ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอเดียเจ๋ง! ประดิษฐ์โคมไฟประดับวันพ่อจากแก้วพลาสติกเหลือใช้

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 11:05 น.
  SHARE

  พ่อค้าขายของชำ จ.สุโขทัย ผุดไอเดีย ใช้แก้วพลาสติกเหลือใช้ประดิษฐ์โคมไฟประดับวันพ่อ ต่อยอดลูกค้าเข้าคิวจองเพียบ ระบุยึดหลักตามแนว พระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงพ่อหลวงของคนไทย

  เช้าวันนี้ 2 ธ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 2/10 ถนนพิศาลสุนทรกิจ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย บ้านของนายวสันต์ พิมให้ผล หรือลุงสิน อายุ 54 ปี เปิดเป็นร้านขายของชำ หลังจากที่ทราบว่าลุงสินได้นำแก้วพลาสติกที่เหลือใช้นำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟ พบว่าลุงสินและลูกๆ กำลังช่วยกันนำแก้วพลาสติกมาต่อเป็นลูกบอลก่อนที่จะนำเอาหลอดไฟกะพริบมาติดไว้

  จากการสอบถามลุงสิน ทราบว่า ปกติมีอาชีพขายของชำและน้ำอัดลมใส่แก้วพลาสติก และเมื่อเด็กๆ ซื้อน้ำอัดลมกินหมดแล้วก็มักจะทิ้งแก้วไว้ เมื่อเห็นแล้วรู้สึกเสียดายและคิดว่าน่าจะทำประโยชน์อะไรต่อได้ โดยยึดหลักตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ตามปรัชญาพ่อหลวงของคนไทย จึงได้เก็บแก้วมาทำความสะอาดก่อน ที่จะนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟ เพื่อแขวนไว้หน้าบ้านจนเพื่อนบ้านผ่านมาเห็น จึงขอซื้อไปแขวนไว้ที่หน้าบ้านด้วย จากนั้นได้มีชาวบ้านมาขอซื้อโคมไฟประดิษฐ์ เพื่อที่จะนำไปประดับไว้ที่หน้าบ้านในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ด้วย ในตอนนี้แก้วพลาสติกเหลือใช้ไม่เพียงพอกับยอดที่ลูกค้าสั่ง จึงต้องซื้อแก้วพลาสติกมาจากร้านในตลาดสวรรคโลกเพื่อนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟให้กับลูกค้า นำไปประดับไว้หน้าบ้าน จนมียอดจองโคมไฟที่ตนเองทำเป็นจำนวนมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อค้าขายของชำจ.สุโขทัยผุดไอเดียไอเดียเจ๋งแก้วพลาสติกงานประดิษฐ์โคมไฟไฟประดับวันพ่อต.เมืองสวรรคโลกอ.สวรรคโลกไฟกะพริบ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้