ข่าว
100 year

ครม.ไต้หวันลาออกทั้งคณะตามนายกฯ หลังพ่ายยับเลือกตั้งท้องถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2557 02:14 น.
SHARE

เจียง อี้-หัว นายกรัฐมนตรีไต้หวัน ก้มศีรษะขอโทษหลังเขาประกาศลาออกเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP Photo)

คณะรัฐมนตรีไต้หวันประกาศลาออกทั้งคณะ หลังพรรครัฐบาล ก๊กมินตั๋ง เผชิญกับความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ที่สุดในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า คณะรัฐมนตรีของไต้หวันประกาศลาออกทั้งคณะ ตามรอย นายกรัฐมนตรีเจียง อี้-หัว ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังพรรครัฐบาล 'ก๊กมินตั๋ง' (เคเอ็มที) พ่ายแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม สมาชิกคณะรัฐมนตรีของไต้หวัน จำนวนทั้งสิ้น 81 คน จะรักษาการในตำแหน่ง จนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นมาแทน โดยนายเจียง กล่าวหลังลงนามคำสั่งการลาออกของคณะรัฐมนตรี เรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขาต่อไป จนกว่าจะมีการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งเขาหวังว่าจะใช้เวลาไม่นานเกินไป

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี หม่า อิง-จิ่ว แห่งไต้หวัน และประธานพรรคเคเอ็มที ได้ออกมาแถลงขอโทษผู้สนับสนุนที่เขาทำให้ผิดหวังว่า “ผมได้รับข้อความจากประชาชนที่ส่งมาผ่านการเลือกตั้งครั้งนี้ มันเป็นความรับผิดชอบของผม และผมจะรีบดำเนินการเสนอแผนการปฏิรูปพรรคโดยเร็ว” และมีการคาดคะเนกันว่า นายหม่า จะแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการประกาศลาออกจากการเป็นประธานพรรคในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งกว่า 18 ล้านคน ออกมาใช้สิทธิ์เลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นในเขตต่างๆ มากกว่า 11,000 ตำแหน่ง จากจำนวนผู้ลงสมัครกว่า 20,000 คน

ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ ซึ่งพรรครัฐบาลพ่ายแพ้ในหลายเขต รวมถึงเสียตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป เป็นสัญญาณว่าชาวไต้หวันส่วนใหญ่ปฏิเสธนโยบายกระชับความสัมพันธ์กับจีนของพรรคก๊กมินตั๋ง โดย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวบีบีซีในกรุงไทเป ระบุว่า ในขณะที่หลายคนรู้สึกว่าข้อตกลงทางการค้าของพรรคก๊กมินตั๋งกับจีน เป็นการสร้างผลประโยชน์ให้กับไต้หวัน แต่ก็มีความรู้สึกว่าประชาชนทั่วไปไม่ได้รับประโยชน์

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลว่าไต้หวันจะพึ่งพาทางเศรษฐกิจจากของจีนมากเกินไป ซึ่งเป็นการสร้างความเสียหายแก่ความเป็นเอกราชของไต้หวันอย่างร้ายแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันเลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นนายกรัฐมนตรีเจียง อี้ หัวลาออกแพ้เลือกตั้งก๊กมินตั๋งฝ่ายค้านรัฐบาลหม่า อิง จิ่วประธานาธิบดีจีนแผ่นดินใหญ่นายกเทศมนตรีไทเปคณะรัฐมนตรีครม.ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้