ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขบวนการค้าทาสยุคใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประกาศเลิกทาสมากว่าร้อยปีแล้ว แต่เชื่อไหมว่าประเทศไทยในขณะนี้ ยังมีคนที่อยู่ในลักษณะทาสเกือบห้าแสนคน รายงานผลการวิจัยขององค์กรสิทธิมนุษยชนระดับโลก ระบุว่า ทั่วโลกมีแรงงานทาสอยู่ 35.8 ล้านคน ในเอเชียมีทาสมากที่สุด ในจีน 3.2 ล้านคน อินโดนีเซีย 714,000 คน ไทย 475,000 คน

  ประเทศไทยจึงมีแรงงานทาสเป็นอันดับที่ 3 ของเอเชียตะวันออก รองลงไปได้แก่เวียดนาม (322,200 คน) แต่ถ้าเทียบกับจำนวนประชากร กัมพูชาจะมีทาสต่อประชากรสูงสุด ตามด้วยมองโกเลียและไทย มีทั้งแรงงานไทยและต่างชาติ ทั้งชาย หญิง และเด็ก อยู่ในเครือข่ายการค้ามนุษย์ ถูกบังคับใช้แรงงาน กดขี่ทางเพศ บังคับให้ขอทานและทำงานบ้าน

  องค์กรสิทธิมนุษยชนผู้วิจัยเรื่องนี้ ชื่อมูลนิธิวอล์คฟรี (มูลนิธิเดินอย่างเสรีชน) อ้างถึงรายงานขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ระบุว่า 17% ของแรงงานในกิจการประมงไทย เป็นพวกที่ถูกบังคับใช้แรงงาน หรือแรงงานทาส สอดคล้องกับรายงานข่าวของ “ไทยรัฐทีวี” เมื่อหลายเดือนก่อน ที่ส่งนักข่าวไปขุดคุ้ยปัญหาแรงงานทาสเรือประมง ถึงอินโดนีเซีย

  เมื่อเร็วๆนี้ มีการโยนหินถามทางส่วนราชการไทย ผู้รับผิดชอบปัญหาแรงงาน เสนอให้เอานักโทษชั้นดีไปทำงานบนเรือประมง เพื่อให้มีอาชีพหลังการพ้นโทษ และแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานประมง ไม่ทราบว่ายังจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่? แต่มีเสียงคัดค้านว่าไม่เหมาะสม และเสนอแนะให้ฝึกอาชีพให้นักโทษ ดีกว่าส่งไปเป็นแรงงานประมง

  เมื่อปัญหาแรงงานทาสในกิจการประมง ยังไม่ได้รับการแก้ไข ก็จะยังเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรังต่อไป แรงงานอย่างน้อย 17% ยังเป็นกลุ่มที่ถูกบังคับใช้แรงงาน และมีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติ เมื่อเร็วๆนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจปัตตานีเปิดเผยว่า แรงงานทาสที่เสร็จสิ้นภารกิจในทะเล และกลับขึ้นฝั่งแล้ว ยังถูกขายต่อให้เรือประมงลำอื่นรับทอดต่อไป

  แรงงานทาสในไทยไม่ได้มีแค่ในกิจการประมง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีแก๊งค้ามนุษย์อยู่ในภาคใต้ของประเทศ ไทยหลายแก๊ง มีธุรกิจสำคัญคือการซื้อขายแรงงานทาส ซึ่งเป็นคนต่างชาติที่อพยพมาโดยทางเรือ มีการซื้อขายกันคนละ 6,500 บาท ถูกนำตัวไปควบคุมไว้ในป่าทึบ เขตติดต่อชายแดนมาเลเซีย รัฐบาลไทยคงจะปฏิเสธข่าวนี้

  รายงานการวิจัยของมูลนิธิฯ มีการร่วมมือหรือสมคบกัน ระหว่างนายหน้ากับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในกิจการค้ามนุษย์ และเสนอให้ตรวจสอบเรื่องการกดขี่ และขูดรีดแรงงานในกิจการประมง องค์กรนี้มีสถานะเป็นแค่มูลนิธิ แต่ประกาศว่าจะรณรงค์เพื่อขจัด
  การค้าทาสยุคใหม่ให้สิ้นซาก รัฐบาลไทยมีหน่วยงานผู้รับผิดชอบไม่รู้กี่กระทรวง ทบวง กรม จะไม่ทำอะไรเลยหรือ?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการขบวนการค้าทาสแรงงานค้ามนุษย์บังคับกดขี่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:13 น.