ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ดีแทค”กล่อม“แคท”คืนคลื่น4จี

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ธ.ค. 2557 06:45 น.
  SHARE

  เปิดประมูลดันเศรษฐกิจดิจิตอล

  พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยหลังลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อศึกษาลู่ทางการทำธุรกิจร่วมกันว่า การร่วมมือครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการใช้โครงสร้างพื้นฐานโครงข่ายโทรคมนาคมร่วมกัน ซึ่งจะส่งผลให้โครงข่ายของทั้งสององค์กรครอบคลุมพื้นที่ของประเทศและรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล “ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะเป็นรูปแบบใด เพราะมีหลายทางเลือกในการร่วมทำธุรกิจ ส่วนประเด็นการนำคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ไปประมูล 4 จีนั้นต้องหารือกัน 3ฝ่าย ทั้งแคท ดีแทค และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)”

  ด้านนายซิคเว่ เบรคเก้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า จะมีการหารือเรื่องคลื่นความถี่ 1800 จำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ที่ไม่มีการใช้งานด้วย โดยดีแทคจะส่งคืนคลื่นความถี่นี้ให้ กสทช.นำไปเปิดประมูล 4 จี กลางปี 58 เนื่องจากคลื่นความถี่ 1800 ที่มีอยู่ 25 เมกะเฮิรตซ์ ถือว่าไม่เพียงพอ หากนำส่วนที่เหลือของดีแทคไปประมูลด้วย ก็จะส่งผลดีต่อการประมูล 4 จีและเศรษฐกิจประเทศ ทำให้มีคลื่น 1800 จำนวน 50 เมกะเฮิรตซ์ ถือว่าคุ้มค่าการประมูลและตอบสนองผู้บริโภคที่มีแนวโน้มการใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้น่าจะเป็นการที่แคทเข้าถือหุ้นในดีแทค ด้วยการตีมูลค่าทรัพย์สินที่ดีแทคต้องโอนให้แคทตามสัญญาสัมปทาน ซึ่งถือเป็นการนำทรัพย์สินมาสร้างมูลค่าเพิ่ม และดีกว่าที่แคทจะบริหารจัดการเอง เพราะการร่วมกับเอกชนจะทำให้มีความคล่องตัวและมีศักยภาพมากกว่าการเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่หากแคทไม่ทำอะไรเลยจะประสบปัญหาขาดทุน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรรพชัย หุวะนันทน์กสทดีแทคการทำธุรกิจร่วมกันโครงข่ายโทรคมนาคมคลื่นความถี่4 จีกสทช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:16 น.