ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มะนาวแป้นดกศรีนวล" เปลือกบางน้ำเยอะ

  นายเกษตร3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  มะนาวชนิดนี้ พบมีต้นวางขายมีภาพถ่ายต้นจริงติดผลแขวนโชว์ให้ชมด้วย มีป้ายชื่อเขียนระบุว่า “มะนาวแป้นดกศรีนวล” ซึ่งผู้ขายบอกว่า เป็นมะนาวกลายพันธุ์ ค้นพบโดย “คุณพเยาว์ ธรรมรัตน์” อดีตข้าราชการบำนาญประจำสำนักงาน เกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นมะนาวเกิดจากการเพาะเมล็ดของชาวบ้านแถบ อ.บ่อทอง นานกว่า 20 ปีแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าเป็นเมล็ดจากมะนาว พันธุ์อะไร เมื่อนำต้นกล้าไปปลูกจนต้นโตมีดอก และติดผล ปรากฏว่าสามารถให้ผลผลิตดี ติดผลดกเต็มต้นอย่างสม่ำเสมอตามฤดูกาล

  ขนาดผลใหญ่ รูปทรงของผลกลมรีหรือแป้นเล็กน้อย ผลโตเต็มที่เกือบเท่าผลของมะนาวพันธุ์ทูลเกล้า เปลือกผลบางเป็นสีเขียวปนเหลือง นิดหน่อย ไม่เป็นสีเขียวเหมือนสีผลมะนาวทั่วไป ให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่มีเมล็ด 1-2 เมล็ดต่อผล บางผลไม่มีเมล็ดเลย เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกศรีนวล” พร้อมขยาย พันธุ์ปลูกเก็บผลและตอนกิ่งขายได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในเวลานี้

  มะนาวแป้นดกศรีนวล มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่จะมีความเป็นพิเศษคือ ต้นเติบโตได้เร็วและติดผลดกมาก ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลบางมากทำให้ผ่าเพื่อบีบหรือคั้นเอาน้ำใช้ประโยชน์ได้มากกว่าน้ำมะนาวสายพันธุ์อื่น ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  ใคร ต้องการกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “สวนเกษตรศรีนวล” 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี คุณสุรินทร อุดมจิน, คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น โทร.08–1143–0289, 08–9939–8951 หรือที่งานเกษตรกำแพงแสน ม.เกษตรกำแพงแสน จ.นครปฐม วันที่ 1-10 ธ.ค.57 โซน ก.–ข. เต็นท์ 6, 11 กับงานเกษตรภาคอีสาน ม.ขอนแก่น วันที่ 22 ม.ค.–2 ก.พ.58 และตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร วันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวมะนาวแป้นดกศรีนวลกลายพันธุ์พเยาว์ ธรรมรัตน์ฉะเชิงเทรา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:20 น.