ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้เรียนฟรีดีแล้ว-พร้อมปรับเพื่อ นร.

ทีมข่าวการศึกษา2 ธ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

จากกรณีกลุ่มผู้ผลิตชุดนักเรียนมาตรฐานและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ประเทศไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คณะกรรมาธิการการศึกษาสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อขอให้ทบทวนโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะรายการค่าเครื่องแบบนักเรียน เนื่องจากเห็นว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ได้นำเงินที่รัฐจัดสรรให้ไปซื้อชุดนักเรียน ซึ่งถือเป็นการใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ และเป็นนโยบายประชานิยมเกินไป ขณะที่ผู้ปกครองในพื้นที่ห่างไกลต้องเสียค่าเดินทางเพื่อเข้าเมืองซื้อชุดนักเรียน ขณะที่ผู้ผลิตก็เข้าไปถึงพื้นที่ห่างไกล ทำให้เกิดปรากฎการณ์ผู้ขายไม่มีที่ขาย ผู้ซื้อไม่มีที่ซื้อนั้น

พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องดังกล่าว แต่ความจริงเด็กก็ต้องแต่งชุดนักเรียนไปโรงเรียนอยู่แล้ว แต่หากชุดนักเรียนยังไม่ชำรุดเสียหายผู้ปกครองก็คงเห็นว่าอาจยังไม่มีความจำเป็นต้องซื้อชุดใหม่ ดังนั้น ตนจึงขอดูข้อร้องเรียนดังกล่าว ก่อน รวมทั้งประเด็นที่ผู้ประกอบการร้องขอให้โรงเรียนเป็นหน่วยงานกลางในการจัดซื้อจัดจ้างชุดนักเรียนเอง ต้องดูว่าการร้องขอมีที่มาที่ไปอย่างไร และเกี่ยวข้องกับนโยบายเรียนฟรีฯจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ตนเห็นว่านโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ เป็นนโยบายที่ดีอยู่แล้ว และตั้งแต่มาดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการก็เห็นว่านโยบายดังกล่าวไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีจุดบกพร่องตรงจุดใดก็พร้อมจะปรับปรุง เพื่อให้ผู้เรียนได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดอยู่แล้ว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ผลิตชุดนักเรียนมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมยื่นหนังสือร้องเรียนประยุทธ์ จันทร์โอชาณรงค์ พิพัฒนาศัยทบทวนโครงการเรียนฟรีเรียนดี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 21:00 น.