ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลี้ยงไก่...ไม่พึ่งฮอร์โมน

  ดอกสะแบง3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คุณสรวิชญและคุณสว่างจิตกับผลิตผลอาหารปลอดภัย

  เมื่อเดือนที่แล้ว...ผมเขียนถึง “ไก่โตเร็วโดยไม่ง้อฮอร์โมน” ได้ทิ้งท้ายว่า จะรู้ได้อย่างไรว่ารายไหนมีคุณภาพน่าไว้ใจ...

  ...วันวานผ่านไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ตรงอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น แวะร้าน “ไก่ย่างขอนแก่น เจ้นก” ภายในศูนย์อาหาร “ชุมแพ ชุมเพลิน” ขณะเปิบอยู่นั้น “เจ้นก” หรือ “คุณสว่างจิต ศรีวิโรจน์” เจ้าของร้านเธอบอกว่าไก่นี้เลี้ยงเองที่ “SF ขอนแก่น”

  คุณสรวิชญ...ผู้เป็นสามีมายืนยันอีกคน แถมบอกต่อว่า นอกจากนี้ก็ส่งไก่สด เป็นวัตถุดิบให้กับไก่ย่างเขาสวนกวาง ไก่ย่างพระรามเก้า และ นิตยาไก่ย่าง อีกด้วย

  เขาเล่าต่อว่า... ฟาร์มจะรับลูกไก่พันธุ์อีซ่าบ่าว ไก่พันธุ์ไข่จาก CPF มีผลิตผลไข่ไก่ที่ผลิตวันละประมาณ 1 ล้าน 8 แสนฟองส่งขายในตลาดทั่วอีสาน เลี้ยงแม่ไก่ราวๆ 2 ปีจึงปลดจากเล้า จากนั้นก็จะ ส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากนิยมบริโภคเนื้อเหนียว
  ส่วน ภายในประเทศเขาก็จะนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้น และแปรรูปเป็นอาหารพื้นบ้าน

  ส่วน...ลูกไก่ที่เป็นตัวผู้จะกันมาเป็นไก่เนื้อซึ่งเลี้ยงเพียง 45 วัน ก็จับเข้าโรงฆ่า (ของฟาร์มเอง) แล้วส่งต่อให้กับผู้บริโภคภายในประเทศ สำหรับ 3 ลูกค้าที่เป็นขาประจำนั้นส่งให้ครั้งละ 40,000 ตัว...

  นอกจากขายไข่และเนื้อไก่แล้วยังมีรายได้จาก มูลไก่เข้าสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้าพลังชีวมวล (ในช่วงแรกตั้งใจจะผลิตให้กับ กฟภ. แต่ไม่มีการตกลงรับซื้อ จึงนำมาใช้ในฟาร์มเป็นขั้นตอนในการลดกระบวนการต้นทุนการผลิต) กากที่เหลือขายเป็นปุ๋ยพืช
  โรงฆ่า...เศษซากนำไปเป็นอาหารเลี้ยงปลา ปัจจุบันมีบ่อเลี้ยงพื้นที่รวมแล้วกว่า 38 ไร่

  เกษตรกรรายนี้...เริ่มเลี้ยงไก่ทำการลงทุนครั้งแรก 60,000 บาท ใช้เวลาในการดำเนินการมาราวๆ 25 ปี ณ วันนี้มีเงินหมุนเวียนในฟาร์มปีหนึ่ง หลายพันล้านบาท อยากรู้ว่าเขาทำอย่างไร ขอความรู้ได้โทร. 08-1873-3424 หรือ 0-4522-2221 เขา ไม่หวงวิชาถ้าคุณๆขยันและขันแข็งจริง...!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงไก่โตเร็วฮอร์โมนขอนแก่นสว่างจิต ศรีวิโรจน์สรวิชญ ศรีวิโรจน์ไก่พันธุ์อีซ่าบ่าวไก่พันธุ์ไข่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:25 น.