ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'คำนูณ' ชี้แนวคิดเลือกนายกฯ-รมต.โดยตรงมีนานแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 12:25 น.
  SHARE

  คำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โพสต์เฟซบุ๊กชี้แนวคิดเลือกนายกฯ-รมต.โดยตรงมีนานแล้ว

  วันที่ 2 ธ.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และโฆษกคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn ระบุถึงการร่างรัฐธรรมนูญในมาตรเกี่ยวกับที่มาของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ความว่า แนวความคิดให้เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีโดยตรง ไม่ใช่ของใหม่สำหรับการเมืองไทย นักวิชาการสาขารัฐศาสตร์หลายท่านเคยเสนอมาแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ปี คนที่โดดเด่นมากที่สุดและอาจถือได้ว่าเป็นคนแรกที่เสนอแนวความคิดนี้ก็คือ ดร.พงศ์เพ็ญ ศกุนตาภัย ในงานชื่อ 'ประชาธิปไตยกับกระบวนการเมือง' เมื่อเดือนกันยายน 2512 และ 'เสถียรภาพทางการเมืองกับการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง'

  นายคำนูญ กล่าวอีกว่า เมื่อปี 2516 คนต่อมาเป็นนักวิชาการรัฐศาสตร์ร่วมสมัย ดร.ณรงค์ สินสวัสดิ์ ในงานที่เขียนร่วมกับรอส พริสเซียชื่อ 'อุปสรรคของระบอบประชาธิปไตยไทย' เมื่อปี 2517 ทำให้กระแสนี้มาแรงมากในช่วงร่างรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2517 แต่ไม่สามารถฝ่าด่านแนวต้านที่นำโดย พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ไปได้ รัฐธรรมนูญ 2517 จึงยังคงยึดระบบรัฐสภาดั้งเดิมให้สภาผู้แทนราษฎรเลือกนายกรัฐมนตรี โดยดร.กระมล ทองธรรมชาติ ก็เคยสนับสนุนแนวความคิดนี้ในปี 2525 เช่นเดียวกับนักวิชาการที่ทำงานให้ กอ.รมน.ยุค พล.อ.สายหยุด เกิดผล อย่าง ดร.สมชัย รักวิจิตร ในงานวิจัยเมื่อปี 2525
   
  นายคำนูญ ระบุต่อว่า ทหารที่สนับสนุนแนวความคิดนี้ก็คือ พล.อ.มานะ รัตนโกเศศ ในช่วงปี 2530 ร.ต.ฉลาด วรฉัตร เป็นคนแรกที่เสนอรูปแบบการเลือกคณะรัฐมนตรีโดยตรง โดยเสนอเป็นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมต่อพรรคประชาธิปัตย์ที่ท่านสังกัดอยู่ในขณะนั้นเมื่อปี 2530 เป็นงานชิ้นสุดท้ายก่อนลาออกจากพรรค เป็นข้อสังเกตเป็นข้อมูลให้พี่น้องที่สนใจแสวงหางานของท่านเหล่านี้มาอ่านกันได้

  ส่วนของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่าง รธน.ได้พบกับเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยเมื่อวานนี้ ขอให้ท่านส่งนักวิชาการมาเล่าให้พวกเราฟังว่าเหตุใดอิสราเอลที่เคยเปลี่ยนแปลงระบบให้มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรงเมื่อ ค.ศ.1996 จึงตัดสินใจยกเลิกแล้วกลับไปใช้รูปแบบระบบรัฐสภาดั้งเดิมในอีก 6 ปีถัดมาเท่านั้น เกิดอะไรขึ้นกับการเมืองอิสราเอลระหว่าง ค.ศ.1996 - 2001
   
  กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะได้อภิปรายลงลึกในประเด็นนี้ กันในช่วงการประขุมวันที่ 12, 13 และอาจจะยาวถึง 14 ธันวาคม 2557 ก่อนจะพักเพื่อรับฟังสภาปฏิรูปแห่งชาติวันที่ 15 - 17 ธันวาคม 2557 แล้วกลับมาประชุมต่อเพื่อตัดสินใจให้ได้ภายในวันที่ 26 ธันวาคม 2557 เพื่อเริ่มยกร่างเป็นรายมาตราต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำนูณ สิทธิสมานม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชรัฐธรรมนูญ2517พล.อ.มานะ รัตนโกเศศบวรศักดิ์ อุวรรณโณระบบเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:20 น.