ข่าว
100 year

แก๊งเจาะยางจ้องอยู่

ทีมข่าวการเมือง2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เริ่มต้นเดือนธันวาคม เข้าสู่บรรยากาศส่งท้ายปีเก่า

ตามปฏิทินมีวันหยุดยาวติดๆกันหลายช็อต นั่นก็น่าจะทำให้ประชาชนทั่วไปวางแผนเที่ยว สมาธิจดจ่ออยู่กับการเคลียร์งานเตรียมตัวฉลองปีใหม่กันล่วงหน้า

ดีกรีร้อนๆเรื่องการบ้านการเมืองก็คงจะค่อยๆซาลงไป

และเหมือนจะจงใจปล่อยหัวเชื้อไวไฟมาในห้วงที่สถานการณ์กำลังเบาบาง กับประเด็น “นิรโทษกรรม” ปมอาถรรพณ์ที่แตะทีไรเป็นเรื่องทุกที

เพียงแต่รอบนี้ไม่ได้มาจากคู่ขัดแย้ง

และก็เป็นอะไรที่จับสัญญาณเสียงสะท้อนออกมาในคีย์เดียวกัน

ด้านหนึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กุนซือกฎหมายรัฐบาล ที่ออกตัวนำร่องว่าเป็นการหยั่งกระแส และมุ่งแค่การล้างโทษเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ขณะที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็แบะท่าเอาด้วยกับการนิรโทษกรรม “ครึ่งซอย” ปล่อยผี โดยเฉพาะผู้ร่วมชุมนุมที่มาด้วยอุดมการณ์หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

แต่ไม่รวมคดีอาญาเกี่ยวกับการฆ่าหรือหมิ่นเบื้องสูง

“วิษณุ-บวรศักดิ์” โดยยี่ห้อก็พอประเมินน้ำหนักได้ งานนี้ไม่ใช่แค่โยนหินลอยๆแน่ ของจริงน่าจะเป็นการเคลียร์ทางนำร่องตามพิมพ์เขียวที่วางแปลนไว้แล้ว

โดยแนวโน้มก็หนีไม่พ้นการเคลียร์แรงเสียดทาน เป็นยุทธศาสตร์ในการกันฐานมวลชนแต่ละขั้วขัดแย้งออกไป ปลดล็อกทางคดี ลดเงื่อนไขขัดแย้ง

ง่ายต่อการเข้าสู่โหมดปรองดอง

ที่สำคัญฝ่ายคุมเกมปฏิรูปจะได้ไม่ต้องพะวงเกมม็อบที่มีพวกจ้องเขี่ยเชื้ออยู่ตลอดเวลา

ยิ่งเป็นอะไรที่ส่อเค้าต้องลากยาว ตามซิกสัญญาณที่จับทางได้จากนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ที่พูดกับสื่อต่างประเทศชัดเจนเลยว่า การเลือกตั้งใหญ่น่าจะไปว่ากันกลางปี 2559

ตอกย้ำด้วยคิวของนายวิษณุออกมาสำทับด้วยการกางปฏิทินงาน หากรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จในเดือนกันยายนปี 2558 จะต้องใช้เวลาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 3 เดือน คือในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองและจัดการเลือกตั้ง คาดว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นเร็วที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559

โปรโมชั่น “อำนาจพิเศษ” ต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่มีกำหนดชัวร์ๆ

เหนืออื่นใด ยังไม่นับปัจจัยแทรกซ้อนที่จะทำให้โรดแม็ปสะดุดได้ทุกจังหวะ

โดยเฉพาะกับแก๊งดักเจาะยางที่ซุ่มอยู่ 2 ข้างทาง

อย่างกับปรากฏการณ์ล่าสุดที่เล่นเอาสะดุ้งไปตามๆกัน ตามคิวที่นายบวรศักดิ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไปขึ้นเวทีปาฐกถาพิเศษว่าด้วยประเด็นสิทธิสตรีในรัฐธรรมนูญใหม่

โดยวาระงานแสนจะปกติธรรมดา

แต่ด้วยสไตล์ของ “กูรู” ผู้รอบรู้ นายบวรศักดิ์ก็มีการย้อนประวัติศาสตร์ไปถึงคำทำนายของ “หลวงพ่อโต” ว่าด้วยถิ่นกาขาว ที่บอกว่าผู้หญิงจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

นั่นก็เข้าทางเว็บไซต์ฝ่ายต้านอำนาจ คสช. เอาไปจุดพลุขยายความ

โยงเข้ากับปมแหลมๆเสียวๆ

เล่นเอาเจ้าตัวนั่งไม่ติด ต้องรีบเข้าแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับเว็บไซต์ที่นำข้อความบางตอนมาตัดต่อทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้โดนเกลียดชัง

พร้อมกับนำปาฐกถาฉบับเต็มที่ไม่ตัดตอนลงในเว็บไซต์ยูทูบ แสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ความหมายแท้จริงคือผู้หญิงครองเมืองหมายถึงปัจจุบันที่สตรีมีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชายทั้งในด้านการศึกษา การประกอบอาชีพ บทบาททางสังคมและการเมือง

ไม่ได้คาบเกี่ยวกับเรื่องแหลมๆเสียวๆที่พยายามโยงล่อบาทาแต่อย่างใด

ที่แน่ๆจากปรากฏการณ์ดังกล่าว มันน่าจะกระตุกยี่ห้อ “บวรศักดิ์” ให้ต้องระมัดระวังตัวเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า เพราะมันคือสัญญาณเตือนว่าแก๊งดักเจาะยางจ้องอยู่ตลอดเวลา

ขบวนปฏิรูปเสี่ยงเทกระจาดได้ทุกจังหวะ.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองแก๊งเจาะยางจ้องอยู่นิรโทษกรรมวิษณุ เครืองามบวรศักดิ์ อุวรรณโณคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้