ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถก ครม. เตรียมพิจารณาเพิ่มโทษ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 11:05 น.
  SHARE

  ถก ครม. 'พม.' จ่อเสนอพิจารณาเพิ่มโทษ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ กรมบัญชีกลางเสนอแนวทางเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ กรมทางหลวงเสนออนุมัติมอเตอร์เวย์สาย 3

  วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมในวันนี้ มีวาระที่น่าสนใจ โดยกระทรวงการ พัฒนาสังคมและความมนุษย์ จะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยจะเพิ่มโทษ จากโทษจำคุกและเสียค่าปรับ ให้มีการยึดทรัพย์การกระทำความผิดที่มาจากการค้ามนุษย์ตกเป็นของรัฐ ครึ่งหนึ่งเป็นค่าทดแทนกับผู้เสียหาย นอกนั้นเข้ากองทุนเพื่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ก่อนให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบและส่งให้ สนช.พิจารณา

  ขณะที่กรมบัญชีกลางเตรียมเสนอแนวทางการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2558 เพื่อกดดันให้ทุกส่วนราชการที่มีประมาณกว่า 300 แห่ง เร่งรัดการเบิกจ่ายเงินงบประมาณให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเตรียมรายงานส่วนราชการ หรือ 3 กรมที่เบิกจ่ายงบประมาณน้อยที่สุดในแต่ละเดือนให้ที่ประชุมรับทราบเป็นครั้งแรก หลังรายงานส่วนราชการที่เบิกจ่ายงบประมาณได้มากที่สุดไปแล้ว ธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เตรียมเสนอที่ประชุม อนุมัติการพักหนี้เกษตรกรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นหนี้ไม่เกิน สองแสนบาทต่อราย รวมทั้งสิ้นกว่า 40,000 ราย ต่อไปอีก 3 ปี เนื่องจากเหตุการณ์ในพื้นที่ยังไม่สงบ ซึ่งรัฐบาลจะรับภาระดอกเบี้ยให้ทั้งหมด หลังจากมาตรการเดิมหมดอายุลง

  ด้านกรมทางหลวงเตรียมเสนออนุมัติก่อสร้างโครงการทางพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์ 3 สาย ในปี 2558 ได้แก่ สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ระยะทางประมาณ 196 กม.วงเงิน 8.46 หมื่นล้านบาท สายบางใหญ่บ้านโป่ง-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม.วงเงิน 5.56 หมื่นล้านบาท และสายพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. วงเงินลงทุน 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่ง ได้รับงบจากการเวนคืนที่ดินแล้ว และจะใช้เงินของกองทุนมอเตอร์เวย์ในการดำเนินการก่อสร้าง และนอกจากมอเตอร์เวย์ 3 สาย ที่กรมทางหลวงจะก่อสร้างในปี 58 แล้ว ยังมีโครงการสำคัญในการขยายถนนให้เป็น 4 ช่องจราจร เช่น ทล.304 กบินทร์บุรี-อำเภอปักธงชัย ที่ปัจจุบันมีปัญหาคอขวดและยังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจึงต้องเร่งดำเนินการ ให้เดินทางสะดวกมากขึ้น

  ส่วนกระทรวงคมนาคมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติหรือสภาพัฒน์ จะเสนอที่ประชุม เพื่อขออนุมัติจัดตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด ประกอบด้วย คณะกรรมการด้านโลจิสติกส์ครอบคลุมทั่วประเทศ มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน เพื่อดูแลระบบโครงข่ายรวมทั้งประเทศและโครงข่ายที่จะเชื่อมโยงลง 5 เขตพิเศษดังกล่าว ในงบประมาณปี 2559 และคณะกรรมการบูรณาการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดย จะขอให้พิจารณาจัดสรรงบประมาณปี 2559 (ตุลาคม 2558-กันยายน 2559) ที่จำเป็นเร่งด่วน ลงในพื้นที่ทั้งโครงข่ายคมนาคม และระบบไฟฟ้า ประปา และโทรศัพท์ด้วย โดยหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการไปพร้อมกัน เพื่อให้ 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษเฟสแรกเกิดขึ้นโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครม.พม.ค้ามนุษย์ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองกรมบัญชีกลางคมนาคมมอเตอร์เวย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:00 น.