ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบรกขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ธ.ค. 2557 06:15 น.
  SHARE

  ‘‘ประจิน” อึ้งรถผ่านตรวจสอบแค่ 2 หมื่นคัน

  “ประจิน” สั่งเบรกปรับขึ้นราคาค่าแท็กซี่ใหม่ จากเดิมต้องปรับขึ้นในเดือน ธ.ค. เพราะจำนวนรถที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ และความปลอดภัยของผู้โดยสาร มีเพียง 2 หมื่นคัน จากทั้งหมด 8 หมื่นคัน สั่ง ขบ.เชือดอูเบอร์แท็กซี่ด่วน แจกเสื้อวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างรอบที่ 3 ตั้งเป้าต้นปี 58 ครบแสนตัว

  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม จะยังไม่อนุมัติให้แท็กซี่มิเตอร์ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารใหม่ จากเดิมที่มีกระแสข่าวว่าจะให้ปรับขึ้นในเดือน ธ.ค.นี้ เนื่องจากปริมาณรถแท็กซี่ที่ผ่านเงื่อนไขการปรับปรุงคุณภาพ ความปลอดภัยตัวรถ และมาตรฐานการบริการ ตามข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ยังมีสัดส่วนที่ต่ำกว่าเป้าหมาย 85% รวมทั้งยังต้องรอให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารใหม่ ที่กระทรวงคมนาคมเสนอไปอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงจะนำอัตราค่าโดยสารใหม่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป ตนจะรอให้แท็กซี่ผ่านการตรวจสอบเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ 85% ก่อนจึงจะให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคา รถแท็กซี่ จะปรับขึ้นค่าโดยสารใหม่ทันภายในปีนี้หรือไม่ ไม่สามารถตอบได้

  สำหรับกรณีการให้บริการอูเบอร์ แท็กซี่ (Uber Taxi) ซึ่งเป็นบริการเรียกแท็กซี่ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ที่กระทำผิดกฎหมายในเรื่องนี้ บริษัทดังกล่าวมีการนำรถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถยนต์ป้ายดำมาให้บริการ ถือว่าเป็นการทำผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ในข้อหาใช้รถยนต์ผิดประเภท และยังมีความผิดกรณีที่ไม่จัดเก็บค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด รวมทั้งผู้ขับรถแท็กซี่ก็ไม่มีใบขับขี่สาธารณะ ขบ. ต้องเข้าไปแก้ไขปัญหานี้ หากไม่ได้รับความร่วมมือ ก็ต้องใช้กฎหมายดำเนินการ เพราะไม่ต้องการให้รายอื่นๆลอกเลียนแบบ

  นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า มีผู้ประกอบการแท็กซี่ที่เข้ามาตรวจสภาพ และผ่านมาตรฐานคุณภาพ 20,000 คัน จาก 80,000 คัน หรือ 25% ถือเป็นการตรวจสอบสภาพตามระยะเวลาต่อภาษีปกติ ขบ. ยังไม่ได้เร่งรัดการตรวจสอบ เพราะต้องรอการ ประกาศอัตราค่าโดยสารใหม่ก่อน แต่หากกระทรวงคมนาคมต้องการให้เร่งรัดก็จะเปิดช่องทางพิเศษให้มีการเร่งตรวจสอบสภาพรถต่อไป โดยขณะนี้ ขบ. ได้เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับ ขบวนการปรับจูนมิเตอร์ไว้พร้อมแล้ว ส่วนการแก้ไขปัญหากรณีอูเบอร์ แท็กซี่ ขบ.ได้เชิญตัวแทนของอูเบอร์ แท็กซี่มาหารือแล้ว แต่ยังไม่มีการส่งตัวแทนเข้ามาหารือ จึงได้ส่งทีมออกตรวจปรับ และจับกุม โดยวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้จับกุมผู้ขับขี่แท็กซี่อูเบอร์ แท็กซี่ 1 ราย โดยลงโทษปรับ 2,000 บาท ข้อหานำรถป้ายแดงออกมาวิ่งให้บริการ

  ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-26 พ.ย.ที่ผ่านมา ขบ. มีการลงโทษพักใช้ใบอนุญาตผู้ขับรถแท็กซี่ที่กระทำผิดซ้ำ 40 ราย ความผิดส่วนใหญ่ อาทิ ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร ประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้ที่ โทรศัพท์ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ http://ins.dlt. go.th/cmpweb, ร้องเรียนผ่าน Social Media เช่น Facebook ชื่อว่า “กตส กรมการขนส่งทางบก”, ทาง Applicaion Line ID : 1584dlt, ทาง Application ชื่อว่า “ร้องเรียนรถสาธารณะ” (สามารถดาวน์โหลดบนโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ iOS และ Android) หรือที่ ขบ. และทุกเรื่องที่ร้องเรียน ขบ.จะตรวจสอบ พร้อมแจ้งผลทาง SMS ใน 1-2 วัน”

  นายธีระพงษ์กล่าวว่า ขบ. ได้ร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 ฯลฯ ทำพิธีมอบเสื้อวินให้กับผู้ประกอบอาชีพ จักรยานยนต์รับจ้าง ในเขตต่างๆของกรุงเทพมหานคร ตามมาตรการจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ระยะที่ 3 โดยปัจจุบันมียอดลงทะเบียน 60,000 คน อีก 10,000 ตัว และเสื้อที่แจกจะมี หมายเลข ป้ายชื่อ และรูปของผู้ขับขี่ ประชาชนที่ใช้บริการสามารถสังเกตได้ คาดว่าผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ทั้งในเขตกรุงเทพฯ อยู่ที่ 100,000 คน และในต้นปี 2558 ขบ.จะดำเนินการแจกเสื้อแบบ ใหม่ให้กับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประจิน จั่นตองกระทรวงคมนาคมแท็กซี่ขึ้นราคาค่าโดยสารมาตรฐานการบริการกรมการขนส่งทางบกอูเบอร์Uber

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:44 น.