ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอทุนด่วน! 'โครงการอาหารโลก' หมดเงินช่วยผู้ลี้ภัยซีเรียนับล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 05:09 น.
  SHARE

  ผู้อพยพชาวซีเรียกำลังประกอบอาหารที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเลบานอน (ภาพ: AP Photo/Mohammed Zaatari)

  โครงการอาหารโลกระงับการให้ความช่วยเหลือทางอาหารแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศต่างๆ หลังเงินหมด และเรียกร้องให้ทั่วโลกช่วยบริจาค...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'โครงการอาหารโลก' (World Food Programme: WFP) หนึ่งในหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ ประกาศระงับการให้ความช่วยเหลือทางอาหารแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศต่างๆที่มีจำนวนไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านคน เนื่องจากพวกเขาไม่มีงบประมาณเหลือแล้ว

  นาง เอิร์ทธาริน เคาซิน ผู้อำนวยการบริหารของโครงการอาหารโลก ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (1 ธ.ค.) ว่า พวกเขาต้องการเงินบริจาคอย่างน้อย 64 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2 พันล้านบาท) โดยทันที เพื่อให้ความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวซีเรียพลัดถิ่นที่ลี้ภัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง จอร์แดน, เลบานอน, อิรัก และตุรกี ในเดือนธ.ค.เพียงเดือนเดียว

  "การระงับความช่วยเหลือทางอาหารของ WFP จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยเหล่านี้ และมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดความตึงเครียด, ความไร้เสถียรภาพและความไม่ปลอดภัยในประเทศเพื่อนบ้านของซีเรีย และถือเป็นหายนะสำหรับหลายครอบครัวที่กำลังยากลำบากอยู่แล้ว" นางเคาซินกล่าว

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในซีเรียปะทุขึ้นเมื่อปี 2011 มีประชาชนชาวซีเรียกว่า 3 ล้านคนอพยพหลบหนี้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ภายใต้การดูแลของ WFP ผู้ลี้ภัยจะได้รับบัตรสำหรับแลกซื้ออาหารที่ร้านค้าท้องถิ่น และมอบอาหารพื้นฐานอย่างแป้ง, น้ำมันประกอบอาหาร และน้ำตาล นอกจากนี้ยังมอบบัตรสำหรับแลกอาหารที่จำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์และแม่ลูกอ่อนด้วย

  เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด นายมูฮานหนาด ฮาดี ผู้ประสานงานกับ WFP เปิดเผยต่อสำนักข่าวอัลจาซีราว่า ผู้อพยพกำลังจะต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่หนาวจัดโดยปราศจากการสนับสนุนของสหประชาชาติ ซึ่งนับเป็นหายนะอย่างแท้จริง

  ด้านข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ออกมายอมรับว่า การขาดแคลนเงินสดส่งผลให้พวกเขาต้องจัดลำดับก่อนหลังเพื่อช่วยผู้อพยพจากฤดูหนาว โดยจะช่วยผู้ที่อยู่ในพื้นที่สูงซึ่งหนาวกว่า และกลุ่มเสี่ยงเช่นเด็กทารกก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โครงการอาหารโลกWorld Food ProgrammeWFPสหประชาชาติความช่วยเหลืออาหารผู้ลี้ภัยซีเรียงบประมาณเงินหมดบริจาคสงครามกลางเมืองข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:23 น.