหญ่จะเริ่มประชุมตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 4 ธันวาคม และ 8 ถึง 14 เพื่อพิจารณาเนื้อหาของอนุกรรมาธิการทั้ง 10 คณะที่ส่งมา ทั้งนี้ คาดว่าภายในสิ้นเดือนธันวาคมรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีกรอบ โครงสร้าง และทิศทางที่ชัดเจน จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม 2558 จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเป็นรายมาตรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระบบเลือกตั้งเยอรมันสุจิต บุญบงการสถาบันการเมืองร่างรธน.ส.ว.ส.ส.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:26 น.