ข่าว
100 year

ร่วมปันน้ำใจ

สหบาท3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แม้จะเป็นสถานีตำรวจภูธรเล็กๆใน จ.ตาก

แต่ พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผกก.สภ.แม่ท้อ ในฐานะหัวหน้าสถานี พยายามดูแลสารทุกข์สุกดิบของชาวบ้าน เนรมิต “โครงการ 3 ปัน (ปันน้ำใจ ปันความสุข ปันรอยยิ้ม)” เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในพื้นที่

ที่มาที่ไปของโครงการ เนื่องมาจาก พ.ต.อ.แมนไปเห็นในเฟซบุ๊กของ พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด สว.ฝ่ายตรวจสอบพฤติการณ์บุคคล บช.ส.นรต.รุ่น 55 รุ่นน้องที่สนิทกัน มักจะเอาข้าวสารถุงและน้ำตาลทรายติดรถไปเสมอ เวลาเจอคนยากไร้ หรือคนแก่เฒ่าจะเอาสิ่งของที่เตรียมมาไปแจก

พ.ต.อ.แมนมองแล้วคิดว่า ในแต่ละวันใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยอะไรไปบ้าง หากลดความฟุ่มเฟือยลง นำสิ่งละอันพันละน้อยไปแบ่งปันเพื่อนมนุษย์ด้วยกันคงจะดี

ประกอบกับตัวเองเป็นตำรวจ ต้องยอมรับความจริงว่า ในสังคมมักมองภาพลักษณ์ของตำรวจในแง่มุมที่ไม่ค่อยดี ไหนๆหากจะทำอะไรที่เป็นการแบ่งปันให้คนอื่นแล้วน่าลองมาทำในภาพตำรวจดู

เชื่อว่า การแบ่งปันความสุขน่าจะทำให้ความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อตำรวจดีขึ้น

ผกก.สภ.แม่ท้อ รีบนำโครงการไปหารือผู้ใต้บังคับบัญชาแล้วต่างเห็นตรงกัน ประกอบกับ พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบช.ภ.6 มีนโยบายเน้น “การช่วยเหลือ เข้าไปดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด” พวกเขาจึงเดินเรื่องเต็มตัว

แบ่งพื้นที่รับผิดชอบให้ตำรวจแต่ละนายออกตรวจพบปะกับผู้นำชุมชน สอบถามปัญหาในแต่ละแห่งหาผู้ยากไร้ที่ลำบากและน่าช่วยเหลือ นำข้าวสารไปแจกเป็นการปันน้ำใจ ปันความสุข และปันรอยยิ้ม ทำให้ผู้ยากไร้เหล่านั้นมีความรู้สึกว่าสังคมยังไม่ทอดทิ้ง

นำร่องมาประมาณ 2 เดือน ได้นักธุรกิจเครือบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เห็นด้วยกับโครงการร่วมสนับสนุนข้าวสาร 300 ถุง ถุงละ 1 กก.ออกแจกจ่ายผู้ยากไร้ในพื้นที่ ส่วนชาวบ้านตอบรับกระแสอย่างดี

รู้สึกว่าตำรวจเข้าถึงใกล้ชิด และไม่ทอดทิ้งประชาชน

พ.ต.อ.แมน ยืนยันว่า ในอนาคตคงทำโครงการดีๆเพื่อประชาชนต่อไป เพราะทำแล้วตัวเองมีความสุข ถึงต้องการปันน้ำใจ ปันความสุข ปันรอยยิ้ม ให้แก่ผู้ยากไร้อย่างไม่สิ้นสุด

ถ้าตำรวจทั่วประเทศนำไปใช้เหมือนกันคงดีไม่น้อย.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทแมน รัตนประทีปสภ.แม่ท้อตากโครงการ3 ปันปันน้ำใจปันความสุขปันรอยยิ้ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้