ข่าว
100 year

ปลื้มปีติ! ยายวัย 83 สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงมากว่า 59 ปี

ทีมข่าวภูมิภาค2 ธ.ค. 2557 09:59 น.
SHARE

พบยายวัย 83 ปี ชาวเมืองสตูล เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงทุกพระอิริยาบถ นานถึง 59 ปี ไม่ว่าจะเป็นใน นสพ., ส.ค.ส., ปฏิทิน, ภาพถ่าย จำนวนมากไว้เป็นสมบัติที่หวงแหน

วันที่ 2 ธ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบยายกระบวน แสงอาภา หรือยายแดง อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 ถ.ยาตราสวัสดิ์ อ.เมือง จ.สตูล แสดงความจงรักภักดีต่อในหลวง โดยการเก็บพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงทุกพระอิริยาบถที่พบ ไม่ว่ารูปนั้นจะอยู่ในลักษณะใด 

โดยยายแดง กล่าวว่า เริ่มเก็บพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาตั้งแต่ปี 2494 ตอนนั้นมีลูกคนแรก หลังจากที่พระองค์ทรงครองราชย์ในปี 2489 ก็เริ่มเก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์มาโดยตลอด ทั้งที่เป็นพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ เห็นที่ไหนก็จะเก็บไว้ไม่ว่าจะเป็นในปฏิทิน ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งพระบรมฉายาลักษณ์ที่เก็บสะสมไว้นานบางรูปก็หายไป เพราะเก็บไว้เยอะมาก โดยเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าถือเป็นสมบัติที่หวงแหนมากอย่างหนึ่ง

ขณะนี้เท่าที่มีเหลืออยู่ 100 กว่ารูป จะเก็บไว้เฉพาะภาพที่ประทับใจ ส่วนภาพที่ยายแดงประทับใจมากที่สุดคือ พระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงหลั่งพระเสโท แต่ยายก็หาไม่พบว่าหายไปไหน นอกจากภาพที่เก็บรักษาไว้อย่างดีแล้ว บางภาพยายนำไปแปะที่ฝาบ้าน บางภาพก็นำไปใส่กรอบรูปแขวน ไม่เว้นแม้นแต่ส.ค.ส. ที่มีภาพในหลวง ยายแดงจะเก็บไว้หมด

ยายกล่าวต่อด้วยความตื้นตันใจว่า รู้สึกรัก เคารพและสงสารพระองค์ท่านที่ทรงเหนื่อยเพื่อพสกนิกร ก่อนนอนจะสวดมนต์ขอพรให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวร และก่อนนอนต้องติดตามข่าวในพระราชสำนักก่อน เพื่อที่จะได้เห็นพระองค์ทุกวัน ความปลื้มใจที่สุดในชีวิตนี้ เคยได้เห็นพระพักตร์ของพระองค์ตอนเสด็จฯเยือนสตูลทั้ง 2 ครั้ง และได้กราบแทบพระบาทของพระองค์ เป็นความรู้สึกที่ประทับใจมิรู้ลืม และก็จะจงรักภักดีต่อพระองค์ตลอดไปใครที่คิดไม่ดี คิดร้ายต่อพระองค์ขอให้ประสบเภทภัย และพ่ายแพ้แก่บารมีของพระองค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายสะสมรูปในหลวงเมืองสตูลเก็บภาพในหลวงสะสมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงพระอิริยาบถนสพ.ส.ค.ส.ในหลวงปฏิทินในหลวงภาพถ่ายในหลวงสมบัติหวงแหนถ.ยาตราสวัสดิ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้