ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก๊งเจาะยางจ้องอยู่

  ทีมข่าวการเมือง2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เริ่มต้นเดือนธันวาคม เข้าสู่บรรยากาศส่งท้ายปีเก่า

  ตามปฏิทินมีวันหยุดยาวติดๆกันหลายช็อต นั่นก็น่าจะทำให้ประชาชนทั่วไปวางแผนเที่ยว สมาธิจดจ่ออยู่กับการเคลียร์งานเตรียมตัวฉลองปีใหม่กันล่วงหน้า

  ดีกรีร้อนๆเรื่องการบ้านการเมืองก็คงจะค่อยๆซาลงไป

  และเหมือนจะจงใจปล่อยหัวเชื้อไวไฟมาในห้วงที่สถานการณ์กำลังเบาบาง กับประเด็น “นิรโทษกรรม” ปมอาถรรพณ์ที่แตะทีไรเป็นเรื่องทุกที

  เพียงแต่รอบนี้ไม่ได้มาจากคู่ขัดแย้ง

  และก็เป็นอะไรที่จับสัญญาณเสียงสะท้อนออกมาในคีย์เดียวกัน

  ด้านหนึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กุนซือกฎหมายรัฐบาล ที่ออกตัวนำร่องว่าเป็นการหยั่งกระแส และมุ่งแค่การล้างโทษเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ขณะที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็แบะท่าเอาด้วยกับการนิรโทษกรรม “ครึ่งซอย” ปล่อยผี โดยเฉพาะผู้ร่วมชุมนุมที่มาด้วยอุดมการณ์หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

  แต่ไม่รวมคดีอาญาเกี่ยวกับการฆ่าหรือหมิ่นเบื้องสูง

  “วิษณุ-บวรศักดิ์” โดยยี่ห้อก็พอประเมินน้ำหนักได้ งานนี้ไม่ใช่แค่โยนหินลอยๆแน่ ของจริงน่าจะเป็นการเคลียร์ทางนำร่องตามพิมพ์เขียวที่วางแปลนไว้แล้ว

  โดยแนวโน้มก็หนีไม่พ้นการเคลียร์แรงเสียดทาน เป็นยุทธศาสตร์ในการกันฐานมวลชนแต่ละขั้วขัดแย้งออกไป ปลดล็อกทางคดี ลดเงื่อนไขขัดแย้ง

  ง่ายต่อการเข้าสู่โหมดปรองดอง

  ที่สำคัญฝ่ายคุมเกมปฏิรูปจะได้ไม่ต้องพะวงเกมม็อบที่มีพวกจ้องเขี่ยเชื้ออยู่ตลอดเวลา

  ยิ่งเป็นอะไรที่ส่อเค้าต้องลากยาว ตามซิกสัญญาณที่จับทางได้จากนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ที่พูดกับสื่อต่างประเทศชัดเจนเลยว่า การเลือกตั้งใหญ่น่าจะไปว่ากันกลางปี 2559

  ตอกย้ำด้วยคิวของนายวิษณุออกมาสำทับด้วยการกางปฏิทินงาน หากรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จในเดือนกันยายนปี 2558 จะต้องใช้เวลาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 3 เดือน คือในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองและจัดการเลือกตั้ง คาดว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นเร็วที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559

  โปรโมชั่น “อำนาจพิเศษ” ต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่มีกำหนดชัวร์ๆ

  เหนืออื่นใด ยังไม่นับปัจจัยแทรกซ้อนที่จะทำให้โรดแม็ปสะดุดได้ทุกจังหวะ

  โดยเฉพาะกับแก๊งดักเจาะยางที่ซุ่มอยู่ 2 ข้างทาง

  อย่างกับปรากฏการณ์ล่าสุดที่เล่นเอาสะดุ้งไปตามๆกัน ตามคิวที่นายบวรศักดิ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไปขึ้นเวทีปาฐกถาพิเศษว่าด้วยประเด็นสิทธิสตรีในรัฐธรรมนูญใหม่

  โดยวาระงานแสนจะปกติธรรมดา

  แต่ด้วยสไตล์ของ “กูรู” ผู้รอบรู้ นายบวรศักดิ์ก็มีการย้อนประวัติศาสตร์ไปถึงคำทำนายของ “หลวงพ่อโต” ว่าด้วยถิ่นกาขาว ที่บอกว่าผู้หญิงจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

  นั่นก็เข้าทางเว็บไซต์ฝ่ายต้านอำนาจ คสช. เอาไปจุดพลุขยายความ

  โยงเข้ากับปมแหลมๆเสียวๆ

  เล่นเอาเจ้าตัวนั่งไม่ติด ต้องรีบเข้าแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับเว็บไซต์ที่นำข้อความบางตอนมาตัดต่อทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้โดนเกลียดชัง

  พร้อมกับนำปาฐกถาฉบับเต็มที่ไม่ตัดตอนลงในเว็บไซต์ยูทูบ แสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ความหมายแท้จริงคือผู้หญิงครองเมืองหมายถึงปัจจุบันที่สตรีมีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชายทั้งในด้านการศึกษา การประกอบอาชีพ บทบาททางสังคมและการเมือง

  ไม่ได้คาบเกี่ยวกับเรื่องแหลมๆเสียวๆที่พยายามโยงล่อบาทาแต่อย่างใด

  ที่แน่ๆจากปรากฏการณ์ดังกล่าว มันน่าจะกระตุกยี่ห้อ “บวรศักดิ์” ให้ต้องระมัดระวังตัวเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า เพราะมันคือสัญญาณเตือนว่าแก๊งดักเจาะยางจ้องอยู่ตลอดเวลา

  ขบวนปฏิรูปเสี่ยงเทกระจาดได้ทุกจังหวะ.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองแก๊งเจาะยางจ้องอยู่นิรโทษกรรมวิษณุ เครืองามบวรศักดิ์ อุวรรณโณคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:39 น.