ข่าว
100 year

“พาณิชย์” ปลื้มทัพนักธุรกิจแห่ช็อปสินค้าไทย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ธ.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

หวังดันยอดส่งออกพุ่ง!

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการจับคู่ธุรกิจการค้าระหว่างผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยกับผู้นำเข้ารายสำคัญในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรป ละตินอเมริกา แอฟริกา รัสเซีย และซีไอเอส รวม 15 ประเทศ ว่า ผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่จาก 15 ประเทศ เช่น สหรัฐฯ รัสเซีย ฝรั่งเศส อิตาลี เป็นต้น รวมราว 40 บริษัท ได้เดินทางเจรจาทางการค้ากับไทย โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ (บิสเนส แมชชิ่ง) เพื่อให้ผู้ซื้อจาก 40 บริษัทได้มีโอกาสพบปะ และเจรจาทางธุรกิจกับผู้ผลิต และผู้ส่งออกของไทยกว่า 100 ราย ในหลายกลุ่มสินค้า ได้แก่ สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว เครื่องใช้ในครัวเรือน และเครื่องประดับ เป็นต้น คาดว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ผู้นำเข้าจะมีคำสั่งซื้อสินค้าจากไทยแน่นอน

“การจัดกิจกรรมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากผมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ไทยทั่วโลกนำคณะผู้ซื้อมาเจรจาซื้อสินค้ากับผู้ส่งออกไทย เพื่อผลักดันยอดการส่งออกไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ และต่อเนื่องไปถึงปีหน้าและปีต่อๆไป โดยแผนการทำตลาดยังคงรักษาตลาดเก่า ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป รวมถึงจะกระจายความเสี่ยงไปยังตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพด้วย โดยเฉพาะอาเซียน จีน รัสเซีย รวมถึงตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา”

สำหรับยุทธศาสตร์การส่งออกไทยปี 58 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ อยู่ระหว่างจัดทำร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ คาดว่าเดือน ธ.ค.นี้ จะได้ข้อสรุป ในเบื้องต้นได้ตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกไทยปี 58 ไว้ที่ขยายตัว 4% จากปีนี้ แม้เศรษฐกิจโลกยังไม่ดีมาก แต่จะไม่นำประเด็นดังกล่าวมาเป็นปัญหา ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ พยายามเร่งเจาะตลาดให้มากขึ้น โดยสินค้าที่จะเจาะตลาดนั้นต้องเหมาะสม และตรงต่อความต้องการของตลาดมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉัตรชัย สาริกัลยะจับคู่ธุรกิจผู้ส่งออกผู้ผลิตผู้นำเข้าทูตพาณิชย์ส่งออก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้