ข่าว
100 year

รอบโลก 02/12/57

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE
จับนักร้องหนุนแยกจีน

ปักกิ่ง-ศาลในมณฑลเสฉวน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตัดสินจำคุกนายกัลซัง ยาร์เพล อายุ 39 ปี นักร้องชื่อดัง ชาวทิเบต เป็นเวลา 4 ปี ข้อหามีส่วนร่วมในการแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตซึ่งจัดขึ้นในปี 2554 ด้วยการร้องเพลงส่งเสริมสนับสนุนให้ชาวทิเบตสามัคคีปรองดองกันและพูดภาษาทิเบต ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมเมื่อปีกลาย ส่วนคนเรียบเรียงบทเพลงก็ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี.

ช่วยคนจนได้วิวาห์

ริโอ เด จาเนโร-เจ้าบ่าวเจ้าสาวชาวบราซิลเกือบ 2,000 คู่ เข้าพิธีวิวาห์หมู่ในนครริโอ เด จาเนโร โดยมีญาติพี่น้องเข้าร่วมกันเป็นสักขีพยานภายในสนามกีฬามาราคานาซินโฮ ซึ่งจุคนได้ราว 12,000 คน

ทั้งนี้ ภาครัฐนครริโอ เด จาเนโร เป็นเจ้าภาพจัดพิธีมงคลสมรสหมู่ให้คู่หนุ่มสาวหรือครอบครัว ที่มีรายได้เดือนละไม่ถึง 1,000 ดอลลาร์ (ราว 33,000 บาท) ซึ่งไม่มีเงินพอจัดงานแต่งได้ ส่วนนายมาเฮช สะวานี พ่อค้าเพชรในรัฐกุจราชของอินเดีย จัดพิธีแต่งงานหมู่ให้ผู้หญิงที่ไม่มีพ่อ 111 คน พร้อมให้ทองและของขวัญอื่นๆมูลค่า 232,000 บาท.

ฮ่องกงปราบจับเพิ่ม

ฮ่องกง-นายสุ่ย วัย-ฮุง ผู้กำกับการตำรวจระดับอาวุโสฮ่องกงเผยถึงเหตุเจ้าหน้าที่รุกปราบกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยบริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานรัฐบาลฮ่องกงเมื่อคืนวันที่ 30 พ.ย.จนถึงรุ่งสางวันที่ 1 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น จับผู้ประท้วงได้ 40 คน ส่วนตำรวจบาดเจ็บ 11 นาย แต่ไม่ได้เปิดเผยยอดผู้บาดเจ็บทั้งหมด ด้านนายอเล็ก โชว เลขานุการสมาพันธ์นักศึกษาฮ่องกงเผยถึงวัตถุประสงค์ของผู้ชุมนุมก็คือต้องการให้การทำงานของรัฐบาลเป็นอัมพาต.

สื่อเมืองเบียร์ชูสาวฮีโร่

เบอร์ลิน-กรณี น.ส.ทักเซ อัล–บายรัค นักศึกษาสาวที่เข้าช่วยเด็กสาว 2 คนจากการถูกผู้ชายคนหนึ่งทำร้ายที่หน้าร้านอาหารในเมืองออฟเฟนแบคจนเธอตกเป็นเหยื่อถูกทำร้ายอาการสาหัสขั้นโคม่า เหตุเกิดเมื่อ 15 พ.ย.และเพิ่งเสียชีวิตเมื่อ 28 พ.ย.ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 23 ปีของเธอ หลังครอบครัวยอมให้แพทย์ถอดอุปกรณ์ช่วยชีวิตและชาวเยอรมันได้ทำพิธีจุดเทียนไว้อาลัยให้ทั่วประเทศนั้น ล่าสุดเมื่อ 1 ธ.ค. นสพ.บิลด์ ได้ลงคลิปวีดิโอบนเว็บไซต์ เรียกร้องให้พยานรวมทั้งเด็กสาว 2 คน ช่วยมาให้ข้อมูลกับตำรวจเพื่อตามจับคนร้ายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกปักกิ่งนักร้องชาวทิเบตบราซิลฮ่องกงผู้ประท้วงเบอร์ลิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้