ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา

  หมัดเหล็ก3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  โครงการสัมมนาประจำปี สนช. รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม บรรยายพิเศษ บทบาทของ สนช.กับการพัฒนาประเทศไปสู่ความยั่งยืน เนื้อความที่น่าสนใจตอนหนึ่ง ระบุว่า สมัยตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติใหม่ๆ มีความกังวลว่า การเอาปลา 4 น้ำ ได้แก่ พวกท็อปบูต พวกที่มามือเปล่าคืออดีตสมาชิกรัฐสภา พวกนักกฎหมาย ภาคเอกชน มาอยู่ด้วยกันจะไปด้วยกันได้หรือไม่ หากต้องทำงานในระยะเวลาที่จำกัด ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่าอยู่กันได้อย่างน่าอัศจรรย์ และประธาน สนช.และรองประธาน 2 คน ทำงานคุมเกมได้ดี ถือเป็นดรีมทีมของสภา

  รองนายกฯฝ่ายกฎหมายยังพูดถึงเรื่อง หัวใจของการพัฒนาประเทศไปสู่ความยั่งยืน 5 คำ คือ 1.พิมพ์เขียว 2.โรดแม็ป 3.แม่น้ำ 5 สายได้แก่ สปช. สนช. คสช. ครม.และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 4.ทำทันที ทำต่อไป ทำอย่างยั่งยืน และ 5.ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง

  โรดแม็ป ที่อยู่ในช่วงที่ 2 และจะสิ้นสุดในเดือน ก.พ.ปี 2558 รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ภายในวันที่ 4 ก.ย.2558 แต่ก็ไม่ใช่จะเลือกตั้งได้ทันที เพราะยังมีกระบวนการกฎหมายลูกตามมาอีก จะเลือกตั้งได้จริงๆ ก็อยู่ในช่วงเดือน ก.พ.ปี 2559

  “วันนี้ทุกคนลงเรือลำเดียวกัน เหมือนคำโบราณ ลงเรือแป๊ะ ต้องตามใจแป๊ะ ไม่เช่นนั้นจะถูกแป๊ะไล่ลงจากเรือ คือเข้าใจในสิ่งที่เขาอยากให้เข้าใจ ส่วนเรื่องการทำประชามติ ภายหลังการยกร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวให้มีการทำประชามติได้”

  รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ที่มีส่วนกับการร่างรัฐธรรมนูญทุกครั้งที่มีการยึดอำนาจ และมีส่วนเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลหลายยุคหลายสมัย มีความใกล้ชิดกับ มีชัย ฤชุพันธุ์ กรรมการ คสช.นักกฎหมายคนสำคัญของเมืองไทย ผันตัวเองจากนักวิชาการ อาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย มายืนอยู่ตรงจุดนี้ ย่อมมีความไม่ธรรมดา และรัฐธรรมนูญที่รองนายกฯวิษณุ เข้าไปมีส่วนในการยกร่างฯ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มีความพิเศษบางอย่าง ซ่อนอยู่ในบทบัญญัติเสมอ ซึ่งเป็นความสามารถเฉพาะตัว

  สิ่งที่รองนายกฯ พูดไว้วันนั้น ชัดเจนไปถึงอนาคตของ รัฐธรรมนูญฉบับถาวรและระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ไม่ใช่เลือกตั้งเดือน ต.ค. ปี 2558 อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. อ้างทำเป็นโรดแม็ปไว้แน่นอน

  คำว่า ลงเรือแป๊ะ ต้องตามใจแป๊ะ ให้ย้อนรำลึกถึง บรรยากาศการร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งมีการทำประชามติด้วยซ้ำ ให้รับไปก่อน ค่อยไปแก้ไขทีหลัง

  สุดท้าย เพราะจะมาแก้รัฐธรรมนูญทีหลัง บ้านเมืองถึงได้วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ ส.ส.-ส.ว.ที่ไปแก้รัฐธรรมนูญ เจอวิบากกรรม รอถูกถอดถอนจาก สนช.ตาปริบๆ นี่ขนาดไม่มีตำแหน่งแล้วด้วยซ้ำเจอไปคนละเด้งสองเด้ง

  เพราะผลพวงพิษร้ายจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ต้องรับไปก่อนแท้ๆ.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กแก้ไขรัฐธรรมนูญวิบากกรรมสนช.รับไปก่อน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:28 น.