ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจรใต้ป่วนหนัก4จว.

  ทีมข่าวหน้า12 ธ.ค. 2557 07:10 น.
  SHARE

  ขึงป้ายต้านคุยมาเลย์ ยิงตาย1เจ็บ2-เผารพ.

  โจรใต้แขวนป้ายผ้าโจมตีรัฐบาล ป่วน 4 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อต้านนายกรัฐมนตรีเดินทางเยือนมาเลเซีย เพื่อเจรจาสันติภาพดับไฟใต้ หวังแสดงศักยภาพกดดันการเจรจา ขณะที่นราธิวาส ลอบเผา รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล วางบึ้มหวังดักสังหาร จนท.โชคดีรอดหวุดหวิด ถล่มฆ่า ผช.ผญบ.ดับอีก 1 ยิงชาวสวนยางพาราสงขลาเจ็บ 2 ราย โฆษก กอ.รมน.ชี้แขวนป้ายผ้าแค่ดิสเครดิตนายกฯเยือนมาเลย์

  สถานการณ์ความรุ่นแรงในภาคใต้ยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด นปภ.จ.นราธิวาส นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบแขวนป้ายผ้าป่วนในพื้นที่ จ.นราธิวาส รวม 7 อำเภอ 11 จุด ที่คนร้ายนำป้ายผ้าเขียนข้อความโจมตีรัฐบาล นำไปผูกไว้ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะที่เดินทางไปประเทศมาเลเซีย พูดคุยเรื่องปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ นำไปสู่การเจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ไม่หวังดี

  ขณะที่ อ.รือเสาะ คนร้ายลอบวางเพลิง รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ต.สาวอ หมู่ 6 ต.สาวอ อ.รือเสาะ แต่ชาวบ้านช่วยกันดับไฟไว้ทันทำให้ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนที่ อ.แว้ง คนร้ายนำป้ายผ้าไปผูกไว้กับต้นไม้ริมถนนสายแว้ง-สุไหงโก-ลก เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเกิดระเบิดขึ้น แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

  ที่ จ.ยะลา พ.ต.ท.พรหมพัฒน สนิทศรี รอง ผกก.ป.สภ.เมืองยะลา รับแจ้งมีการแขวนป้ายผ้าไว้ที่บ้านบ่อเจ็ดลูก หมู่ 6 ต.ยุโป พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุ ระเบิดไปตรวจสอบพบป้ายผ้ามีข้อความเขียนโจมตีรัฐบาล ริมถนนภายในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการปลดออก ห่างออกไป 200 เมตร เกิดเหตุระเบิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ปลอดภัย จากการตรวจสอบพบคนร้ายฝังระเบิดแสวงเครื่องบรรจุใส่ถังแก๊สปิกนิก น้ำหนัก 10 กก.คาดคนร้ายมาวางดักไว้เพื่อสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าปลดป้ายผ้า สำหรับในพื้นที่ อ.เมือง ยะลา มีป้ายผ้า 2 จุด อ.บันนังสตา 2 จุด อ.ธารโต 1 จุด และอ.ยะหา 1 จุด

  ที่ จ.ปัตตานี พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี รับแจ้งคนร้ายแขวนป้ายผ้าวางวัตถุต้องสงสัยใน 7 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง 1 จุด อ.โคกโพธิ์ 2 จุด อ.ยะหริ่ง 2 จุด อ.ยะรัง 2 จุด อ.หนองจิก 3 จุด อ.ปะนาเระ 1 จุด และ อ.กะพ้อ 1 จุด จึงแจ้งไปหัวหน้าโรงพักทุกแห่งให้กันพื้นที่บริเวณโดยรอบที่แขวนป้ายผ้า เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน พร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบด้วยความระมัดระวัง ก่อนจะปลดป้ายผ้าออก ขณะที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

  พ.ต.อ.ดุลมาน แยนา ผกก.สภ.กะพ้อ ไปตรวจสอบเหตุระเบิดบนถนนสายคอกวัว-มะกอ หมู่ 5 บ้านคอกวัว ต.ปล่องหอย พบเพียงหลุมระเบิดข้างทางและชิ้นส่วนระเบิด มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ถูกนำส่ง รพ.กะพ้อ ทราบชื่อนายบรรหาร คชินทร ปลัดอำเภอกะพ้อฝ่ายความมั่นคง บาดเจ็บเล็กน้อยหูอื้อ

  ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ไม่หวังดีนำป้ายผ้าเขียนข้อความโจมตีรัฐบาล มาแขวนไว้ 2 จุดในพื้น อ.สะบ้าย้อย และวางวัตถุต้องสงสัยไว้บนสะพานหวังป่วนเจ้าหน้าที่ ขณะที่ช่วงดึกที่ผ่านมา คนร้ายยิงนายนาริชา บาสา และนายอาหะมะ นาเห๊ะ ขณะกำลังกรีดยางพาราในสวนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่คาดเป็นการสร้างสถานการณ์

  วันเดียวกัน ร.ต.ท.บัญชา สำเนียงประเสริฐ พงส.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส พร้อมกำลังไปตรวจสอบเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต บนถนนภายในหมู่บ้านยะลูตงดูวอ หมู่ 6 ต.กาเยาะมาตี ริมถนนพบรถ จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ล้มตะแคงอยู่ใกล้กันพบศพนายอับดุลเลาะ อาแซ อายุ 61 ปี เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกูวิง หมู่ 3 ต.ไทรทอง สภาพศพถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาด ที่บริเวณลำตัวพรุนไปทั้งร่าง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายขี่รถ จยย.กลับบ้านพัก มาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายขี่รถ จยย.ตามประกบชักปืนออกมายิงใส่ผู้ตายกว่า 10 นัด จนรถ จยย.ล้มลงข้างทาง ก่อนจะลงจากรถเดินไปหยิบปืน.38 ของผู้ตายหลบหนีไป เจ้าหน้าที่คาดสร้างสถานการณ์รายวันของกลุ่มผู้ไม่หวังดี

  พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงกรณีเหตุคนร้ายนำป้ายผ้าเขียนข้อความโจมตีรัฐบาล ไปตระเวนผูกไว้ตามสถานที่ต่างๆ 11 จุด เพื่อต่อต้านนายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนประเทศมาเลเซีย ว่า เป็นความพยายามลดทอนภาพลักษณ์การเยือนประเทศมาเลเซียของนายกฯ โดยเฉพาะการหารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากประชาคมโลกและองค์กรระหว่างประเทศ

  ต่อมาเวลา 18.00 น. ทหารสังกัดร้อย ร.15131 ฉก.นราธิวาส 30 จำนวน 20 นาย ไปตรวจสอบบนเทือกเขาบูโดหลังหมู่บ้านกาโดะ หมู่ 4 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เนื่องจากได้รับเบาะแสจากชาวบ้านว่ามีกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคหลบซ่อน ตัวอยู่ แล้วเกิดปะทะกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคนานกว่า 1 ชั่วโมง กระทั่งฝ่ายตรงข้ามเริ่มถอยร่นขึ้นไปบนเทือกเขา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอกำลังสนับสนุนติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายต่อไป

  ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เมื่อเวลา 19.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากการเยือนประเทศมาเลเซียว่า ทั้งสองฝ่าย เห็นชอบในหลักการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ และไม่ขัดกับการตั้ง พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นหัวหน้าคณะ โดยมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกเหมือนเดิม แบ่งระดับการทำงาน ระดับนโยบายคือรัฐบาลมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ มีคณะกรรมการพูดคุย และคณะประสานในพื้นที่ว่าด้วยกระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย การพัฒนา โดยทางมาเลเซียไปหาคนให้ครบมาคุยกับเราในหลักสู้กัน การสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เชื่อใจได้จริงๆ ไม่ใช่ใครมาพูดคุยด้วยได้ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ลงสัตยาบันหยุด จัดทำโรดแม็ปร่วมกัน

  เมื่อถามว่า มีกรอบเวลาหรือไม่ เพราะรัฐบาลมีเวลาแค่ 1 ปี นายกฯตอบว่า อย่าเร่งรัด มันกลายเป็นการกดดัน ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ผู้ก่อความไม่สงบจะใช้เป็นสาเหตุสร้างความรุนแรงมากขึ้น แต่ถ้ายุติความรุนแรง จะดูแลเรื่องของคดี กระบวนการยุติธรรม ความเป็นอยู่ ต้องดูแลประชาชนที่บริสุทธิ์ให้มากที่สุด ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คุยได้เลย และจะมาบังคับตนทุกอย่างไม่ได้ ว่าปีเดียวต้องจบ เป็นการวางโครงสร้างไว้ ใครมาเป็นรัฐบาลก็ทำตามโครงสร้างนี้ ถ้าไม่ทำก็ไปไม่ได้ กับ สมช. ศอ.บต. กองทัพบก ตนบอกมาเลเซียเชื่อมั่นได้หมด เมื่อถามว่า มาเลเซียบอก หรือไม่ว่าติดต่อกลุ่มไหนแล้วบ้าง นายกฯกล่าวว่า อย่าไปเอ่ยชื่อ เพราะเท่ากับเป็นการยกระดับให้ผู้ก่อ เหตุ เมื่อถามว่ากระบวนการค้าน้ำมันเถื่อนมีส่วนเกี่ยวข้องความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ปัญหาภาคใต้เป็นเรื่องของ การขัดแย้ง ส่วนน้ำมันเถื่อน ผู้มีอิทธิพล ของผิดกฎหมาย หนีภาษี เป็นแค่ภัยแทรกซ้อน เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่มีถึงฆ่าเด็ก ฆ่าผู้หญิง เป็นการต่อสู้เชิงอัตลักษณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โจรใต้ต่อต้านป้ายผ้าโจมตีมาเลเซียประยุทธ์ จันทร์โอชาดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ราซัค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.