ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แห่หาเสื้อเหลืองใส่ เดือนมงคล

  ทีมข่าวหน้า12 ธ.ค. 2557 07:01 น.
  SHARE

  เผยเด็กกราบในหลวง ตอนนี้เป็น‘บาทหลวง’

  กระแสเสื้อเหลืองอร่ามเรืองเมืองไทย ประชาชนทัวประเทศแห่ออกหาซื้อใส่ในวันมหามงคล 5 ธันวาคม ขณะที่บางคนเริ่มใส่ตั้งแต่ในวันแรกของเดือนแห่งความสุข วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี เข้าพบอดีตเด็กชายที่ก้มกราบพระบาทในหลวง ที่ราชบุรี ที่ปัจจุบันเป็นบาทหลวงเจ้าอาวาสวัดนักบุญอังเยลา ซอนต้า อำเภอจอมบึง ก่อนเตรียมพาไปถวายพระพรที่ รพ.ศิริราช เจ้าตัวเผยเป็นสิริมงคลชีวิตและขอทำดีแบบปิดทองหลังพระตามรอยพระบาท

  ผองไทยทั่วประเทศจิตใจเบิกบานแจ่มใสและเต็มไปด้วยความปลื้มปีติยินดี หลังวันเวลาล่วงเข้าสู่เดือนมหามงคล “ธันวาคม” ซึ่งเป็นเดือนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุขและในวันเริ่มต้นของเดือน คือวันที่ 1 ธันวาคม ชาวไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มสวมใส่เสื้อสีเหลือง เป็นการแสดงความจงรักภักดี ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงเป็น “บิดา” ของไทยทั้งหลายในแผ่นดิน ขณะที่พสกนิกรจากทุกสารทิศยังหลั่งไหลมาถวายพระพรกันเนืองแน่นโรงพยาบาลศิริราช

  ทั้งนี้ ที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช ตลอดทั้งวันที่ 1 ธ.ค.พสกนิกรจากทั่วประเทศ พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง นำแจกันดอกไม้ สิ่งของมาทูลเกล้าฯถวาย และลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ พระชนมายุยิ่งยืนนาน เป็นหลักชัยให้กับคนไทยตลอดไป อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เทศบาลตำบลศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง อบต. ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อบต.ปากแดง จ.สุโขทัย อบต.เกาะเตา อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ลูกเสือชาวบ้าน จ.ร้อยเอ็ด อบต.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โรงเรียนโพนงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย การรถไฟแห่งประเทศไทย โครงการตามรอยพ่อ กระทรวงพลังงาน เขตบางกอกน้อย ชมรมอาสาสมัครพัฒนาสังคม กทม.

  นายรูเบ็น เลเวอร์มอร์ เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย บริษัทสหภาพการดนตรี จำกัด ฝ่ายพัฒนาระบบงานเทคโนโลยีสารสนเทศ การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานจัดปฏิรูปที่ดินกลาง กรมชลประทาน กองพันทหารม้าที่ 25 รอ. สำนักผังเมือง กทม. คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สำนักงานวัฒนธรรม จ.สกลนคร ชมรมผู้สูงอายุวัดสุวรรณาราม กทม. นายวีรพงษ์ สิทธิจันทร์เสน ประธานชมรมคนรักในหลวง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งปั่นจักรยานจาก อ.โกสุมพิสัย มาถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.ถึงศาลาศิริราช 100 ปี รวมระยะทาง 520 กิโลเมตร ใช้เวลา 4 วัน

  ขณะเดียวกัน เวลา 08.00 น. พระธนพจน์ โฆสกาโร อายุ 33 ปี อยู่วัดเทพนิมิต ตำบลวิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกเดินเท้าจากสะพานสารสิน จ.ภูเก็ต มาถวายพระพรพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่ศาลาศิริราช 100 ปี พระธนพจน์ กล่าวว่า บวชมา 6 เดือน มีกำหนดจะสึกในวันที่ 5 ธ.ค. ระหว่างที่บวชอยู่ ตั้งใจว่า ก่อนสึกจะต้องทำอะไรถวายในหลวง และทราบข่าวว่า มีลุงสะอิ้ง หาญประโคน เดินเท้าจาก จ.แพร่ มาถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช จึงได้เริ่มออกเดินจากสะพานสารสิน ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. รวมเวลา 20 วัน ระยะทางประมาณกว่า 800 กิโลเมตร ตอนแรกไม่มีใครทราบ พอมาถึง จ.สุราษฎร์ธานี มีชาวบ้านถามว่า จะไปไหน เลยแจ้งว่า จะไปถวายพระพรในหลวง ชาวบ้านเลยบอกต่อๆกันและแชร์ในสังคมออนไลน์ กระทั่งมูลนิธิร่วมกตัญญูเข้ามาช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวก มีประชาชนนำปัจจัยร่วมทูลเกล้าฯ ถวายให้ในหลวง จำนวน 2 หมื่นบาทด้วย

  สำหรับบรรยากาศการจำหน่ายเสื้อเหลืองที่บริเวณตลาดวังหลัง ใกล้โรงพยาบาลศิริราช ร้านค้าต่างๆได้นำเสื้อสีเหลืองมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งเสื้อคอโปโล และเสื้อยืดหลากหลายแบบ อาทิ มีตราสัญลักษณ์ ภปร.ที่กระเป๋าเสื้อ เขียนคำว่า “รักพ่อ” “ทรงพระเจริญ” “เรารักในหลวง” เป็นต้น โดยมีจำหน่ายในราคาตั้งแต่ 120 บาท จนถึง 250 บาท แล้วแต่เนื้อผ้าและการออกแบบ โดยได้รับความสนใจจากประชาชนเข้ามาหาซื้อเป็นจำนวนมาก

  เที่ยงวันเดียวกัน บนถนนจันทร์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา แหล่งค้าส่งเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งย่านตลาดโบ๊เบ๊ ตลาดใหม่แม่กิมเฮง และตลาดหลักเมือง ร้านค้าต่างนำเสื้อสีเหลืองในรูปแบบต่างๆ เช่น รูปหัวใจ เขียนว่า รักพ่อ, ทรงพระเจริญ หมายเลขมหามงคล 9, ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทำดีเพื่อพ่อ และเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ทั้งเสื้อยืดคอปก คอกลม และเสื้อเชิ้ตแขนสั้นแขนยาว แขวนโชว์ขายเต็มหน้าร้าน ทำให้คนที่ผ่านไปมาเห็นเสื้อสีเหลืองอร่ามตาไปทั้งย่าน โดยมีนักศึกษา ประชาชน โดยเฉพาะบรรดาข้าราชการ และพนักงานบริษัทเอกชนทยอยมาเลือกหาซื้อเสื้อเหลืองกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน ขณะที่ประชาชนเริ่มสวมเสื้อเหลืองกันตั้งแต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่าน

  ขณะเดียวกัน แม่ค้าร้านจำหน่ายเสื้อแห่งหนึ่ง บนถนนจันทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เสื้อสีเหลืองตราสัญลักษณ์ โดยเฉพาะที่มีเขียนคำว่า ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเริ่มขาดตลาดบ้างแล้ว เนื่อง จากร้านค้าส่งในกรุงเทพฯ ส่งสินค้ามาให้ไม่ครบจำนวนที่สั่งซื้อ โดยให้เหตุผลว่าต้องกระจายสินค้าไปตามจังหวัดอื่นๆด้วย ส่วนราคาขายเสื้อยืดตัวละ 100-120 และ 160 บาท ส่วนเสื้อเชิ้ตราคา 250-300 บาท บางร้านขายลดราคาตัวละ 159 บาท หากซื้อ 2 ตัวยังลดราคาให้เหลือ 300 บาท

  ส่วนการติดตามหาตัวเด็กชายที่ก้มกราบพระบาทในหลวง เมื่อครั้งเสด็จฯทรงเปิดศูนย์อนามัยเขต 7 ราชบุรี เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2512 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นศูนย์อนามัยที่ 4) โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศค้นหาบุคคลในภาพแห่งความประทับใจ ทั้ง 9 ภาพ เพื่อเข้าร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557 ซึ่งได้พบตัวแล้วคือ บาทหลวงวัชระ พฤกษาโรจนกุล อายุ 49 ปี เจ้าอาวาสวัดนักบุญอังเยลา ซอนต้า ต.รางบัว อ.จอมบึง นั้น อ.เมืองราชบุรี วันเดียวกันนี้นางประนอม คลังทอง วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี เข้าสอบถามข้อมูลประวัติบาทหลวงวัชระ พฤกษา–โรจนกุล ที่โรงเรียนดรุณาราชบุรี แล้วเปิดเผยว่า

  วันที่ 3 ธ.ค. จะนำบาทหลวงวัชระเข้าร่วมงานที่กระทรวงวัฒนธรรม พร้อมจัดแถลงข่าว โดยกระทรวงจะนำพาบุคคลทั้ง 9 ภาพเดินทางไปถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ รพ.ศิริราช นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดทำหนังสือเกี่ยวกับเรื่องความประทับใจบุคคลในภาพทั้งหมด จัดพิมพ์เพื่อแจกจ่ายให้กับโรงเรียนและหอสมุดแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ

  ขณะที่บาทหลวงวัชระเปิดเผยภาพแห่งความประทับใจว่า รู้สึกตื่นเต้น แต่ไม่อยากเปิดเผย อยากจะปิดทองหลังพระ อย่างที่พระเจ้าอยู่หัวบอก ในฐานะที่เราเป็นบุคคลสาธารณะคิดว่าจะทำความดีให้กับพระองค์ท่าน ตอนแรกคิดว่าเด็กคนนี้จะเป็นตัวแทนของชาวราชบุรีที่เทิดทูนในหลวงที่เคารพ ตอนนั้นอาจจะไม่ได้คิดอะไรเพราะเป็นเด็ก พ่อแม่บอกให้ทำอะไรก็ทำตาม เพราะเป็นสิ่งที่ดีงาม ให้เราไปกราบพระเจ้าอยู่หัวเราก็ทำตาม ออกไปกราบพระองค์ท่าน จุดนั้นเองทำให้เรามาถึงตรงนี้ เพราะทำตามผู้ใหญ่ผลักเราออกไปให้ไปกราบพระบาท แม่จะเล่าให้ฟังบ่อยมาก จำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่หลานๆยังจำได้เพราะยายเล่าให้ฟังว่าเคยไปกราบพระเจ้าอยู่หัวจนก้นโด่งเลย สิ่งที่ทำไปเป็นสิ่งที่ดีในชีวิต

  บาทหลวงวัชระกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีที่แล้วมีหน้าที่ดูแลบาทหลวงอาวุโสที่เจ็บป่วย ดูแลอภิบาลคนป่วย คนชรา ที่โรงพยาบาลทุกแห่งในเขตราชบุรี เนื่องจากคาทอลิกหลายคนป่วย และต้องการงานศาสนาเข้าไปช่วยให้กำลังใจในการนำพระเยซูไปให้กับเขา ทำให้รู้สึกว่าเขามีกำลังในการที่จะฟื้นจากการเจ็บไข้ได้ป่วย ทำอยู่ตรงนั้นอยู่ 2 ปี หลังจากนั้นผู้ใหญ่ได้ขอร้องให้เปลี่ยนหน้าที่ ตอนนี้ได้เปลี่ยนตำแหน่งใหม่มาเป็นเจ้าอาวาสวัดนักบุญอังเยลา ซอนต้า ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง ต้องไปดูแลชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

  วันเดียวกัน นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี มอบหมายให้นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ ผจก.ทั่วไปสวนนงนุชพัทยา จัดเตรียมและซักซ้อมการจัดงานโครงการ “5 ธันวา 87 พรรษา เทิดไท้องค์ราชันย์” เพื่อจัดแสดงในวันพ่อแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 5-7 ธ.ค. พร้อมชมความสามารถของ “พังใบเตย” อายุ 12 ปี ช้างแสนรู้ใช้ปลายงวงจับพู่กันบรรจงวาดภาพเหมือนพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง โดยในวันที่ 5 ธ.ค.จะเปิดโอกาสให้พ่อ พาครอบครัวมาเที่ยวไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู

  สำหรับการจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายจรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช เปิดเผยว่า กำหนดการจัดงานของมูลนิธิฯ มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล พิธีถวายพระพรชัยมงคลของศาสนาต่างๆ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ การแสดงดนตรีและมหรสพสมโภช ชกมวย ตะกร้อลอดห่วง เป็นต้น กิจกรรมวันที่ 5 ธ.ค. ตั้งแต่ช่วงเช้า มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 288 รูป บ่ายมีกิจกรรม การแข่งขันมวยสากลป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ช่วงเย็น มีพิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัย และถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

  ส่วนที่เวทีกลางทะเลสาบ สวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อค่ำวันที่ 1ธ.ค. มีการแสดงละครเพลง “พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์” กลางทะเลสาบในสวนเบญจกิติ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมจัดแสดงขึ้นภาครัฐและเอกชนร่วมจัดแสดงให้คนไทยและชาวต่างชาติชมฟรี 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 1-9 ธ.ค. เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 87 พรรษา โดย ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ แคท-แคทรียา อิงลิช ขนมจีน-กุลมาศ ลิมปวุฒิรานนท์ ญาณี ตราโมท และปอ-ภัคพร ภูวะปัจฉิม พร้อมด้วย

  เหล่านักเต้นและนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์กว่า 500 ชีวิต ร่วมแสดง ได้เปิดการแสดงคืนแรกอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา สร้างความประทับใจแก่ประชาชนกว่า 5,000 คนที่เข้ามาชม ผู้สนใจเข้าชมการแสดงสามารถติดต่อสำรองบัตร ผ่านคอลเซ็นเตอร์ “บั๊ก” 1113 เพื่อมาขอรับบัตร หน้างาน 1 คนต่อ 1 ใบต่อวัน ที่ประตู6 สวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ในเวลา 17.00 น.ของวันที่ทำการแสดงในแต่ละวัน และคณะผู้จัดงานได้แจ้งของดการสำรองที่นั่ง เข้าชมการแสดงละครเพลงพระมหาชนก ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เนื่องจากได้เตรียมที่นั่งต้อนรับคณะรัฐมนตรี คณะทูตานุทูตและหน่วยงานราชการต่างๆเข้าชมการแสดงในวันดังกล่าว

  ก่อนหน้านี้ช่วงเช้าที่ธรรมสถานเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 วัดพระราม 9 นางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี เป็นประธานนำคณะคู่สมรสคณะรัฐมนตรี ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ 9 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม– พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2557 โดยมีเด็กและเยาวชนที่เตรียมบรรพชาโครงการ “รากแก้ว ศาสนทายาท” บรรพชาสามเณร จำนวน 9 รูป และแม่ชีน้อย 4 รูป น้อมถวายพระราชกุศล เจริญพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และน้อมถวายเป็นพระราชกุศล อุทิศแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ทั้งนี้นางนราพรและคู่สมรส ครม. ร่วมกันปลูกต้นราชพฤกษ์ 9 ต้น ถวายเป็นพระราชกุศลด้วย

  นอกจากนี้ ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่บริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เป็นประธานพร้อมแกนนำพรรคอาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคและอดีต ส.ส.รวมถึงสมาชิกพรรคที่พร้อมใจสวมใส่เสื้อสีเหลือง ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์อ่านคำสดุดีเฉลิมพระเกียรติถวาย พระพรชัยมงคลโดยมีพระสงฆ์ร่วมสวดเจริญชัยมงคลคาถา หลังเสร็จพิธีนายอภิสิทธิ์ได้ลงนามถวายพระพรออนไลน์ พร้อมผู้บริหารและสมาชิกพรรคในสื่อโซเชียลมีเดียที่พรรคได้จัดทำขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เสื้อเหลืองวันพ่อ5 ธันวาคมศิริราชถวายพระพร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:19 น.