ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ปีติพงศ์” ขู่งานไม่คืบเด้งฟ้าผ่าแน่!

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ธ.ค. 2557 05:45 น.
  SHARE

  นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลเข้ามาดำเนินงานได้ 3 เดือน ได้ใช้เวลาไปกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้านการเกษตรของเกษตรกรที่สำคัญ 2 เรื่อง คือ การเตรียมการรับมือภัยแล้ง และการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ดังนั้นต่อจากนี้จะเดินหน้างานด้านนโยบายขับเคลื่อนภาคเกษตร (โรดแม็ป) ในปี 2558 โดยได้กระจายงานไปให้หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรฯ ดำเนินการ ขีดเส้นตายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ เพื่อเริ่มปฏิบัติงานในเดือน ม.ค.58 เป็นต้น ซึ่งจะได้ทันกับเริ่มต้นปีการเพาะปลูก 58 และช่วงเดือน ก.ย.2558

  “ผมเข้ามา 3 เดือน ไม่ได้โยกย้ายข้าราชการ เพราะคิดว่าไม่มีใครที่มีความผิด ทุกคนควรได้รับโอกาสการทำงาน ผมไม่สงสัยความตั้งใจในการทำงานของข้าราชการทุกคน แต่ไม่ใช่ว่าผมไม่ติดตามว่าข้าราชการคนไหนทำงานเป็นอย่างไร มีการติดตามผลงานตลอด แต่ถ้าทำไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงโยกย้ายเกิดขึ้นได้ตลอด คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนอกฤดูกาลสามารถเกิดขึ้นได้”

  นายปีติพงศ์กล่าวว่า สำหรับโรดแม็ปภาคเกษตร ปี 58 ประกอบด้วย 1.การพัฒนาแหล่งผลิตและปรับปรุงระบบการส่งเสริมการเกษตร โดยไม่ตั้งงบประมาณใหม่ แต่งานนี้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นการเปลี่ยนวิธีการทำงานของข้าราชการ จากแปลงสาธิตที่มีย่อยๆ กระจัดกระจาย จะให้รวมเป็นแปลงใหญ่ 2.การเพิ่มศักยภาพสหกรณ์ โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนรับซื้อสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาปรับปรุงคุณภาพ เพื่อส่งออก 3.การจัดการที่ดิน และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำตามนโยบายของรัฐบาล 4.การปรับโครงสร้างการผลิต โดยเฉพาะข้าว และยางพารา ให้เหมาะกับพื้นที่ หรือปรับปรุงคุณภาพการผลิต และ 5.การแก้ไขปัญหาเกษตรกรอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะปัญหาหนี้สิน จึงได้สั่งการแยกประเภทหนี้ชนิดต่างๆของเกษตรกร เช่น หนี้จากการจำนองที่ดิน หนี้ที่เกิดจากโครงการรัฐ และหนี้ที่เกิดจากการจัดซื้อปัจจัยการผลิต เพื่อหาทางช่วยเหลือโดยขอเจรจาลดหนี้ หรืออาจพิจารณาโอนหนี้จากเกษตรกรมาเป็นของรัฐในรายที่มีความจำเป็น รวมทั้งออกกฎหมายว่าด้วยการช่วยเหลือเกษตรกร และปรับปรุงข้อมูลเกษตรกร เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยาภัยแล้งยางพาราราคายางพาราโรดแม็ปขีดเส้นตายแต่งตั้งโยกย้าย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:40 น.